Đặc sản Cần Thơ ngon “lạ lùng” níu chân du khách

Nếu có lỡ thưởng thức đặc sản chốn này thì khó dứt áo về mà lòng không quyến luyến, nhớ thương
Vùng sông nước có sự hấp dẫn riêng khó nói, cứ mênh mênh mang mang và đập vào lòng người từng con sóng tình thương, khiến kẻ đến bịn rịn mãi lúc ra về. 

Bánh tầm bì

Ẩm thực Cần Thơ - Đặc sản Cần Thơ ngon “lạ lùng” níu chân du khách
Hương vị bánh tầm bì ở Cần Thơ rất đặc biệt không lẫn vào đâu được. (Ảnh: Internet)

Bánh được hấp trong cái xững trên bếp than, nên luôn nóng hổi. Những sợi bì óng ánh tươm mỡ, thơm ngon. Còn nước mắm thì vàng sóng sánh, trong vắt. Cái vị béo của nước cốt dừa luôn hoà quyện vào những sợi bánh tầm trắng phau đi cùng rau, giá, dưa chua Còn nếu thêm chút xíu mỡ hành nữa thì quá lại tuyệt vời. Một món ăn sáng vừa rẻ tiền, lại vừa giản dị. Cho dù đi nơi đâu, hay là người Cần Thơ xa quê hương sẽ luôn nhớ về hương vị ấy.

Nem nướng Cái Răng

Ẩm thực Cần Thơ - Đặc sản Cần Thơ ngon “lạ lùng” níu chân du khách
Đặc sản nem nướng Cái Răng nổi tiếng từ bao đời nay. (Ảnh: Internet)

Nem nướng thì vùng đất nào cũng có, nhưng mỗi nơi lại mang một hương vị, sắc thái riêng gắn với con người và thổ nhưỡng nơi đó. Bên bờ kinh Cái Răng từ hơn nửa thế kỷ trước đã nổi lên một đặc sản nem do chính tay người phụ nữ mà dân trong vùng gọi là Tư Khem sáng tạo nên. Nem Cái Răng không chỉ nổi danh trong thời gian đó mà lưu lại cho đến hôm nay, cho biết bao người khi đến vùng đất này phải tìm mà thưởng thức cho thỏa lòng.

Ẩm thực Cần Thơ - Đặc sản Cần Thơ ngon “lạ lùng” níu chân du khách
(Ảnh: Internet)

Nem nướng Cái Răng ngon nhất vẫn là làm từ thịt lợn tươi, quết dẻo rồi vo tròn nướng trên than hồng. Từng viên nem tròn trĩnh, xâu bởi thanh tre chuốt nhỏ, mướt rượt mỡ, vàng rượm do được nướng khéo. Tuốt nhẹ một cái, những viên nem đã nằm gọn trong đĩa, bên cạnh rê bánh hỏi trắng tinh, nhất là bánh hỏi Phong Điền thì không còn gì bằng.

Bánh cống
 

Ẩm thực Cần Thơ - Đặc sản Cần Thơ ngon “lạ lùng” níu chân du khách
Bánh cống có cách làm rất lạ, và ăn cũng ngon lạ lùng. (Ảnh: Internet)

Bánh cống - đặc sản Cần Thơ rẻ, ngon mà lại sẵn có, dễ tìm. Nó có cái tên đặc biệt này là do dụng cụ làm bánh có tên là “cống”. Đây là vật mang hình dáng tựa như cái phin cà phê, lại có tay cầm dài như cái muôi múc canh.

Bột làm bánh là sự kết hợp giữa gạo tẻ, nếp được ngâm, xay mịn rồi lọc. Sau đó, thêm bột mì, cho hành lá cắt nhỏ và gia vị. Nhân bánh là thịt heo băm nhuyễn, xào chín, trộn chung với đậu xanh. Tôm tươi rửa sạch, để ráo, cắt bớt chân và râu.

Ẩm thực Cần Thơ - Đặc sản Cần Thơ ngon “lạ lùng” níu chân du khách
Cách chiên bánh cũng thật là thú vị, lạ lẫm. (Ảnh: Internet)

Chảo đổ nhiều dầu, đủ ngập cống. Khi dầu sôi, cho bột, đậu xanh, thịt vào cống, đổ một lớp bột lên rồi mới cho vài con tôm vào. Nhúng cống ngập trong dầu, bánh chín vàng thì nhấc cống ra, đổ bánh ra đĩa. Khi đó, khó ai có thể cưỡng lại mùi thơm lừng và những chiếc bánh ngon giòn vàng ruộm đang mời gọi. Bánh cống ăn chung với nước mắm chua ngọt, các loại rau sống, rau thơm và đu đủ chua, ngon hết sảy.

Lẩu bần phù sa

Ẩm thực Cần Thơ - Đặc sản Cần Thơ ngon “lạ lùng” níu chân du khách
Hương vị chua thanh thanh dịu dịu của lẩu. (Ảnh: Internet)

Từ nguyên liệu cực kỳ dân giã là bần, người dân Cần Thơ đã sáng tạo ra món lẩu bần thanh dịu, dễ ăn. Lẩu bần ngon là lẩu nấu tứ bần chín, vị lẩu phải chua chua thanh thanh và còn thơm thơm riêng của loại cây bần. Lẩu bần được nấu chung với các loại cá theo mùa, khi thí cá tra, basa, lúc lại cá điêu hồng. Thậm chí, giờ đây, nhiều khách giàu có còn thích lẩu bần nấu với ba ba.

Nếu về Cần Thơ mùa nước nổi, sau những con lũ, khách phương xa may mắn còn được ăn lẩu bần với bông điên điển bên cạnh các loại rau bông so đũa, bắp chuối hột, cọng bông súng… bình thường khác.

Bánh tét lá cẩm

Ẩm thực Cần Thơ - Đặc sản Cần Thơ ngon “lạ lùng” níu chân du khách
Bánh tét lá cẩm cực kì đẹp với màu tím tươi. (Ảnh: Internet)

Người Cần Thơ đã sáng tạo, biến bánh tét thành nét riêng của xứ họ. Lá cẩm được nấu lấy nước xào nếp dẻo với nước cốt dừa, còn nhân làm từ thịt, trứng vịt muối thay vì đỗ và thịt heo như bình thường.

Ẩm thực Cần Thơ - Đặc sản Cần Thơ ngon “lạ lùng” níu chân du khách
Bánh tét lá cẩm nhìn đã thấy ngon, ăn vào càng thích. (Ảnh: Internet)

Cắn một miếng bánh tét màu tím, nếp dẻo và cái vị ngọt của thịt, của hương thơm trứng muối như đọng trong đầu lưỡi. Nó khác với những đòn bánh tét đậu trắng, đậu đen nhân mỡ hành, nhân chuối theo kiểu truyền thống của người Việt.

Ốc nướng tiêu

Ẩm thực Cần Thơ - Đặc sản Cần Thơ ngon “lạ lùng” níu chân du khách
Để lâu quá, ốc sẽ khô, không còn ngon ngọt nữa. (Ảnh: Internet)

Từng con ốc bươu mà người miền Tây hay gọi là ốc bưu, được luộc sơ. Khi có yêu cầu, ốc bỏ lên bếp than, vừa nướng vừa thêm mắm pha tiêu, tỏi, bột ngọt vào, chỉ chốc lát là nước trong ốc sôi lên, một chút là được.  

Ẩm thực Cần Thơ - Đặc sản Cần Thơ ngon “lạ lùng” níu chân du khách
(Ảnh: Internet)

Ốc nướng như vậy rất vừa ăn, hơi cay, vừa ngọt mặn, vừa giòn, ăn thịt rồi mà húp nước ốc cũng rất tuyệt. Hoặc ốc được nướng tươi sống trong lúc nướng cho nước mắm, lại có vị chua cay gia vị vào, nướng cho đến khi hơi khét vỏ thì mùi thơm của nó càng hấp dẫn hơn, khi ăn rất giòn.

Chuối nếp nướng

Ẩm thực Cần Thơ - Đặc sản Cần Thơ ngon “lạ lùng” níu chân du khách
Món ăn dân dã đượm tình quê hương. (Ảnh: Internet)

Ở đâu thì người bán cũng nướng khoai, nướng chuối, nướng ngô theo cùng một kiểu, còn chuối nếp nướng lại khác. Sài Gòn thì trái chuối nếp thon dài, Mỹ Tho thì trái to bự ăn một quả là căng bụng, còn ở Cần Thơ, trái chuối nướng be bé, xinh xinh, không thon dài mà cũng không mập. Chuối nếp nướng ngon là những trái có màu nâu giòn của lớp nếp ngoài, màu trắng mềm của lớp nếp trong, màu vàng vừa chín tới của trái chuối không hề nhũn.

Ẩm thực Cần Thơ - Đặc sản Cần Thơ ngon “lạ lùng” níu chân du khách
(Ảnh: Internet)

Trời mưa, cầm trái chuối nướng nóng vùi trong tấm lá chuối tươi vừa mua ở gánh hàng rong, vừa xuýt xoa thổi vừa cắn ngập hàm răng vào, vừa la ngon quá, là cũng đủ làm nên những phút giây hạnh phúc. Không sơn hào hải vị, chỉ là thú ăn chơi, nhưng ăn một lần là ghiền luôn món chuối nướng thơm thảo mùi ruộng đồng dân dã.

Nem chua nướng nóng hổi khu Nhà Thờ Lớn

Thơm nức lẩu mắm Cần Thơ giữa Sài Gòn

5 món bún khô hấp dẫn người Sài Gòn

ẩm thực Cần Thơ

Ẩm thực

Vẫn chưa thôi "hạ nhiệt" câu chuyện về cô nữ sinh Hải Dương sở hữu vòng 1 siêu khủng, tận 110cm, đặc biệt hơn với bộ ảnh diện yếm càng "đốt mắt" gấp bội.

Châu Á Sao Hoa Ngữ 10 giờ trước

Sau Diên Hi Công Lược bị cấm chiếu tại Việt Nam, Như Ý Truyện cũng có khả năng sẽ không thể lên sóng trên kênh mạng Việt cùng thời điểm với Trung Quốc.

Phát hiện sự việc, cháu Sơn mở toang cửa nhà và vội vàng tri hô, cầu cứu gọi ông bà: "Ông bà ơi, trộm giết bố mẹ cháu rồi".

Xã hội HIV/AIDS 11 giờ trước

Ông G. tin tưởng, con trai không bao giờ dùng chung kim tiêm vì mỗi cái kim chỉ có giá khoảng 1.000 đồng. Ông mong cơ quan chức năng sớm có kết luận.

Khám phá mèo 11 giờ trước

Bạn cảm thấy thế nào khi nhìn vào những chú mèo vô cùng thần thái trong hình? Từ mèo đóng hộp, bánh mì mèo hay lọ hoa mèo...

Nhạc Việt Mỹ Tâm 11 giờ trước

Chính sao Vpop còn phải thốt lên kinh ngạc với màn fanchant ấn tượng mà người hâm mộ dành tặng cho mình.

Khám phá Ấn Độ 11 giờ trước

Sự phân hóa giai cấp rõ rệt giữa giàu và nghèo tại Ấn Độ là một trong những nguyên nhân dẫn đến những hệ lụy không đáng có.

Điểm hẹn Cuối Tuần 11 giờ trước

Buổi tối ngày cuối tuần là thời gian hoàn hảo để thưởng thức một chút cà phê thơm nồng hòa quyện với âm nhạc giữa không khí nhộn nhịp của thành phố.

Người đẹp Thời trang sao 12 giờ trước

Thay vì, mái tóc dài dịu dàng mà H'Hen Niê rất được công chúng khen ngợi gần đây, cộng đồng mạng quốc tế vẫn ủng hộ người đẹp diện tóc ngắn đến Miss Universe.

X Ðóng