Snack khói – món ăn đang gây sốt có thực sự vô hại?

Nhìn làn khói bốc ngùn ngụt từ miệng khi ăn món bánh này, liệu bạn có tự hỏi nó tác động thế nào đến sức khỏe không?

Gần đây, giới trẻ Sài Gòn gần như truy lùng ráo riết một món bánh mà từ công đoạn chế biến đến lúc ăn đều bốc ra làn khói trắng như hút thuốc lá. Món ăn lạ thường kích thích sự tò mò này vẫn chưa giảm độ “hot”, mặc cho những nghi vấn về an toàn thực phẩm đặt ra xung quanh nó.

Bánh snack khói – món ăn gây sốt trong giới trẻ

Bánh snack khói thoạt nhìn có vẻ ngoài rất bắt mắt với đủ màu sắc cùng một làn khói mỏng bao quanh những viên bánh nhỏ. Được biết, người chế biến đã sử dụng một lượng ni-tơ lỏng phủ bên ngoài từng viên bánh thông qua hiện tượng đông kết nhanh. Vì nitơ lỏng ở dạng khí, lại rất lạnh nên khi bỏ vào miệng, người ăn sẽ ngay lập thức thở ra một làn khói trắng đục như nhả khói thuốc lá. Món ăn này có nhiều vị như mặn, ngọt, béo, bùi, tuy nhiên sau khi làm cần phải ăn ngay, nếu không chúng sẽ bay hơi hoặc tan chảy chỉ sau vài phút để ngoài nhiệt độ thường.


Bánh snack khói gây sốt trong giới ăn vặt. (Ảnh: Internet)
Bánh snack khói gây sốt trong giới ăn vặt. (Ảnh: Internet)


Một bạn trẻ "nhả khói" khi ăn bánh snack khói. (Ảnh: Internet)
Một bạn trẻ "nhả khói" khi ăn bánh snack khói. (Ảnh: Internet)

Nhìn làn khói trắng đục bay ra từ miệng, bên cạnh số đông tỏ ra cực kì thích thú, một số người tỏ ra e ngại về tác động của ni-tơ lỏng đến sức khỏe người tiêu dùng. Bên dưới các hình ảnh và clip về hiện tượng “vi diệu” của loại bánh mới này, nhiều cư dân mạng bày tỏ mối lo ngại ni-tơ gây ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe như tổn hại đến răng và tác động xấu đến cơ quan vị giác trên lưỡi.

Món ăn này thật sự có hại?

Để trả lời câu hỏi này, trước hết, chúng ta cần biết rằng ni-tơ lỏng là gì, công dụng của khí này trong hóa học và y học. Thường được nói đến theo công thức giả LN2, ni-tơ lỏng là một tác nhân làm lạnh (cực lạnh), có thể làm cứng ngay lập tức các mô sống khi tiếp xúc với nó với nhiệt độ khoảng -196 độ C.


Quy trình chế biến bánh snack khói. (Ảnh: Internet)
Quy trình chế biến bánh snack khói. (Ảnh: Internet)

Ni-tơ lỏng được sử dụng thường xuyên trong y học, dùng để bảo quản các bộ phận thân thể cũng như các tế bào tinh trùng và trứng, các mẫu và chế phẩm sinh học. Bởi ni-tơ lỏng có khả năng đóng băng lập tức bất cứ thứ gì ngay khi vừa tiếp xúc, các bác sĩ da liễu thường dùng nó để làm khô mô da bệnh và cho phần da ấy tự bong tróc từ từ. Bác sĩ phẫu thuật cũng sử dụng ni-tơ trong công nghệ cryotherapies để loại bỏ các tế bào ung thư.

Trong ẩm thực, ni-tơ lỏng thường được dùng để làm kem, đông lạnh nhanh các loại rau hoặc rượu. Những người bartender sẽ xoay tròn chiếc li chứa ni-tơ lỏng để chúng đông lại, khi đó, chiếc li sẽ tỏa ra một làn khói đẹp mắt cho thức uống (vì ni-tơ lỏng sẽ tạo ra một màn sương mù khi tiếp xúc với không khí).


Nếu ni-tơ lỏng được sử dụng đúng cách và đúng liều lượng thì nó hoàn toàn là một điều tuyệt vời trong ẩm thực. (Ảnh: Internet)
Nếu ni-tơ lỏng được sử dụng đúng cách và đúng liều lượng thì nó hoàn toàn là một điều tuyệt vời trong ẩm thực. (Ảnh: Internet)

Về việc tác động của ni-tơ lỏng đến sức khỏe con người khi sử dụng nó trong ẩm thực, giáo sư Peter Barham từ đại học Bristol cho rằng ni-tơ lỏng chỉ nên được dùng trong khâu chuẩn bị món ăn chứ không nên nuốt vào. Ông cho rằng việc không nên nuốt ni-tơ lỏng cũng tương tự như không ai uống nước sôi hay dầu sôi – điều này cho thấy mức độ nguy hiểm khi ăn hoặc uống trực tiếp ni-tơ lỏng.

Theo nhà nghiên cứu John Emsley – tác giả của nhiều quyển sách khoa học, nếu con người nuốt phải một lượng ni-tơ lỏng nhiều hơn mức cho phép – khoảng một muỗng cà phê, lượng ni-tơ này sẽ đóng băng, nhanh chóng trở nên cứng lại và giòn như thủy tinh. Và sẽ rất khủng khiếp nếu hiện tượng này xảy ra ngay bên trong ống tiêu hóa hoặc dạ dày. “Chất lỏng sẽ nhanh chóng nóng, sôi lên và biến thành khí ga, gây thủng dạ dày" – ông John cho biết.


Sử dụng ni-tơ lỏng trong pha chế. (Ảnh: Internet)
Sử dụng ni-tơ lỏng trong pha chế. (Ảnh: Internet)

Trước đây, Liên đoàn ẩm thực Mĩ đã thực hiện một nghiên cứu về thu nhập của các đầu bếp thuộc xu hướng ẩm thực phân tử vào năm 2011, thì kết quả cho thấy nhóm đầu bếp này có thu nhập cao nhất trong ngành công nghiệp ẩm thực nói chung. Từ đó, Viện Ẩm thực của Mỹ đã lập một chuyên ngành có tên gọi là khoa học ẩm thực. Ở đây, các sinh viên sẽ tìm hiểu phương pháp dùng ni-tơ lỏng đúng cách để đông lạnh kem hoặc một số món cầu kì hơn như nhúng dâu tây trong nitơ lỏng, sau đó đập vỡ số dâu này đã được làm đông cứng này thành một món topping rắc lên món ăn.

Theo ông Dave Arnold – giám đốc công nghệ ẩm thực tại Viện Ẩm thực Pháp, nếu ni-tơ lỏng được sử dụng đúng cách và đúng liều lượng thì nó hoàn toàn là một điều tuyệt vời trong ẩm thực. Ngược lại, nếu không được sử dụng không đúng cách, tất nhiên nó sẽ gây ra nhiều mối nguy hiểm.

1 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Bí quyết giảm bớt độc hại trong thực phẩm cực đơn giản và hiệu quả

"Rùng mình" hành trình mỡ trộn phân, hóa chất... lên bàn ăn

Món ăn mới

Xu hướng giới trẻ

Sao Đông Sao Kpop 32 phút trước

Những hình ảnh mới nhất của Jeon Somi đã khiến nhiều người bất ngờ khi mới 16 tuổi, cô nàng đã sở hữu thân hình đầy đặn và quá sexy.

Sao Đông Sao Hoa Ngữ 32 phút trước

Không còn thường xuyên xuất hiện bên cạnh nhau nên Đường Yên và La Tấn bị người hâm mộ cho rằng đã chia tay.

Bóng đá Hậu trường 1 giờ trước

Đều là những cầu thủ có thu nhập cao ngất ngưởng nhưng N'Golo Kante, Ibra, Anthony Martial lại rất trung thành với những chiếc xe giá rẻ.

Xã hội bão số 14 2 giờ trước

Theo dự báo, bão số 14 và mưa lũ sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến một số địa phương vừa bị thiệt hại nặng nề do bão số 12 và mưa lũ.

Học đường 20/11 2 giờ trước

Sáng nay, trường Lương Thế Vinh (Hà Nội) tổ chức lễ chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam và triển lãm "Dấu ấn" tri ân thầy Văn Như Cương.

Sao Tây Sao Hollywood 2 giờ trước

Dù cách đó không lâu mối quan hệ giữa Selena Gomez và The Weeknd còn khá tốt nhưng mới đây cô đã huỷ theo dõi tình cũ trên instagram.

Xã hội bão số 14 2 giờ trước

Cùng ngày, ông Phạm Văn Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, cho biết đã ký công điện khẩn, cấm tàu thuyền ra khơi phòng tránh bão số 14 kể từ 10h sáng nay.

Xã hội Luật giao thông 2 giờ trước

Quy định này được đánh giá là chặt chẽ và cần thiết hơn so với trước đây, buộc người đi xe ôtô phải hình thành thói quen thắt dây an toàn.

Sao Việt Tri ân thầy cô 2 giờ trước

Nam danh hài Trấn Thành nổi tiếng đã lên kế hoạch đến thăm cô giáo sau dịp 20/11 khi anh đi lưu diễn từ Mỹ về.

Thời trang Thời trang sao 2 giờ trước

Kỳ Duyên liên tục mặc đồ không chỉ "đụng hàng" Châu Bùi mà ngay cả hot girl Tâm Tít cô nàng cũng diện đồ giống hệt.

Sao Tây Sao Hollywood 2 giờ trước

Theo nhiều nguồn tin, Taylor Swift sẽ thay thế Katy Perry biểu diễn tạiVictoria's Secret Fashion Show 2017.

Sao Đông Sao Kpop 2 giờ trước

Đây là những nét rất riêng tạo nên một Kang Daniel của Wanna One vô cùng đáng và thu hút khiến fan chỉ muốn "lọt hố" mãi thôi.

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Trái ngược lại với niềm vui hay tự hào khi lên báo quốc tế, các sao Việt một phen “bẻ mặt” vì những tai tiếng xuất hiện trên truyền thông nước bạn.

X Đóng