Rùng rợn những “quái vật” ăn thịt người đang tồn tại quanh ta

| 17:51 - 09/11/2015

Là những loài kí sinh và sử dụng thịt người làm thức ăn, chúng đã gây ra hàng triệu cái chết và khiến cộng đồng hoang mang lo lắng.

Amip ăn não

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Có tên khoa học Naegleria fowleri, Amip ăn não sống ở các vùng nước ấm, sạch. Chúng xâm nhập vào cơ thể thông qua đường mũi.

Khi tiến vào mũi, qua màng xoang, đến hành khứu giác, Amip ăn não sẽ sinh sản và bắt đầu “tổng tấn công” não. Khi đó, con người sẽ mắc một hội chứng gọi là viêm não – màng não tiên phát (primary amebic meningoencephalitis - PAM).

Hầu như nạn nhân sau đó sẽ bị sưng não và chết. Rất ít các trường hợp sống sót được ghi nhận, trong đó vào năm 2012, một cô bé bị nhiễm Amip ăn não may mắn thoát khỏi “lưỡi hái tử thần”, là Arkansas, 12 tuổi.

Ruồi ăn thịt Cochliomyia hominivorax

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Loài ruồi này sống chủ yếu ở châu Mỹ, có thói quen đẻ trứng vào vết thương hở của người và động vật. Thậm chí, lỗ tai, hốc mũi, mắt… nếu không cẩn thận cũng bị chúng đẻ trứng vào đó.

Theo Tổ chức Nông nghiệp và Thực phẩm Liên Hợp Quốc, sau khoảng 1 ngày, trứng nở thành ấu trùng. Sau khi nở, lập tức chúng khoan sâu vào cơ thể, sử dụng thịt người/động vật và lớn dần.

Cuối cùng, khi trưởng thành, chúng sẽ chui ra khỏi cơ thể và hóa thành ruồi. Tuy nhiên, nó sẽ gây ra nhiều hậu quả cho vật chủ, kể cả trường hợp tử vong.

Vào năm 2013, một du khách Anh sau chuyến du lịch từ Peru về đã bị sưng phía trái mặt. Khi đến bệnh viện, mọi người rất sốc khi bác sĩ gắp ra rất nhiều dòi trong đó. Dù gắp ra hết nhưng hậu quả là mặt người này đã bị biến dạng một bên.

Ấu trùng ruồi trâu

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Không trực tiếp đẻ trứng lên vật chủ, ruồi trâu sẽ thông qua một loài trung gian khác như muỗi, ve… Những con vật này sẽ mang trứng ruồi trâu lên nạn nhân khi hút máu.

Qua vết cắn, trứng sẽ xâm nhập vào cơ thể, chui sâu xuống dưới lớp da, ăn thịt và chất dinh dưỡng của người/động vật. Sau 8 tuần, chúng sẽ chui ra và biến thành ruồi trưởng thành.

Tuy không gây chết người nhưng hậu quả mà ấu trùng ruồi trâu cũng rất nặng nề. Bệnh nhân có thể bị sưng, nhiễm trùng, thậm chí là hoại tử ở nơi mà dòi kí sinh.

Liên cầu khuẩn lợn

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Đây là một loại vi khuẩn gây bệnh cho các loài động vật máu nóng, chủ yếu truyền từ lợn sang người. Nếu không chữa trị kịp thời, bệnh nhân sẽ chết.

Theo thống kê, tỉ lệ tử vong khi nhiễm liên cầu khuẩn lợn là 7%. Vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể qua các vết thương hở là chủ yếu.

Những người bị nhiễm thường có triệu chứng viêm não, xuất huyết, viêm phổi, viêm cơ tim và viêm khớp. Nặng hơn, vi khuẩn sẽ gây ra tình trạng viêm cân mạc hoại tử, hủy hoại các mô mềm của cơ thể, gồm cả da và cơ bắp… cuối cùng khiến bệnh nhân tử vong nếu không điều trị kịp thời.

Nhện nâu

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Đây là loài nhện thuộc nhóm Loxosceles. Theo các nhà khoa học Úc, nhện nâu có nọc độc khá mạnh, khiến vùng bị cắn phồng rộp, lở loét, nhiễm trùng…

Tương tự ấu trùng ruồi trâu, nhện nâu tuy không gây chết người nhưng khiến cơ thể bị tổn thương nghiêm trọng. Hầu như ai sau khi khỏi bệnh, nơi ấu trùng kí sinh đều để lại sẹo gây mất thẩm mĩ, đặc biệt là những chỗ nhìn thấy được.