Sài Gòn lọt top 10 thành phố lí tưởng cho người làm việc tự do

| 16:53 - 28/06/2016

Mức sống dễ chịu, thời tiết không quá khắc nghiệt và nhiều trò giải trí… đó là một trong số những yếu tố nổi bật giúp Sài Gòn được cộng đồng freelancer toàn cầu “tín nhiệm”.

Danh sách 10 thành phố lí tưởng cho freelancer được bình chọn bởi cộng đồng Nomad – website nổi tiếng của freelancer khắp thế giới, luôn cung cấp những thông tin khách quan nhất của chính người trong cuộc. Trong danh sách này, bên cạnh Sài Gòn là những cái tên rất quen thuộc với chúng ta, được sắp xếp theo thứ tự như sau:

1. Chiang Mai, Thái Lan

Thành phố Chiang Mai không chỉ là một điểm thu hút du lịch hàng đầu Thái Lan mà còn dẫn đầu những “thiên đường” của giới freelancer. Nơi đây được cộng đồng Nomad ưa thích bởi mức sống tương đối thấp cùng các chỉ số về an ninh, chất lượng không khí đạt mức tốt.

Chiang Mai, Thái Lan. (Ảnh: Internet)
Chiang Mai, Thái Lan. (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, điểm trừ của Chiang Mai là trình độ Anh ngữ của người dân không tốt và không có nhiều thú vui về đêm.

2. Bangkok, Thái Lan

Tương tự như Chiang Mai, thủ đô Bangkok nằm ở vị trí thứ hai nhờ vào mức sống tương đối thấp. Mặc dù thời tiết và chất lượng không khí chỉ nằm ở mức chấp nhận được, nhưng tốc độ wifi, chất lượng cuộc sống, nhiều loại hình giải trí, môi trường sống thân thiện với người đồng tính và an toàn cho nữ giới… đã giúp cho Bangkok nhận được số điểm đánh giá khá cao từ phía các freelancer.

Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Internet)
Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Internet)

Người dân ở đây không giỏi giao tiếp bằng tiếng Anh trừ những nơi khai thác du lịch hoặc điểm thu hút khách du lịch.

3. London, Anh Quốc

Là một trong những thành phố có bối cảnh khởi nghiệp năng động nhất với nhiều hoạt động đa dạng, không lạ gì khi London nằm vị trí cao trong bảng xếp hạng này. Ngoài ra, cộng đồng freelancer còn yêu mến thành phố này bởi cuộc sống về đêm vui vẻ và năng động mặc cho chỉ số không khí không được đánh giá tốt lắm.

London, Anh Quốc. (Ảnh: Internet)
London, Anh Quốc. (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, tình hình nước Anh thay đổi ít nhiều sau sự kiện Anh rời khỏi EU có thể sẽ tác động phần nào vào vị trí của London trên bảng xếp hạng này trong tương lai.

4. Berlin, Đức

Berlin là một thành phố được đánh giá là tương đối dễ sống ở khu vực Tây Âu. Thành phố này nổi bật với một cộng đồng start-up trẻ và năng động. Cộng đồng Nomad đánh giá cao Berlin ở chất lượng cuộc sống, an ninh và thân thiện.

Berlin, Đức. (Ảnh: Internet)
Berlin, Đức. (Ảnh: Internet)

Nhược điểm của thành phố này là hệ thống điều hòa không khí không được tốt cho lắm.

5. San Francisco, Hoa Kì

Khi sống tại San Francisco, ví tiền của bạn sẽ nhanh chóng mỏng đi trông thấy, nhưng tất nhiên đổi lại sẽ là những trải nghiệm tuyệt vời. San Francisco là thành phố có mức giá cho thuê nhà đắt đỏ nhất nước với giá trung bình cho một căn hộ có một phòng ngủ là 3.590 đô la Mĩ.

San Francisco, Hoa Kì. (Ảnh: Internet)
San Francisco, Hoa Kì. (Ảnh: Internet)

Nhưng rồi bạn sẽ không nỡ “ghét” thành phố này lâu nhờ vào chất lượng cuộc sống cao, wifi “vèo vèo” và cuộc sống về đêm cực kì nhộn nhịp.

6. Amsterdam, Hà Lan

Xu hướng start-up và không gian làm việc chung (co-working spaces) phát triển mạnh mẽ là hai điểm thu hút giới freelancer đến với Amsterdam. Theo lời những freelancer làm việc tại đây thì họ thích cuộc sống về đêm, sự thân thiện của người dân và chất lượng không khí tốt. Nhưng phần lớn đều cân nhắc về quyết định định cư ở Amsterdam vì mọi chi phí khá đắt đỏ.

Amsterdam, Hà Lan. (Ảnh: Internet)
Amsterdam, Hà Lan. (Ảnh: Internet)

7. Prague, Cộng hòa Czech

Ít có thành phố trong danh sách này có thể đánh bại Prague ở lối kiến trúc oai nghiêm cùng những con phố cổ kính. Thành phố này còn được đánh giá cao vì tạo ra môi trường an toàn cho phụ nữ, đời sống về đêm nhộn nhịp và nhiều loại hình giải trí. Điểm trừ chính là chất lượng không khí thấp và trình độ Anh ngữ của người bản xứ chưa cao.

Prague, Cộng hòa Czech. (Ảnh: Internet)
Prague, Cộng hòa Czech. (Ảnh: Internet)

8. Hong Kong

Các doanh nhân start-up xem Hong Kong như một thiên đường cực kì dễ dàng để mở shop nhờ vào các chính sách kinh tế thân thiện ở nơi này. Bên cạnh nền ẩm thực phong phú, cộng đồng freelancer còn yêu thích Hong Kong bởi tốc độ kết nối internet nhanh, thời tiết tốt và nhiều nơi có lắp đặt máy điều hòa. Điểm trừ của Hong Kong là chất lượng không khí khá thấp.

Hong Kong. (Ảnh: Internet)
Hong Kong. (Ảnh: Internet)

9. Sài Gòn, Việt Nam

Thành phố Hồ Chí Minh, hay thường được gọi là Sài Gòn, đang dần trở thành cái tên mà nhiều freelancer trên thế giới tìm đến. Thành phố có tốc độ đô thị hóa nhanh này nhận được lượng bình chọn khá cao vì mức sống khá thấp, nhưng cũng giống như Thái Lan, trình độ Anh ngữ của người dân vẫn còn là vấn đề và tốc độ kết nối internet khá “chập chờn”.

Sài Gòn, Việt Nam. (Ảnh: Internet)
Sài Gòn, Việt Nam. (Ảnh: Internet)

10. Tokyo, Nhật Bản

Với nền ẩm thực, văn hóa độc đáo; dẫn đầu về công nghệ và phương tiện công cộng thoải mái, giới freelancer không tìm ra được lí do nào để chê thành phố Tokyo cả. Tuy nhiên, ngôn ngữ là một rào cản khá lớn ở đây.

Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Internet)
Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Internet)