SM Entertainment có thực sự là một công ty lý tưởng?

SM Entertainment từ lâu vẫn luôn nổi danh là công ty giải trí hàng đầu Hàn Quốc, là giấc mơ của mọi chàng trai cô gái trẻ với khát khao được tỏa sáng trên sân khấu. Hơn nữa quy mô cực khủng của SM Entertaiment còn giúp cho công ty này trở thành môi trường lý tưởng trong suy nghĩ của nhiều người với mong muốn có được cơ hội làm việc trong ngành giải trí. 


Phía bên ngoài trụ sở SM Entertainment
Phía bên ngoài trụ sở SM Entertainment

Mới đây, trong một bài đăng trên diễn đàn Instiz, một người dùng đã đăng tải khá nhiều bức ảnh chụp màn hình ghi lại những ý kiến đánh giá trực tuyến của nhân viên/cựu nhân viên về môi trường làm việc tại SM Entertainment. Thông qua bài đăng này, các nhân viên đã tiết lộ rất nhiều ưu và nhược điểm khi làm việc tại đây.

Một số nhân viên hiện tại cũng như cựu nhân viên của SM Entertainment đã để lại hàng loạt bài đánh giá trên Jobplanet - một trang web tương tự như Glassdoor của Mỹ, nơi nhân viên có thể để lại những nhận xét giấu tên về các công ty mà họ đã từng hoặc hiện đang làm việc. Và những gì nhân viên SM tiết lộ có thể sẽ khiến rất nhiều người vỡ mộng về công ty giải trí này.


 SM Entertainment sở hữu mức đánh giá trung bình là 2.5 sao trên Jobplanet.
 SM Entertainment sở hữu mức đánh giá trung bình là 2.5 sao trên Jobplanet.

Trên Jobplanet, SM Entertainment sở hữu mức đánh giá trung bình là 2.5 sao, với 94 bài nhận xét từ các nhân viên thuộc nhiều bộ phận khác nhau. Điều này chứng minh những trải nghiệm của các nhân viên tham gia đánh giá là vô cùng đa dạng.

SM Entertainment có thực sự là một công ty lý tưởng?

Ở bài đăng ngày 06-06-2016 của một nhân viên (được cho là) thuộc bộ phận design có nêu ra quan điểm: "Nếu như bạn làm việc chăm chỉ và có ước mơ thì đây là nơi tốt nhất cho bạn mở rộng sự nghiệp" với đánh giá 3*. Nội dung đánh giá còn nêu rõ: 

- Ưu điểm: Lòng tự hào số 1 trong các doanh nghiệp cùng ngành, thoải mái nêu ra quan điểm mà không phân biệt tuổi tác.

- Nhược điểm: Tăng ca nhiều, làm thêm giờ là chuyện đương nhiên, phân biệt đối xử nặng nề giữa nhân viên và nghệ sĩ. 

- Điều muốn nói với ban giám đốc: Không phải chỉ có nghệ sĩ mới giúp công ty vận hành mà có tất cả những nhân viên cấu thành nên công ty nữa.

Còn ở bài đăng ngày 26-05-2016 từ một nhân viên (được cho là) thuộc bộ phận media/quảng cáo nói rằng: "Nếu bạn có thể làm việc với lòng tự hào nhất, nhờ vào văn hóa tổ chức phẳng thì đây là công ty giúp bạn tích lũy được nhiều kinh nghiệm" với đánh giá 4* và nêu rõ:

- Ưu điểm: Có thể làm việc ở môi trường thoải mái và điểm tốt là văn hóa tổ chức phẳng.

- Nhược điểm: Hệ thống confirm phức tạp. Tốn nhiều thời gian vào sự quản lý phức tạp của hệ thống confirm với nhóm trưởng, phó phòng, trưởng phòng,... Có nhiều trường hợp không rõ ràng trong hợp đồng với bộ phận khác.

- Điều muốn nói với ban giám đốc: Phát sinh quá nhiều việc không thể hiểu nổi, cần cải thiện lại phúc lợi chưa được tốt lắm.

SM Entertainment có thực sự là một công ty lý tưởng?

Các bài đăng đánh giá 5* và 4* cho SM Entertainment lần lượt cho biết: "Cơ hội học tập đều được mở rộng cho tất cả mọi người, điểm mạnh là có thể học được tất cả công việc tùy theo năng lực cá nhân", "Vì quy mô mà cấu trúc có hơi yếu nhưng có thể phát triển liên tục bằng tiêu chuẩn hài lòng" và nêu ra quan điểm:

- Ưu điểm: Văn phòng phẳng nên không khí thoải mái, nhân viên có thể thoải mái nêu ý kiến. Tùy theo project mà có thể linh động thời gian đi làm. Vì là công ty giải trí lớn nhất nước nên hệ thống liên quan có thể giúp học hỏi được nhiều điều.

- Nhược điểm: Mệt mỏi vì phải làm đêm và tăng ca cuối tuần. Cần phải thật nhiệt tình trong công việc. Phải quan tâm đến những thứ nghiệp vụ và phải thích âm nhạc mới có thể chống đỡ được. Thiếu sót các thiết bị dành cho nhân viên và nhà ăn. Cần có thiết bị giúp cải thiện sức khỏe cho nhân viên.

SM Entertainment có thực sự là một công ty lý tưởng?

Ở 2 bài đăng gần đây nhất, SM Entertainment lần lượt nhận được đánh giá 3 và 4* của các nhân viên (được cho là) của phòng hành chính và marketing với các ý kiến: "Nếu như muốn cống hiến mọi thứ để thực hiện ước mơ đã có thì đây là một công ty không tệ so với các doanh nghiệp thông thường. Nhưng nếu vì có sự quan tâm đến nghệ sĩ và cho thấy sự hứng thú của mình khi đăng ký làm việc thì chỉ lãng phí thời gian thôi" và "Ở phương diện tổng thể hệ thống một công ty giải trí thì đây là công ty có thể đem lại nhiều kinh nghiệm". 

- Ưu điểm: Không khí làm việc tốt hơn bất kỳ công ty nào khác, tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Được làm các công việc đa dạng, thương hiệu toàn cầu, có thể trải nghiệm đa dạng công việc, đang cố gắng thay đổi phúc lợi theo các công ty lớn, độ tuổi trung bình trẻ nên môi trường làm việc thoải mái.

- Nhược điểm: Biết là ngành này đều như vậy nhưng lương "bèo" không thể tưởng được. Chỉ đưa 1 ít tiền nhưng lại bắt tăng ca làm đêm thực sự nhiều, cuối tuần cũng có nhân viên phải đi làm nữa. Hệ thống confirm cực kỳ phức tạp. Chỉ có việc nhỏ nhặt thôi cũng cần tới xác nhận của ban giám đốc. Làm đêm quá nhiều. Không có thưởng cho nhân viên làm tốt. Cường độ công việc và áp lực nặng nề.

Tổng hợp lại một số ý kiến phía trên thì SM Entertainment không hẳn là một công ty lý tưởng cho bất cứ ai, cũng chẳng phải là một công ty quá đáng khắt khe với mọi người. Với hệ thống quản lý quá chặt chẽ của mình, SM Entertainment đã khiến các nhân viên khó chịu khi phải trình bày và chờ đợi xác nhận từ ban giám đốc dù cho là việc nhỏ nhặt, hay hơn nữa chính là việc tăng ca quá nhiều ở cả ca đêm và ca làm việc cuối tuần cùng mức lương quá "bạc bẽo". Thế nhưng nhờ vào hệ thống văn phòng phẳng giúp nhân viên thoải mái nêu ra ý kiến quan điểm cá nhân không dựa theo tuổi tác và cấp bậc, độ tuổi nhân viên trẻ trung giúp môi trường làm việc thoải mái hơn, cơ hội học hỏi và thăng chức mở rộng, SM Entertainment cũng đã "ăn điểm" trong mắt nhân viên. Có lẽ nếu như công ty giải trí hàng đầu Hàn Quốc này có thể gia tăng phúc lợi cho nhân viên và cắt giảm bớt những lần tăng ca thì đây sẽ là một môi trường làm việc lý tưởng trong mắt mỗi nhân viên trong ngành giải trí xứ kim chi này.

(Nguồn ảnh: instiz.net)

"Gia đình" SM nhắng nhít trong hậu trường show tại Thượng Hải

Ngắm "gia đình" SM cực quái trong party Halloween

SM Entertainment

Sao Đông Sao 7 giờ trước

Tân Tuyệt Đại Song Kiêu đã chính thức bấm máy, tạo hình Hoa Vô Khuyết cũng được hé lộ, liệu Hồ Nhất Thiên có vượt qua Tô Hữu Bằng trong bộ phim đáng chú ý này?

Tâm đánh anh Thì trọng thương được người dân đưa đi cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng nên anh Thì đã tử vong. Gây án xong, Tâm bỏ trốn khỏi địa phương.

Nếu bạn đã cảm thấy chán ngấy với thịt, cá, bánh chưng, bánh tét… ngày Tết thì những món ăn sau đây sẽ là “cứu cánh” dành cho bạn.

Khỏe đẹp thú cưng 8 giờ trước

Nuôi chó không chỉ là sở thích mà nó còn là thói quen giúp chủ nhân phòng tránh được các bệnh nguy hiểm như đột quỵ, béo phì, cao huyết áp,...

Sao Việt Sao Việt 24h 9 giờ trước

Chỉ hé lộ một khoảnh khắc gợi cảm trong bộ ảnh mới nhưng Ngọc Trinh đã khiến cộng đồng mạng không khỏi xôn xao.

Sao Việt Sao Việt 24h 9 giờ trước

Nhiều sao Việt như Đàm Vĩnh Hưng, Thanh Hằng, Thanh Duy, Bằng Cường,... đã đi mua vàng cầu may mắn trong ngày Vía Thần Tài 2018.

Sao Việt Sao Việt 24h 9 giờ trước

Hoa hậu Phạm Hương được 2 tạp chí lớn của Ý và Ấn Độ giới thiệu là một trong những ngôi sao giải trí hàng đầu Việt Nam.

Sao Việt Sao Việt 24h 9 giờ trước

Bé Jacky Minh Trí nay đã lớn khôn, tự tin nói tiếng Anh sau thời gian sinh sống ở Mỹ cùng ca sĩ Thanh Thảo.

Sao Đông Sao Hoa Ngữ 10 giờ trước

Không chỉ cuốn hút người hâm mộ với vẻ ngoài lạnh lùng, Thái Từ Khôn còn sở hữu một nụ cười "đốn tim" gây thương nhớ.

Hãy cùng lướt qua một vài thói quen vừa giúp bạn có sức khỏe tốt, vừa giúp bạn giảm cân được trước khi đi ngủ nhé!

X Ðóng