Sai lầm chết người ít ai biết: chần thịt qua nước sôi trước khi nấu

Không biết xuất phát từ đâu, nhưng gần đây, các bà nội trợ vẫn truyền tai nhau “bí kíp” chần hoặc luộc thịt, hải sản qua nước sôi để loại bỏ hóa chất, tạp chất độc hại. Vậy điều này có thực sự đúng?

Để hạn chế tối đa việc hấp thu các chất độc hại vào cơ thể qua đường ăn uống, người tiêu dùng không chỉ dừng lại ở việc lựa chọn thực phẩm sạch, mà họ còn tìm ra những cách sơ chế chúng, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe trước khi nấu.

Sai lầm chết người ít ai biết: chần thịt qua nước sôi trước khi nấu

Các bà nội trợ vẫn thường sơ chế thịt bằng cách luộc hoặc chần qua nước sôi. (Ảnh: Internet)

Với vấn đề luộc hoặc chần thịt qua nước sôi, dù chưa biết có loại bỏ được chất độc nào hay không, nhưng nhiều người cứ đinh ninh là đúng, nên việc làm này vẫn diễn ra hàng ngày trong cách nấu nướng của các gia đình.

Có người cho thịt vào nồi luộc rồi đổ bỏ nước đầu tiên và cho thịt vào nồi nước mới để luộc tiếp. Có người lại chần miếng thịt qua nước sôi… vài lần. Họ tin rằng, cách làm này sẽ giảm thiểu phần nào hóa chất trong miếng thịt.

Sai lầm chết người ít ai biết: chần thịt qua nước sôi trước khi nấu

Việc luộc thịt như thế sẽ khiến thịt bị biến tính. (Ảnh: Internet)

Trên thực tế, việc làm này chỉ khiến thịt ngậm hóa chất sâu hơn chứ không hề có chuyện loại bỏ. Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội), dinh dưỡng trong thịt chủ yếu là protein (tồn tại dưới dạng cơ thịt) và mỡ. Các vitamin và axit amin thì nằm chủ yếu trong tế bào cơ protein.

Thế nên, khi luộc hoặc chần thịt bằng nước sôi sẽ làm thịt bị biến tính co lại. Điều này khiến cho thịt ngậm chặt hơn các hóa chất và chất bẩn, dẫn đến việc thịt sẽ mang nhiều chất độc.

Hiện tượng bọt nổi lên nhiều khi luộc thịt chứng tỏ thịt vẫn còn bẩn. (Ảnh: Internet)Hiện tượng bọt nổi lên nhiều khi luộc thịt chứng tỏ thịt vẫn còn bẩn. (Ảnh: Internet)

Ông Thịnh chia sẻ thêm, chúng ta có thể hòa tan muối trong nước và rửa thịt để loại bỏ bụi bẩn. Đồng thời, hiện tượng bọt nổi lên khi luộc thịt chứng tỏ thịt vẫn còn chứa một phần chất bẩn.

Nếu quan sát một chút, thịt lấy từ gia súc, gia cầm nuôi tự nhiên tại nhà để chế biến thì thịt sẽ dậy mùi thơm đặc trưng và ít tạo váng bọt. Còn với các loại thịt thu mua ở chợ, được chăn nuôi theo kiểu công nghiệp nên chất lượng thịt sẽ kém hơn trông thấy.

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Đẹp rạng ngời chỉ từ rong biển

"Bó tay" với cách chế biến thức ăn kiểu Nhật

Kinh hoàng côn trùng bu đầy thức ăn Trung Quốc

Sai lầm tai hại

Thói quen sai lầm

Chế biến thực phẩm

Sao Việt Sao Việt 24h 24 phút trước

Hồ Ngọc Hà và Lệ Quyên sẽ cùng đứng chung sân khấu tại đêm nhạc ở Hà Nội vào ngày 19 - 20/10 sắp tới.

Sao Việt Sao Việt 24h 44 phút trước

Nữ diễn viên đang có cuộc sống đầy đủ về mặt vật chất lẫn tinh thần với cậu con trai duy nhất.

Sao Việt Sao Việt 24h 51 phút trước

Tình bạn bền chặt suốt nhiều năm qua của sao Việt giữa những biến động của Vbiz khiến nhiều người không khỏi xúc động.

Sao Việt Sao Việt 24h 59 phút trước

“Ngày trước tôi cũng buồn nhưng giờ thì không có gì nữa. Việc bị chèn ép là nên có…”, Duy Khánh trải lòng.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Vũ Ngọc Anh nhận nhiều lời khen từ giới truyền thông Hàn Quốc khi xuất hiện trong vai trò Đại sứ quảng bá giao lưu thương mại Việt Nam - Hàn Quốc.

Bóng đá La Liga 1 giờ trước

Cristiano Ronaldo đã trở lại, Nhưng các cầu thủ Real Madrid vẫn không thể có được niềm vui chiến thắng.

Tips YAN Beauty 1 giờ trước

Khởi động vào buổi sáng đón chào ngày mới giúp sự trao đổi chất trong cơ thể bạn hoạt động tốt hơn.

X Đóng