6 món ăn không thể bỏ qua khi du ngoạn đất Tây Nguyên

Ai đã đến Tây Nguyên nắng gió hẳn sẽ bị cuốn hút bởi vô vàn đặc sản nơi đây, từ thịt rừng thơm ngon đến các món cây nhà lá vườn dân dã.

1. Thịt nai Đắk Lắk

Thịt nai trước kia thường có cả ở những vùng Tây Bắc nhưng hiện nay thì chỉ có thể tìm thấy nhiều ở Tây Nguyên. Thịt nai tươi rất mềm, mềm hơn cả thịt bê. Có tất cả 7 món thịt nai, phương pháp chế biến về cơ bản thì giống thịt bò nhưng thành phẩm lại ngon hơn nhiều. Trong đó ngon nhất có lẽ là nai nướng và nai khô.

Ẩm thực Tây Nguyên - 6 món ăn không thể bỏ qua khi du ngoạn đất Tây Nguyên
Nếu được so sánh thì thịt nai ngon vượt xa thịt bê hay bò. (Ảnh: Internet)

Thịt nai nướng ngon đến mức chỉ cần ướp nhẹ với gia vị chứ không cần bất kỳ thứ nước chấm hay muối tiêu nào. Thường người ta sẽ ướp với cả gừng để tăng mùi thơm. Miếng thịt nai ngọt mềm, vị gừng thơm nóng sẽ khiến bạn mê say.

Ẩm thực Tây Nguyên - 6 món ăn không thể bỏ qua khi du ngoạn đất Tây Nguyên
Nai khô là món đậm đà và ngon lành nhất (Ảnh: Internet)

Nai khô không chỉ là món ăn ngon, thích hợp cho những buổi lai rai mà còn bảo quản được lâu. Người ta thái thịt nai thành từng miếng nhỏ rồi ướp với xì dầu, sả, muối, đường, ớt, mè trắng và ngũ vị hương. Sau khoảng 1 tiếng rưỡi thì đem đi nướng trên than hoa sau đó dần cho miếng thịt thật mềm rồi cứ thế mà ăn.

2. Gỏi lá

Ẩm thực Tây Nguyên - 6 món ăn không thể bỏ qua khi du ngoạn đất Tây Nguyên
Đây là món thanh mát và có thể chữa nhiều lọia bệnh khác nhau (Ảnh: Internet)

Gỏi là được làm từ hơn 40 loại lá khác nhau từ những loại lá đã quen thuộc đến những loại lá chỉ có ở Tây Nguyên. Nào là lá lộc vừng, sâm đất, hồng ngọc, mơ, cải cay, ổi, định lăng, sung v.v... Mỗi loại đều có tác dụng chữa bệnh khác nhau. Có thể nói rằng đây là loại đặc sản Tây Nguyên tốt cho cơ thể nhất, đặc biệt là hệ tiêu hóa.

Ẩm thực Tây Nguyên - 6 món ăn không thể bỏ qua khi du ngoạn đất Tây Nguyên
Tất cả mùi vị trộn lẫn tạo thành món ăn thật khó quên (Ảnh: Internet)

Để ăn món này, các loại lá sẽ được cuốn thành hình phễu để chứa các loại thức ăn như thịt ba chỉ, tôm rang, da heo thái mỏng trộn với thính. Nước chấm đi kèm với món này được làm từ bỗng rượu, sau khi được khử qua dầu ăn và lẫn cùng trứng vịt thì trở nên sền sệt. Dĩ nhiên không thể thiếu những điểm nhấn như tiêu hột, muối hạt, ớt xanh... Những hương vị phong phú kỳ lạ của rau lẫn với vị béo ngậy của thịt, tôm tạo thành một món ăn thật khó quên.

3. Cơm lam

Ẩm thực Tây Nguyên - 6 món ăn không thể bỏ qua khi du ngoạn đất Tây Nguyên
Cơm lam là món ăn mang tinh thần của rừng núi (Ảnh: Internet)

Cơm lam là món ăn của núi rừng vì để nấu được món này, người ta sử dụng nước từ dòng suối mát trong và hoưng thơm từ tre nứa trong vùng. Để làm được món này người ta phải tỉ mỉ đến từng chi tiết. Cơm lam sau khi làm ra sẽ mang một hương vị rất đặc biệt của núi rừng.

Ẩm thực Tây Nguyên - 6 món ăn không thể bỏ qua khi du ngoạn đất Tây Nguyên
Món này có thể ăn với gà nướng, nhưng thưởng thức đơn giản với muối vừng là ngon nhất (Ảnh: Internet)

Khi ăn chỉ cần bóc bỏ lớp nứa bên ngoài, ăn cùng thịt gà hoặc thịt lợn rừng được nướng trong ống tre là được. Tuy nhiên nếu muốn cảm nhận rõ ràng hương vị của những hạt cơm thơm ngọt thì tốt nhất là ăn với muối vừng.

4. Gà nướng bản Đôn

Ẩm thực Tây Nguyên - 6 món ăn không thể bỏ qua khi du ngoạn đất Tây Nguyên
Gà bản Đôn không béo bở mà chắc và ngọt thịt (Ảnh: Internet)

Gà ở bản Đôn đều là gà thả rông tự do, ăn cỏ non, côn trùng và lúa rẫy ngay tại nơi đây nên về hương vị thì không còn gì để nói. Những con gà mới lớn chừng hơn 1kg thịt săn chắc và cực ngọt nhưng không bị béo sẽ được chọn để mang đi nướng. Gà sẽ được ướp muối ớt, nước sả và mật ong rừng sau đó kẹp vào thanh tre và quay đều trên lửa than.

Ẩm thực Tây Nguyên - 6 món ăn không thể bỏ qua khi du ngoạn đất Tây Nguyên
Gà được kẹp vào thanh tre rồi quay đều (Ảnh: Internet)

Gà chín chuyển sang màu vàng bóng bẩy, chỉ nhìn thôi cũng đã chảy nước miếng rồi. Gà nướng bản Đôn thường được chấm với muối ớt hoặc muối sả và đặc biệt phải có ớt rừng xanh thì mới đúng kiểu.

5. Rau rừng

Ẩm thực Tây Nguyên - 6 món ăn không thể bỏ qua khi du ngoạn đất Tây Nguyên
Loại rau này được gọi bằng cái tên cực đơn giản là rau rừng (Ảnh: Internet)

Bữa cơm ở Gia Lai không thể nào thiếu món rau xanh luộc. Mặc dù là một món ăn quen thuộc nhưng ngay cả người dân địa phương cũng không biết gọi nó bằng cái tên cụ thể nào ngoài "rau rừng".

Ẩm thực Tây Nguyên - 6 món ăn không thể bỏ qua khi du ngoạn đất Tây Nguyên
Dù nấu quá lửa thì rau rừng cũng không nát (Ảnh: Internet)

Khi mới ăn loại rau này, bạn có thể sẽ tưởng nó không có vị gì nhưng càng ăn càng thấy sự giòn ngọt của nó. Dù có nấu quá lửa thì rau rừng cũng không bị nát. Thường người ta chế biến bằng cách xào tỏi rồi chấm với mắm cua - một loại làm từ cua đồng giã nát, lọc lấy nước rồi phơi nắng để tăng thêm vị mặn mà.

6. Cá lăng

Cá lăng là một loài cá nước ngọt có vị ngọt béo, thơm ngon. Thường người ta dùng chúng để làm chả, om chuối, hấp, xào tỏi hoặc nấu cháo... Dù chế biến bằng phương pháp nào thì cũng thơm ngon. Trong đó đặc biệt phải kể đến cá lăng nướng và lẩu cá lăng.

Ẩm thực Tây Nguyên - 6 món ăn không thể bỏ qua khi du ngoạn đất Tây Nguyên
Cá lăng nướng chỉ nhìn thôi cũng thấy hấp dẫn rồi (Ảnh: Internet)

Cá lăng nướng nổi bật với vị béo, thơm, ngọt đậm đà. Được ướp với nước mắm, bột ngọt, mẻ, nước cốt riềng, nghệ... nên chúng rất đậm đà và có những mùi thơm đặc trưng hấp dẫn không lẫn vào đâu được. Cá lăng nướng có thể ăn kèm với bún, bánh tráng và các loại rau sống, chấm cùng nước mắm chanh tỏi ớt tăng gia vị.

Ẩm thực Tây Nguyên - 6 món ăn không thể bỏ qua khi du ngoạn đất Tây Nguyên
Lẩu cá lăng cũng là một món ngon không hề kém cạnh (Ảnh: Internet)

Lẩu cá lăng lại là món giải nhiệt được nhiều người ưa thích. Nguyên liệu chính của món này là cá lăng, măng chua, cà chua và nước lẩu là nước hầm xương. Bởi vậy đây là món vừa thơm ngon vừa rất ngọt nước.

CẨM NANG ẨM THỰC

Chuyên trang cẩm nang ẩm thực cung cấp cho quý độc giả những bài viết hay về đặc sản món ăn 3 miền nói riêng và ẩm thực thế giới nói chung.

Ngoài việc mang đến những thông tin hữu ích về các đặc sản ẩm thực các vùng miền, YAN News còn đem đến những mẹo vặt hữu ích trong nấu ăn, các cách chế biến những món ăn đặc sản cũng như các thưởng thức chúng.

Cùng theo dõi những thông tin mới nhất về cẩm nang ẩm thực tại YAN News nhé!

Mê mệt với đặc sản Đắk Lắk

Du lịch núi lửa phố núi Pleiku

Đi Đắk Nông chơi, mua gì về làm quà?

Ẩm thực

Ẩm thực Tây Nguyên

Sao Đông Sao Kpop 35 phút trước

Khuôn mặt của ba thần tượng này là sự kết hợp hoàn hảo giữa vẻ đẹp phương Đông và đường nét phương Tây, khiến người xem cứ muốn ngắm mãi không rời.

Xã hội Tai nạn hàng không 45 phút trước

Nhiều hành khách thậm chí bị nôn ói bởi máy bay rung lắc. Chỉ đến khi xuống sân bay nhiều người mới bình tĩnh trở lại.

Chắc hẳn bạn sẽ phải gật gù công nhận nếu cư dân mạng sáng tạo thứ hai thì sẽ không ai dám nhận vị trí thứ nhất.

Cô gái từng là hình mẫu lí tưởng khiến bao chị em phải mơ ước, bất ngờ phát hiện ra sự thật phũ phàng đã bị người yêu “cắm sừng” bấy lâu nay mà không hay biết.

Trước "tâm bão" về bộ ảnh Tuyệt Tình Cốc phản cảm trên Đà Lạt, Á hậu Thư Dung bất ngờ lên tiếng khiến ai cũng bất ngờ.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Sau một thời gian "ở ẩn", nghệ sĩ Vũ Linh cũng bất ngờ xuất hiện trở lại với vẻ ngoài khá tươi tắn khiến người hâm mộ rất thích thú.

Không riêng gì Á hậu Thư Dung, dàn sao Việt đình đám cũng từng tung những bộ ảnh khá nhạy cảm, không muốn nhìn lại.

Châu Á Sao Kpop 1 giờ trước

Nhiều nữ thần tượng nổi tiếng của "ông lớn" Kpop như SM, JYP, YG đều từng không ít lần vướng tranh cãi về thái độ biểu diễn.

Ẩm thực Hotdeal 2 giờ trước

Vì sao người Thái thích ăn đồ ăn có ớt với hương vị chua cay? Hầu hết mọi người đều cho rằng ăn cay thì nóng, tuy nhiên người Thái không hề nghĩ như vậy.

X Ðóng