Nhiều sĩ tử vùng cao bỏ lỡ ngày thi quan trọng nhất đời chỉ vì mưa lũ

Được đánh giá là một trong những kỳ thi quan trọng nhất từ của thời học sinh. Các sĩ tử của kỳ thi THPT Quốc gia 2018 đã chính thức được khởi tranh. Cùng bắt đầu kỳ thi, thế nhưng khác với thí sinh ở nhiều vùng miền khác, thí sinh vùng Tây Bắc lại đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề từ cơn bão lũ kỷ lục.

Ngay từ đêm qua, một số hội đồng thi THPT quốc gia 2018 ở Lai Châu đã ứng phó với thời tiết bằng cách chuẩn bị xe chuyên dụng đưa đón thí sinh, giám thị. Dù vậy, nhiều em vẫn không thể đến được điểm thi do sạt lở đường.

Chiều 25/6, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu thông tin, do bị ảnh hưởng từ mưa lũ các tuyến quốc lộ giao thông huyết mạch như: QL279, QL4D, QL12... để nối tỉnh Lai Châu đi các tỉnh lân cận bị sạt lở, tê liệt hoàn toàn, khiến địa phương này bị cô lập.

Nhiều sĩ tử vùng cao bỏ lỡ ngày thi quan trọng nhất đời chỉ vì mưa lũ

Trận lũ lịch sử gây thiệt hại nặng nề cho bà con ở Lai Châu, Hà Giang và các tỉnh lân cận. Vượt qua những khó khăn do thời tiết gây ra, các sĩ tử vùng cao vẫn cố gắng vượt lũ để đi thi. Tuy nhiên, ngoài đối mặt với những sự nguy hiểm trong cơ lũ, các sĩ tử của kỳ thi THPT quốc gia 2018 còn phải đối mặt với nhiều áp lực về tinh thần, mất mát. Để vượt qua thời điểm này, các em thí sinh còn cần phải có một tinh thần thép và cả ý chí nữa. 

Nhiều sĩ tử vùng cao bỏ lỡ ngày thi quan trọng nhất đời chỉ vì mưa lũ

Tại Lai Châu:

Trước đó, ông Tống Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cho biết: “Có 15 thí sinh tại huyện Tân Uyên nhiều khả năng sẽ không được dự thi vì nằm trong vùng lũ. Để ra được điểm thi những người này phải đi qua hai con ngầm rất nguy hiểm”.

Đồng thời, ông Hải cho biết, nếu như nước rút sẽ huy động lực lượng dân quân của huyện để đưa các em bị mắc trong vùng lũ tới điểm thi. Thời điểm này, việc đảm bảo an toàn cho các em học sinh được đặt lên hàng đầu.

Theo đó, mưa lũ làm trôi một cầu cứng qua suối Nậm Mít thuộc bản Lào, bản Vè (xã Mường Mít, huyện Than Uyên); hư hỏng hai công trình thủy lợi tại huyện Mường Tè. Nhiều diện tích lúa, hoa màu đang vào mùa thu hoạch của người dân ở các địa phương trong tỉnh cũng bị thiệt hại. Ước tính thiệt hại ban đầu lên đến hàng chục tỉ đồng.

Riêng Quốc lộ 4H, sạt lở lớn trên toàn tuyến Mường Nhé - Pắc Ma - Mường Tè - Pa Tần. Riêng tại Km303+460 sạt lở đứt đường đầu cầu dài khoảng 35m. Giao thông trên tuyến ách tắc hoàn toàn. Hiện nay, ngành giao thông vận tải tỉnh Lai Châu đang nỗ lực khắc phục sự cố để thông xe trong thời gian sớm nhất.

Nhiều sĩ tử vùng cao bỏ lỡ ngày thi quan trọng nhất đời chỉ vì mưa lũ

Tại Hà Giang

Chịu thiệt thòi do ảnh hưởng từ lũ, đứng thứ 2, sau Lai Châu. Sáng 25/6, trên địa bàn thành phố Hà Giang, trời mưa to, lũ lớn trên các sông, suối tràn vào, việc di chuyển đến hai điểm thi trên địa bàn thành phố Hà Giang là Trường Trung học Phổ thông Chuyên tỉnh Hà Giang và Trường Trung học Phổ thông Lê Hồng Phong rất khó khăn. Nhiều xe chuyên dụng của lực lượng Công an, Quân đội đã đưa đón thí sinh tại các khu vực bị ngập sâu. 

Khu vực phường Ngọc Hà và xã Ngọc Đường thuộc thành phố Hà Giang bị chìm sâu trong nước, cơ quan chức năng cũng đó có công tác bố trí các xe chuyên dụng hoặc xuồng đưa các em đến các điểm thi kịp thời.

Nhiều sĩ tử vùng cao bỏ lỡ ngày thi quan trọng nhất đời chỉ vì mưa lũ

Tại Yên Bái

Thí sinh ở các vùng xảy ra lũ quét hoặc bị chia cắt do mưa lũ được tỉnh hỗ trợ đưa đến các điểm thi để tham dự kì thi. Vì vậy, trong ngày thi đầu tiên không có trường hợp thí sinh nào bị kẹt lại ở các vùng xảy ra mưa lũ, rất may mắn tất cả đều được đưa đến địa điểm thi an toàn. 

Nhiều sĩ tử vùng cao bỏ lỡ ngày thi quan trọng nhất đời chỉ vì mưa lũ

Trận lũ kinh hoàng tạo nên sự ám ảnh nặng nề cho người dân vùng ảnh hưởng. Song những người con Tây Bắc nằm trong vùng lũ không vì thế mà chùn chân. Tại một số điểm trường, 7 giờ sáng, các thí sinh người "ướt mềm" dự thi, trong số đó không ít thí sinh đến từ vùng "miệng lũ". Trên những gương mặt sĩ tử vùng lũ ấy, ngoài nỗi lo lắng căng thẳng cho kỳ thi còn phớt sự bơ phờ, khắc khổ sau giây phút oằn mình vì lũ. 

Nhiều sĩ tử vùng cao bỏ lỡ ngày thi quan trọng nhất đời chỉ vì mưa lũ

Vượt qua cơn lũ đi thi, một thí sinh chia sẻ: “Em đi thi một mình thôi, bố mẹ em đang phải tìm lại con bò, con trâu đi mất trong lũ. Hôm trước lũ nước cuốn trôi hết, sách vở cũng ướt nhưng may em còn giữ được một ít để ôn. Nghĩ đến bố mẹ em thương lắm nên em phải cố gắng hết sức”.

Nhiều sĩ tử vùng cao bỏ lỡ ngày thi quan trọng nhất đời chỉ vì mưa lũ

"12h đêm, hiệu trưởng, hiệu phó cùng các chiến sĩ cứu hộ vẫn đội mưa để đón các em tới nhà nghỉ. Nhiều học sinh khá lo lắng vì sợ không đến được điểm thi làm bài", cô Nguyễn Thị Thu Hương, giáo viên bộ môn Văn trường THPT Ngọc Hà cho biết.

Cô Hương sáng nay cũng là phụ huynh đưa con đi thi tại điểm thi trường THPT chuyên Hà Giang. Cô cho biết nước ngập sâu hai đầu của điểm thi, nhiều ôtô chết máy không đi được. Cả phụ huynh và thí sinh đều phải lội nước ngập ngang bụng để vào được trường.

"Nhà mình cách điểm thi 2 km nhưng hai mẹ con cũng loay hoay mãi mới đến được điểm thi. Các con vất vả nhưng đều nói càng khó khăn, các con càng quyết tâm. Mình nghe thế cũng yên tâm hơn", nữ giáo viên này nói.

Nhiều sĩ tử vùng cao bỏ lỡ ngày thi quan trọng nhất đời chỉ vì mưa lũ

Vùng núi phía Bắc tiếp tục mưa lớn, nguy cơ xảy ra lũ quét

Theo dự báo mới nhất từ Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục Tây Bắc - Đông Nam qua Bắc Bộ kết hợp với xoáy thấp phát triển lên đến độ cao 5000m trên khu vực vùng núi phía Bắc nước ta nên trong đêm qua (24/6) và sáng sớm nay (25/6) ở các tỉnh Tây Bắc, Việt Bắc tiếp tục có mưa vừa đến mưa to.

Một số nơi mưa rất to như Mường Tè (Lai Châu) 117mm, Mường Lay (Lai Châu) 87mm, Sìn Hồ (Lai Châu) 77mm,...

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục Tây Bắc - Đông Nam kết hợp với xoáy thấp phân tích trên, từ hôm nay (25/6) đến sáng ngày 27/6 ở Bắc Bộ có mưa rào và dông trên diện rộng, khu vực vùng núi và trung du có mưa to, có nơi mưa rất to và dông mạnh (thời gian mưa to tập trung vào đêm và sáng).

Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét có nguy cơ xảy ra ở các huyện Mường Tè, Than Uyên, Tân Uyên, (Lai Châu), Mường La, Quỳnh Nhai (Sơn La), Sa Pa, Văn Bàn (Lào Cai), Mù Cang Chải, Lục Yên, Trạm Tấu, Yên Bình (Yên Bái), Tủa Chùa (Điện Biên), Mường Chà (Điện Biên), Tuần Giáo (Điện Biên).

Thiết kế: Quang Phạm 

Tổng hợp

Thầy giáo đột tử trong lúc coi thi kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Đề thi Toán THPT Quốc gia 2018 chiều nay: "Khó quá, em muốn khóc!"

Thi cử trong cảnh mưa lũ, thí sinh miền Bắc được đưa đón bằng xe chuyên dụng

THPT QG

Mưa lũ Lai Châu

Thiên tai kinh hoàng

Sao Đông Hóng Hớt K-BIZ 25 phút trước

Dự lễ trao giải MAMA tại Hong Kong, nam rapper gây ấn tượng với chiếc áo hàng hiệu làm từ… bao bì cám lợn của Việt Nam.

Châu Á MAMA 2018 45 phút trước

Sau 2 đêm trao giải gây ồn ào tại Hàn Quốc và Nhật Bản, cuối cùng Hồng Kong mới chính là nơi mà MAMA khiến người hâm mộ hài lòng nhất.

Châu Á Jessica Jung 45 phút trước

Chia sẻ về hoạch định diễn xuất trong tương lai nhưng nữ ca sĩ Jessica Jung nhận phải lời phản hồi tiêu cực từ khán giả quê nhà.

Nhạc Việt Sơn Tùng M-TP 45 phút trước

Người hâm mộ đã vô tình phát hiện ra: Dường như Hà Đức Chinh cũng là một fan hâm mộ của Sơn Tùng M-TP.

Nhạc Việt Hương Tràm 1 giờ trước

Được gọi tên tại MAMA 2018 với hạng mục "Nghệ sĩ châu Á xuất sắc nhất", Hương Tràm đã chia sẻ niềm hạnh phúc đầy bất ngờ này với người hâm mộ.

Xã hội Tai nạn hi hữu 1 giờ trước

Ông Ramos sẽ được chữa trị bằng cách tái tạo và phẫu thuật thẩm mỹ để cắt bỏ các mô có bong bóng nitơ.

Tuổi Mùi không nên mang nhiều tiền, giấy tờ quan trọng theo người kẻo bị mất cắp. Tình cảm của tuổi Thìn biến chuyển rõ rệt vì gặp ngày ngũ hành tương sinh.

Xã hội Đám cháy lớn 8 giờ trước

Đến 23h20 phút cùng ngày, đám cháy đã cơ bản được khống chế. Hiện chưa rõ thiệt hại vụ cháy gây nên.

Nhạc Việt Hương Tràm 10 giờ trước

Hương Tràm xuất sắc vượt qua những tên tuổi đình đám, trở thành nghệ sĩ xuất sắc nhất châu Á tại lễ trao giải MAMA 2018.

Khám phá chim cánh cụt 11 giờ trước

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một hòn đảo hẻo lánh chứa hơn 1,5 triệu con chim cánh cụt sinh sống. Con số này còn nhiều hơn phần còn lại của Nam Cực cộng lại.

Châu Á Junho 11 giờ trước

Sau thời gian vắng bóng, Junho (2PM) sắp trở lại màn ảnh nhỏ và "biến hình" thành kỹ nam vạn người mê ở thời Joseon.

Khỏe đẹp Góc Cảnh Giác 12 giờ trước

Nếu duy trì trong thời gian dài, những thói quen này chắc chắn sẽ khiến sức khỏe và làn da của bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Công nghệ IPHONE 12 giờ trước

Câu chuyện nhân viên Samsung dùng iPhone đăng tải post quảng cáo cho smartphone mới của Samsung được chia sẻ rộng rãi.

Sao Đông Hóng Hớt K-BIZ 12 giờ trước

G-Dragon (BIG BANG) và Jimin (BTS) được vinh danh bên cạnh Harry Styles, Justin Timberlake, Robbie Williams...

X Ðóng