Sau khi trời mưa, đã bao giờ ban thấy cầu vồng tròn vo thế này?

Và phải làm sao để nhìn thấy được cầu vồng tròn đầy đủ?

Trong tự nhiên, cầu vồng xuất hiện khi ánh sáng mặt trời chiếu qua các giọt nước trong không khí, bị bẻ cong, phản xạ trở lại rồi đi ra bên ngoài giọt nước theo một góc 42°. Để nhìn thấy cầu vồng, chúng ta phải đứng quay lưng về phía mặt trời 180° rồi nhìn theo góc 42°. Lúc này bạn sẽ nhìn thấy một nửa cung tròn rực rỡ sắc màu xuất hiện trong không khí. Mặt trời càng thấp dưới đường chân trời thì cầu vồng càng cao và càng đầy đặn.


Cầu vồng tròn chỉ được nhìn thấy trọn vẹn khi chúng ta ở cao hơn so với mặt trời.
Cầu vồng tròn chỉ được nhìn thấy trọn vẹn khi chúng ta ở cao hơn so với mặt trời.

Thông thường khi nhìn thấy cầu vồng, chúng ta đều đang đứng trên mặt đất, tầm mắt bị đường chân trời cắt ngang nên chỉ có thể thấy cầu vồng ở dạng một nửa vòng tròn. Chính vì thế, nếu tầm mắt chúng ta càng ở cao hơn so với mặt trời thì chúng ta càng có khả năng nhìn thấy cầu vồng ở dạng tròn vo.

Chính vì thế, để nhìn thấy cầu vồng tròn, chúng ta chỉ có một cách là leo lên đỉnh một tòa nhà cao tầng, một ngọn núi, hoặc nhìn nó từ trên máy bay, quay lưng về phía mặt trời và nhìn theo góc 42°, lúc không khí đang có nhiều hơi nước và ánh sáng mặt trời chói chang.


Hình ảnh cầu vồng tròn chụp từ trực thăng.
Hình ảnh cầu vồng tròn chụp từ trực thăng.

Tuy nhiên, không nên nhầm lẫn giữa cầu vồng tròn và quầng hào quang xung quanh mặt trời (hay mặt trăng) dù nó cũng có 7 sắc màu óng ánh như cầu vồng. Hiện tượng này xảy ra khi không khí nóng và lạnh giao nhau gần mặt trời (hay mặt trăng), khi đó không khí nóng mang đầy hơi nước sẽ gặp nhiệt độ thấp trên cao và ngưng tụ thành các hạt băng li ti, bị ánh sáng mặt trời (hay mặt trăng) chiếu vào và xảy ra hiện tượng khúc xạ, làm tỏa ra một quầng hào quang bao quanh mặt trời (hay mặt trăng).

Nếu thấy mặt trời (hay mặt trăng) xuất hiện quầng hào quang, điều đó có nghĩa trời sắp có mưa bão hay gió lớn.


Còn đây là hiện tượng hào quang mặt trời.
Còn đây là hiện tượng hào quang mặt trời.

(Ảnh: Internet)

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Vì sao có hiện tượng cầu vồng đỏ?

hiện tượng tự nhiên

Cầu Vồng

Sao Việt Sao Việt 24h 25 phút trước

Nạn nhân cho biết chính nam danh hài là người đã trực tiếp điều khiển phương tiện và đã không lên tiếng xin lỗi khi gây ra vụ va chạm.

Sao Việt Sao Việt 24h 51 phút trước

Để phủ nhận nghi án phẫu thuật thẩm mỹ, rất nhiều lí do "trời ơi đất hỡi" đã được các mỹ nhân Việt đưa ra.

Khỏe đẹp 58 phút trước

Mưa bão, lũ lụt khiến cho nguồn nước và môi trường bị ô nhiễm là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển, gây bệnh và bùng phát thành dịch.

Yêu 1 giờ trước

Làm sao để bạn gái hết giận nhanh? Cùng tham khảo những tin nhắn bá đạo dưới đây đảm bảo bạn sẽ làm cho nàng nguôi giận mỉm cười ngay tức khắc.

Sao Đông 1 giờ trước

Irene khẳng định đẳng cấp "nữ thần" từ gương mặt thu hút khó cưỡng đến vòng eo "con kiến" săn chắc, gợi cảm.

Sao Đông 1 giờ trước

Hai cô gái này sẽ khiến bạn phải phát hờn vì ganh tị khi vừa sở hữu chiều cao đáng mơ ước lại có gương mặt xinh xắn, dự đoán sẽ sớm trở thành "hiện tượng" Kpop.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Tại "Đất nước hạnh phúc nhất thế giới", Thủy Tiên đã có những trải nghiệm thú vị khi mặc trang phục truyền thống của Bhutan rạng rỡ đi hành hương.

X Đóng