7 sáng tạo của người Ai Cập cổ đại vẫn được dùng đến tận ngày nay

Người Ai Cập cổ đại nổi tiếng với một nền văn minh vô cùng phát triển. Những phát minh của họ có ảnh hưởng rất nhiều đến nền khoa học hiện đại, thậm chí còn được sử dụng đến ngày nay. 

1. Quy tắc toán học

Vào thời kỳ cổ đại, người Ai Cập đã tính toán gần chính xác số π. Cùng nhiều quy luật toán học như số vô tỉ, số nguyên tố, luật ba, và căn bậc ba; tính căn bậc hai của 2 tới năm chữ số thập phân; đưa ra phương pháp cầu phương hình tròn, giải phương trình tuyến tính và phương trình bậc hai…


Những quy tắc toán học đã được tìm ra từ thời cổ đại
Những quy tắc toán học đã được tìm ra từ thời cổ đại

Bên cạnh đó, vào giữa năm 400 TCN và 200 CN, các nhà toán học Jaina đã phát triển lý thuyết tập hợp, logarit, các định luật cơ bản của lũy thừa, phương trình bậc ba, phương trình bậc bốn, dãy số và dãy cấp số, hoán vị và tổ hợp, bình phương và lấy xấp xỉ căn bậc hai, và hàm mũ hữu hạn và vô hạn. 


Bản thảo Bakshali của người Ai Cập đã tìm ra cách giải phương trình tới 5 ẩn
Bản thảo Bakshali của người Ai Cập đã tìm ra cách giải phương trình tới 5 ẩn

Bản thảo Bakshali được viết giữa 200 TCN và 200 bao gồm cách giải hệ phương trình tuyến tính tới năm ẩn, nghiệm phương trình bậc hai, cấp số cộng và cấp số nhân, dãy phức hợp, phương trình vô định bậc hai, phương trình không mẫu mực, và sự sử dụng số 0 và số âm.

2. Trò chơi bowling

Theo nhiều phát hiện của các nhà sử học, những hình thái đầu tiên của Bowling đã xuất hiện từ 3200 năm trước công nguyên tại Ai Cập. 


Người Ai Cập phát minh ra hình thái đầu tiên của Bowling
Người Ai Cập phát minh ra hình thái đầu tiên của Bowling

Giáo sư sử học và khảo cổ Flinders Petrie đã phát hiện ra một xác ướp cậu bé với tay cầm một quả bóng tròn trong một quan tài ở Ai Cập và những năm 1930. Nhiều chuyên gia nhận định, đây là có thể là hình thức sơ khai nhất của bộ môn mà chúng ta gọi là Bowling ngày nay.


Nhà khảo cổ phát hiện di tích của Bowling
Nhà khảo cổ phát hiện di tích của Bowling

3. Trang điểm mắt

Kỹ thuật trang điểm mắt của người Ai Cập đã có từ cách đây 4000 năm TCN và chưa bao giờ trở nên lạc hậu.


Người Ai Cập đã phát minh ra hình thức vẽ mắt
Người Ai Cập đã phát minh ra hình thức vẽ mắt

Công thức để tạo nên mỹ phẩm trang điểm mắt của họ là muội than với một khoáng chất có tên galena để tạo ra thuốc mỡ đen hay còn gọi là kohl vẫn còn phổ biến cho tới nay. Màu mắt cũng được tạo ra bằng cách kết hợp loại khoáng chất có tên malachite với galena để nhuộm màu thuốc mỡ.


Các Pharaoh cũng được vẽ mắt
Các Pharaoh cũng được vẽ mắt

Đối với người Ai Cập cổ đại, trang điểm không chỉ giới hạn ở phụ nữ. Tình trạng đôi mắt và diện mạo luôn song hành với nhau. Ở các tầng lớp cao hơn trong xã hội, việc trang điểm càng được chăm chút nhiều hơn. Người Ai Cập tin rằng, việc phủ một lớp trang điểm dày lên mắt có thể giúp chữa một số bệnh về mắt, thậm chí giữ họ khỏi sự chú ý của quỷ dữ.

4. Kem đánh răng 

Người Ai Cập cũng đã phát minh ra những chiếc bàn chải đầu tiên được làm từ cành gỗ tưa đầu. 


Dụng cụ chải răng thời cổ đại
Dụng cụ chải răng thời cổ đại

Trong công cuộc nổ lực bảo vệ răng miệng, họ đã chế tạo ra thành công một hợp chất để vệ sinh răng miệng. Thành phần đầu tiên của kem đánh răng cổ đại bao gồm móng bò, tro, vỏ trứng bị đốt cháy và đá bọt.


Hỗn hợp vệ sinh răng miệng được bào chế lại
Hỗn hợp vệ sinh răng miệng được bào chế lại

5. Kẹo bạc hà

Người Ai Cập cổ đại xứng đáng là một trong những nền văn minh cổ đại vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng nhất. Bên cạnh phát minh ra bàn chải và chất đánh răng, ít ai biết rằng, Ai Cập cũng chính là nơi đã phát minh ra kẹo bạc hà với tác dụng chính là giúp đẩy lùi những mùi khó chịu từ khoang miệng. Kẹo được làm từ hương trầm, nhựa thơm và quế đun sôi với mật ong rồi sau đó tạo hình viên kẹo.


Kẹo bạc hà để trị hôi miệng
Kẹo bạc hà để trị hôi miệng

6. Lịch

Người Ai Cập cổ đại đã tạo ra khái niệm lịch đầu tiên trên thế giới. Nhờ có lịch, người Ai Cập cổ đại có thể tính toán và dự báo được những trận lũ lịch sử trên sông Nile. 


Lịch của người Ai Cập cổ đại tương tự như chúng ta bây giờ
Lịch của người Ai Cập cổ đại tương tự như chúng ta bây giờ

Người Ai Cập chia lịch của họ theo ba mùa chính: mùa ngập lụt, mùa phát triển và mùa thu hoạch. Mỗi mùa có bốn tháng, mỗi tháng được chia thành 30 ngày.


Tổng cộng họ cũng có 365 ngày như chúng ta hiện tại
Tổng cộng họ cũng có 365 ngày như chúng ta hiện tại

Một năm của họ sẽ có 360 ngày nhưng họ còn thêm năm ngày giữa mùa thu hoạch và mùa ngập lụt. Năm ngày này được chỉ định là ngày lễ để tôn vinh những người con của các vị thần. Vậy tổng cộng họ có 365 ngày như chúng ta hiện tại. 

7. Bảng chữ cái

Người Ai Cập cổ đại đã sáng tạo ra bảng chữ cái ngữ âm (trong đó mỗi biểu tượng đại diện cho một âm thanh chứ không phải là một từ ngữ).


Bảng chữ cái của người Ai Cập cổ đại là chữ tượng hình
Bảng chữ cái của người Ai Cập cổ đại là chữ tượng hình

Họ đã phát triển 24 dấu đơn để chỉ phát âm. Sau đó, người Phoenicia đã đưa bảng chữ cái đến Hy Lạp và Cận Đông. Do đó, nó trở thành nguyên mẫu cho tất cả các bảng chữ cái hiện đại khác.


Bảng chữ cái của người Ai Cập cổ đại tương ứng với từng chữ cái La tinh
Bảng chữ cái của người Ai Cập cổ đại tương ứng với từng chữ cái La tinh

Để đi đến thời buổi công nghệ như thời điểm hiện tại nhân loại đã đi lên từ những phát kiến nhỏ nhất. Những phát minh của người Ai Cập đã đóng góp rất to lớn cho sự phát triền của nền văn minh nhân loại. 

Bí ẩn lâu đài Dracula có thật trong lịch sử

Ngọ nguậy với hàng trăm xúc tu, sinh vật bí ẩn tại bờ biển Kiên Giang khiến các chuyên gia đau đầu

Khó tin với những khai quật mới trong cổ mộ: đến cả mèo và bọ cánh cứng cũng được ướp xác

Ai Cập cổ đại

Phát minh

Sao Việt Sao Việt 24h 43 phút trước

Không chỉ tất bật hoàn thành công việc trước Tết mà các nghệ sĩ còn sắm sửa rất nhiều món đồ đắt đỏ khác để đón Xuân 2019.

Sao Việt Sao Việt 24h 43 phút trước

Elly Trần chia sẻ đoạn clip nói tiếng Anh như gió của con gái Mộc Trà 5 tuổi ai nấy cũng xuýt xoa ngưỡng mộ.

Nhạc Việt Lâm Chấn Huy 43 phút trước

Cộng đồng mạng ngỡ ngàng với giọng hát live cực ngọt của vợ Lâm Chấn Huy khi cover "Đừng như thói quen".

Sao Việt Sao Việt 24h 43 phút trước

Sau những tổn thương trong chuyện tình cảm thì cô cũng đã có đám cưới hoành tráng với ông xã Ấn Độ trong vài ngày trước.

Khám phá Ngắm nhà đẹp 48 phút trước

Ngôi nhà ở vùng ngoại ô nước Ý với vẻ ngoài xây thô khá đơn giản nhưng đã giúp gia chủ tiết kiệm kha khá chi phí vì tận dụng năng lượng tự nhiên.

Chúng ta sẽ hợp nhau lắm nếu như ngoài đời lẫn trên mạng em cũng xinh đẹp như trên ảnh. Hóa ra đàn ông đa số vẫn chỉ yêu vẻ bề ngoài mà thôi.

Do đó, Bắc Bộ sẽ mưa và có thể rét đậm trong các ngày 21-23/1. Sau ngày 26/1, Bắc Bộ có khả năng rét nhưng nhiệt độ không giảm sâu.

Sao Đông Hóng Hớt K-BIZ 1 giờ trước

Mấy ngày nay trên mạng xã hội Twitter đang chia sẻ rầm rộ tin đồn Taeyeon (SNSD) sẽ rời công ty chủ quản - SM Ent.

Một số nhân chứng tại hiện trường cho biết vụ tai nạn còn khiến 2 người bị thương nặng và đã được đưa đi cấp cứu.

Châu Á TXT 1 giờ trước

Lộ clip đàn, hát live cực đỉnh, nhóm nhạc "em trai BTS" - TXT khiến netizen "ngã mũ thán phục", khẳng định nhóm sẽ "làm nên chuyện" ngay khi debut.

Nhạc Việt Roy 1 giờ trước

Sau thông tin 2 bạn trẻ người Việt có mặt trong đội hình debut vào nhóm nhạc Kpop thì mới đây cư dân mạng đã tìm ra danh tính nhân vật chính.

Châu Á SKY CASTLE 1 giờ trước

"SKY Castle" hiện là phim Hàn được quan tâm nhất, và các idol K-pop của chúng ta cũng là "mọt phim" thứ thiệt.

Châu Á KAI EXO 1 giờ trước

Kai (EXO) bất ngờ bị đào mộ lại đoạn clip chia sẻ mẫu bạn gái lý tưởng của mình là Shin Min Ah từ phim Bạn gái tôi là hồ ly.

Con đường dẫn ra nghĩa trang có đi ngang qua khu vực xảy ra tai nạn. Tại đây, nhiều người bật khóc khi thấy vết máu 2 vợ chồng anh Minh, chị Lạnh còn in rõ...

X Ðóng