Snack khói – món ăn đang gây sốt có thực sự vô hại?

Nhìn làn khói bốc ngùn ngụt từ miệng khi ăn món bánh này, liệu bạn có tự hỏi nó tác động thế nào đến sức khỏe không?

Gần đây, giới trẻ Sài Gòn gần như truy lùng ráo riết một món bánh mà từ công đoạn chế biến đến lúc ăn đều bốc ra làn khói trắng như hút thuốc lá. Món ăn lạ thường kích thích sự tò mò này vẫn chưa giảm độ “hot”, mặc cho những nghi vấn về an toàn thực phẩm đặt ra xung quanh nó.

Bánh snack khói – món ăn gây sốt trong giới trẻ

Bánh snack khói thoạt nhìn có vẻ ngoài rất bắt mắt với đủ màu sắc cùng một làn khói mỏng bao quanh những viên bánh nhỏ. Được biết, người chế biến đã sử dụng một lượng ni-tơ lỏng phủ bên ngoài từng viên bánh thông qua hiện tượng đông kết nhanh. Vì nitơ lỏng ở dạng khí, lại rất lạnh nên khi bỏ vào miệng, người ăn sẽ ngay lập thức thở ra một làn khói trắng đục như nhả khói thuốc lá. Món ăn này có nhiều vị như mặn, ngọt, béo, bùi, tuy nhiên sau khi làm cần phải ăn ngay, nếu không chúng sẽ bay hơi hoặc tan chảy chỉ sau vài phút để ngoài nhiệt độ thường.


Bánh snack khói gây sốt trong giới ăn vặt. (Ảnh: Internet)
Bánh snack khói gây sốt trong giới ăn vặt. (Ảnh: Internet)


Một bạn trẻ "nhả khói" khi ăn bánh snack khói. (Ảnh: Internet)
Một bạn trẻ "nhả khói" khi ăn bánh snack khói. (Ảnh: Internet)

Nhìn làn khói trắng đục bay ra từ miệng, bên cạnh số đông tỏ ra cực kì thích thú, một số người tỏ ra e ngại về tác động của ni-tơ lỏng đến sức khỏe người tiêu dùng. Bên dưới các hình ảnh và clip về hiện tượng “vi diệu” của loại bánh mới này, nhiều cư dân mạng bày tỏ mối lo ngại ni-tơ gây ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe như tổn hại đến răng và tác động xấu đến cơ quan vị giác trên lưỡi.

Món ăn này thật sự có hại?

Để trả lời câu hỏi này, trước hết, chúng ta cần biết rằng ni-tơ lỏng là gì, công dụng của khí này trong hóa học và y học. Thường được nói đến theo công thức giả LN2, ni-tơ lỏng là một tác nhân làm lạnh (cực lạnh), có thể làm cứng ngay lập tức các mô sống khi tiếp xúc với nó với nhiệt độ khoảng -196 độ C.


Quy trình chế biến bánh snack khói. (Ảnh: Internet)
Quy trình chế biến bánh snack khói. (Ảnh: Internet)

Ni-tơ lỏng được sử dụng thường xuyên trong y học, dùng để bảo quản các bộ phận thân thể cũng như các tế bào tinh trùng và trứng, các mẫu và chế phẩm sinh học. Bởi ni-tơ lỏng có khả năng đóng băng lập tức bất cứ thứ gì ngay khi vừa tiếp xúc, các bác sĩ da liễu thường dùng nó để làm khô mô da bệnh và cho phần da ấy tự bong tróc từ từ. Bác sĩ phẫu thuật cũng sử dụng ni-tơ trong công nghệ cryotherapies để loại bỏ các tế bào ung thư.

Trong ẩm thực, ni-tơ lỏng thường được dùng để làm kem, đông lạnh nhanh các loại rau hoặc rượu. Những người bartender sẽ xoay tròn chiếc li chứa ni-tơ lỏng để chúng đông lại, khi đó, chiếc li sẽ tỏa ra một làn khói đẹp mắt cho thức uống (vì ni-tơ lỏng sẽ tạo ra một màn sương mù khi tiếp xúc với không khí).


Nếu ni-tơ lỏng được sử dụng đúng cách và đúng liều lượng thì nó hoàn toàn là một điều tuyệt vời trong ẩm thực. (Ảnh: Internet)
Nếu ni-tơ lỏng được sử dụng đúng cách và đúng liều lượng thì nó hoàn toàn là một điều tuyệt vời trong ẩm thực. (Ảnh: Internet)

Về việc tác động của ni-tơ lỏng đến sức khỏe con người khi sử dụng nó trong ẩm thực, giáo sư Peter Barham từ đại học Bristol cho rằng ni-tơ lỏng chỉ nên được dùng trong khâu chuẩn bị món ăn chứ không nên nuốt vào. Ông cho rằng việc không nên nuốt ni-tơ lỏng cũng tương tự như không ai uống nước sôi hay dầu sôi – điều này cho thấy mức độ nguy hiểm khi ăn hoặc uống trực tiếp ni-tơ lỏng.

Theo nhà nghiên cứu John Emsley – tác giả của nhiều quyển sách khoa học, nếu con người nuốt phải một lượng ni-tơ lỏng nhiều hơn mức cho phép – khoảng một muỗng cà phê, lượng ni-tơ này sẽ đóng băng, nhanh chóng trở nên cứng lại và giòn như thủy tinh. Và sẽ rất khủng khiếp nếu hiện tượng này xảy ra ngay bên trong ống tiêu hóa hoặc dạ dày. “Chất lỏng sẽ nhanh chóng nóng, sôi lên và biến thành khí ga, gây thủng dạ dày" – ông John cho biết.


Sử dụng ni-tơ lỏng trong pha chế. (Ảnh: Internet)
Sử dụng ni-tơ lỏng trong pha chế. (Ảnh: Internet)

Trước đây, Liên đoàn ẩm thực Mĩ đã thực hiện một nghiên cứu về thu nhập của các đầu bếp thuộc xu hướng ẩm thực phân tử vào năm 2011, thì kết quả cho thấy nhóm đầu bếp này có thu nhập cao nhất trong ngành công nghiệp ẩm thực nói chung. Từ đó, Viện Ẩm thực của Mỹ đã lập một chuyên ngành có tên gọi là khoa học ẩm thực. Ở đây, các sinh viên sẽ tìm hiểu phương pháp dùng ni-tơ lỏng đúng cách để đông lạnh kem hoặc một số món cầu kì hơn như nhúng dâu tây trong nitơ lỏng, sau đó đập vỡ số dâu này đã được làm đông cứng này thành một món topping rắc lên món ăn.

Theo ông Dave Arnold – giám đốc công nghệ ẩm thực tại Viện Ẩm thực Pháp, nếu ni-tơ lỏng được sử dụng đúng cách và đúng liều lượng thì nó hoàn toàn là một điều tuyệt vời trong ẩm thực. Ngược lại, nếu không được sử dụng không đúng cách, tất nhiên nó sẽ gây ra nhiều mối nguy hiểm.

1 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Bí quyết giảm bớt độc hại trong thực phẩm cực đơn giản và hiệu quả

"Rùng mình" hành trình mỡ trộn phân, hóa chất... lên bàn ăn

Món ăn mới

Xu hướng giới trẻ

Sao Việt Sao Việt 24h 6 giờ trước

Ngay từ sớm có mặt trên thảm đỏ của sự kiện, tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H'Hen Niê gây chú ý với chiếc đầm xuyên thấu khoe đường cong quyến rũ.

Xã hội Tai nạn giao thông 7 giờ trước

Trong lúc phẫu thuật các bác sĩ đã cố tìm quả tim bóp để hồi sức nhưng dường như quả tim biến mất. Tim lúc này không còn máu để co bóp.

Tản mạn Bí kíp sống 7 giờ trước

Vì con gái nhiều lúc luôn có ý nghĩ phải chờ cho đến khi tình yêu đích thực của mình xuất hiện nên bỏ qua nhiều người yêu bạn thật lòng mà không hay.

Sao Đông Sao Hoa Ngữ 7 giờ trước

Hình ảnh mới nhất của nam rapper trẻ cho thấy PGone đang khá khủng hoảng sau scandal gây chấn động với Lý Tiểu Lộ.

Bóng đá Ngoại hạng Anh 8 giờ trước

Khuất phục "bò mộng" Man City, Liverpool lấy lại niềm tin cho cả nước Anh.

Không lưu lại thời khắc đón năm mới của mình bằng những bức hình với cảnh vật lung linh mà cô gái chỉ dùng mái tóc của mình tạo ra những hình ảnh rất độc, lạ.

Thời trang Thời trang sao 9 giờ trước

Tưởng chừng chỉ có H'Hen Niê là người duy nhất ''đụng hàng'' sau khi đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam nhưng mọi chuyện lại khác khi nghía sang Hoàng Thuỳ.

Xã hội Chuyện lạ 9 giờ trước

Chính gương mặt mũm mĩm và vẻ ngoài mập mạp cùng dáng vẻ tập trung ăn từng món khiến mọi người cảm thấy ngon miệng còn cậu bé thì rất đáng yêu, dễ thương. 

Giận dỗi vì cho rằng bạn trai không quan tâm, cô gái quyết định ra về, thế nhưng chưa đến cửa cô đã bị bạn trai nắm cổ, lôi lại vào phòng và bị đánh.

Thời trang Sao Việt 24h 9 giờ trước

Không chỉ diện hoài 1 cái áo sơ mi trắng ở nhiều sự kiện mà nam ca sĩ còn rất có hứng thú với việc cài nơ trong tất cả các bộ trang phục của mình.

Du lịch Nhật Bản 9 giờ trước

Nhật Bản đang tiến hành “thay áo mới” cho khoảng 12.000 chiếc nắp cống trên khắp cả nước. Mỗi chiếc nắp cống được trang trí mang đậm nét văn hóa vùng miền.

X Ðóng