Sau gần 1 năm tu sửa, bạn có biết Nhà thờ Đức Bà hiện tại đang ra sao không?

Là một trong những biểu tượng của Sài Gòn, ngay cả đang trong quá trình tu sửa, Nhà Thờ Đức Bà vẫn thu hút sự chú ý của rất nhiều người dân và khách du lịch. Vậy bạn có tò mò sau gần một năm "tân trang", Nhà Thờ Đức Bà hiện tại đang được sửa chữa thế nào không?

Không chỉ với người dân thành phố, Nhà thờ Đức Bà còn là nơi đặc biệt với nhiều du khách khi đến với Sài Gòn. Vào những ngày lễ, Tết, nơi đây luôn là điểm đến tập trung đông đảo người dân. Còn những ngày thường, Nhà Thờ cũng là "căn cứ địa" quen thuộc của nhiều bạn trẻ, ngồi uống trà chanh, chụp hình check-in,...

Sau 137 năm hoạt động nhà thờ Đức Bà đã xuống cấp nghiêm trọng, hiện đang nơi đây đang được thực hiện trùng tu, dự án kéo dài dự kiến trong hơn 2 năm. Từ tháng 7/2017, Nhà Thờ đã được rào chắn để phục vụ dự án trùng tu.


Nhà Thờ Đức Bà đang trong quá trình trùng tu lại với nhiều hạng mục quan trọng (Ảnh: Người lao động)
Nhà Thờ Đức Bà đang trong quá trình trùng tu lại với nhiều hạng mục quan trọng (Ảnh: Người lao động)

Được biết tất cả nguyên vật liệu được nhập khẩu từ Pháp và Đức. Trong đó, ngói mộc xây, ngói vảy cá, ngói âm dương đều được đặt từ Đức, mỗi loại ngói được bảo hành từ 30 – 40 năm. Việc thay thế ngói sẽ mất hơn 2 tháng. Còn mái tôn kẽm ở 2 tháp chuông đã được đặt hàng một công ty bên Pháp sản xuất, chế tác và Ban Trùng tu sẽ cử kỹ sư sang tư vấn, phối hợp với đơn vị thi công nhằm đảm bảo sự đồng bộ, an toàn cho mái kẽm. Hệ thống các rui mèn, và kèo cũng được Ban trùng tu chọn gỗ Sao Xanh thay thế cho gỗ Sao Đen như trước đây vì gỗ Sao Đen bây giờ rất hiếm.

Ngoài ra, đợt trùng tu này sẽ sửa chữa lại hệ thống chuông, đồng hồ của nhà thờ bằng nhiều tiếng nhạc khác nhau.

Trong hai năm tới, còn rất nhiều việc phải làm để hoàn thành việc trùng tu, từ sửa chữa thay đổi mới kính màu đã hư hại, nội thất nhà thờ, chiếu sáng, hàng rào xung quanh, đàn đại phong cầm… Dù công trình phải trùng tu nhưng nhà thờ vẫn cử hành thánh lễ bình thường, ra vào thông qua 1 cửa trước nhà thờ, chỉ tạm dừng việc tham quan để đảm bảo an toàn.


Dự trù kinh phí cho đợt tu sửa này lên tới 140 tỷ (Ảnh: Báo công giáo)
Dự trù kinh phí cho đợt tu sửa này lên tới 140 tỷ (Ảnh: Báo công giáo)


Ảnh: Vnexpress
Ảnh: Vnexpress

Đây không phải là lần đầu tiên Nhà Thờ Đức Bà được trùng tu lại. Lần đầu tiên vào năm 1895 là khi xây thêm hai đỉnh tháp chuông sau 15 năm khánh thành nhà thờ. Lý do của việc xây thêm này gần như không được công bố rộng rãi, nhưng theo giới nghiên cứu kiến trúc, có lẽ để làm rõ nét hơn phong cách gothic (kiểu mái vòm vuốt nhọn), dù công trình này còn kết hợp phong cách roman (kiểu vòm cong tròn). 

Kế đến là năm 1903, tại vườn hoa trước nhà thờ, người Pháp cho dựng tượng đồng Pigneau de Béhaine, tay trái dẫn hoàng tử Cảnh (con vua Gia Long) trong tư thế bước tới. Đây có thể nói là lần tôn tạo thứ hai, tạo lập cảnh quan, vì không gian trước nhà thờ khi có tượng và khi không có tượng rất khác nhau. Đến năm 1945, tượng bị phá bỏ dưới thời của Chính phủ Trần Trọng Kim.


Tượng Nữ vương hòa bình và hai tháp chuông là những dấu ấn lớn về tôn tạo trong quá khứ (Ảnh: Thethaovanhoa)
Tượng Nữ vương hòa bình và hai tháp chuông là những dấu ấn lớn về tôn tạo trong quá khứ (Ảnh: Thethaovanhoa)

Năm 1958, Linh mục Giuse Phạm Văn Thiên đặt tượng Đức Mẹ bằng đá cẩm thạch trắng của Ý. Ngày 16/2/1959 làm lễ dựng tượng ngay trên đế tượng Pigneau de Béhaine và dâng tước hiệu Nữ vương hòa bình, từ đây mọi người mới gọi là nhà thờ Đức Bà. Lần tôn tạo thứ ba này khá quan trọng, nó gián tiếp giúp định hình tên gọi mới (dù không chính thức) suốt nửa thế kỷ qua.

Tổng hợp

Nhà thờ xương người tại Czech: 40.000 mảnh xương tạo nên khung cảnh chết chóc đáng sợ

Đây chính là hai nhà thờ siêu đẹp khiến giới trẻ Việt lẫn quốc tế đều mê mẩn tìm đến check in

Sài Gòn: Cháy cột đèn trang trí Tết Nguyên Đán 2018 ở nhà thờ Đức Bà, người dân chạy tán loạn

Nhà thờ Đức Bà

Nhà thờ Đức Bà trùng tu

Sửa chữa

Châu Á Sao Hoa Ngữ 6 giờ trước

Sau Diên Hi Công Lược bị cấm chiếu tại Việt Nam, Như Ý Truyện cũng có khả năng sẽ không thể lên sóng trên kênh mạng Việt cùng thời điểm với Trung Quốc.

Vẫn chưa thôi "hạ nhiệt" câu chuyện về cô nữ sinh Hải Dương sở hữu vòng 1 siêu khủng, tận 110cm, đặc biệt hơn với bộ ảnh diện yếm càng "đốt mắt" gấp bội.

Phát hiện sự việc, cháu Sơn mở toang cửa nhà và vội vàng tri hô, cầu cứu gọi ông bà: "Ông bà ơi, trộm giết bố mẹ cháu rồi".

Xã hội HIV/AIDS 7 giờ trước

Ông G. tin tưởng, con trai không bao giờ dùng chung kim tiêm vì mỗi cái kim chỉ có giá khoảng 1.000 đồng. Ông mong cơ quan chức năng sớm có kết luận.

Khám phá Ấn Độ 7 giờ trước

Sự phân hóa giai cấp rõ rệt giữa giàu và nghèo tại Ấn Độ là một trong những nguyên nhân dẫn đến những hệ lụy không đáng có.

Nhạc Việt Mỹ Tâm 7 giờ trước

Chính sao Vpop còn phải thốt lên kinh ngạc với màn fanchant ấn tượng mà người hâm mộ dành tặng cho mình.

Khám phá mèo 7 giờ trước

Bạn cảm thấy thế nào khi nhìn vào những chú mèo vô cùng thần thái trong hình? Từ mèo đóng hộp, bánh mì mèo hay lọ hoa mèo...

Điểm hẹn Cuối Tuần 7 giờ trước

Buổi tối ngày cuối tuần là thời gian hoàn hảo để thưởng thức một chút cà phê thơm nồng hòa quyện với âm nhạc giữa không khí nhộn nhịp của thành phố.

Thay vì, mái tóc dài dịu dàng mà H'Hen Niê rất được công chúng khen ngợi gần đây, cộng đồng mạng quốc tế vẫn ủng hộ người đẹp diện tóc ngắn đến Miss Universe.

X Ðóng