Rùng mình tục "là ngực" bằng... đá nóng ở bé gái

|

“Là ngực” hiện là một nghi lễ phổ biến ở Nam Phi, Cameron và Nigeria, ảnh hưởng đến 3.8 triệu thanh thiếu niên, theo báo cáo của Liên Hợp Quốc.

“Là ngực” là một cách “xâm phạm” tàn bạo sự phát triển của ngực, nhằm để bảo vệ những cô gái trong độ tuổi xuân thì khỏi nạn hãm hiếp và quấy rối tình dục.

Tục “là ngực” được thực hiện bằng cách người lớn sẽ sử dụng các viên đá lớn, một cái búa hoặc một chiếc thìa đã được đun nóng ở trên than đỏ lửa nhằm nén chặt hoặc làm hư hỏng các mô vú, khiến các cô bé trông bớt “nữ tính” hơn.

Đá lớn, búa hoặc thìa đều đun nóng trên than lửa, được sử dụng để nén, làm hư hỏng các mô vú của bé gái.

Đây là một thực tế khá phổ biến ở một số nước châu Phi, chủ yếu tập trung ở Nam Phi, Cameron và Nigeria. Theo báo cáo Sở y tế công cộng, 58% các bà mẹ đều tiến hành nghi lễ này cho con gái của mình.

Lý do là nhằm ngăn chặn sự phát triển ngực của các bé gái trong độ tuổi từ 11 – 15. Họ tin rằng, việc kìm hãm sự phát triển của ngực sẽ giúp các bé gái thoát khỏi sự chú ý và ham muốn của nam giới, đặc biệt là tránh mang thai trước khi cưới.

Một em bé ở Cameroon được mẹ "là ngực" bằng một cục đá nóng.
Một em bé ở Cameroon được mẹ "là ngực" bằng một cục đá nóng.

Các bà mẹ phải thường xuyên đảm bảo thực hiện đầy đủ các nghi lễ, nhằm loại bỏ các dấu hiệu tuổi dậy thì. Điều này giúp các bé gái có thể theo đuổi việc học hành lâu hơn, tránh việc tảo hôn.

Tuy nhiên, giống như việc cắt bỏ bộ phận sinh dục, việc là ngực được nhiều người coi là một hình thức lạm dụng trẻ em bị “ẩn” đi.

Các từ “văn hóa”, “truyền thống” hay “tôn giáo” khó có thể giải thích cho nghi lễ nguy hại này. Tổ chức từ thiện phát triển Phụ nữ và Trẻ em, có trụ sở tại London đã làm việc với cảnh sát, các dịch vụ xã hội, y tế và trường học để nâng cao nhận thức về việc “là ngực” ở Anh và Cameroon.

Tổ chức này cho rằng: “Việc là ngực là một bí mật giữa mẹ và con gái. Thường thì người cha hoàn toàn không hay biết việc này. Các bé gái thường tin tưởng người mẹ luôn làm những điều gì tốt cho mình nên chỉ giữ im lặng. Sự im lặng này kéo dài tạo thành một hiện tượng và để lại những hệ lụy đau lòng”.

Jeanne Bella, 27 tuổi, đã phải chịu đựng việc là ngực khi cô chỉ mới 10 tuổi với hy vọng rằng bộ ngực của cô sẽ 'biến mất'.
Jeanne Bella, 27 tuổi, đã phải chịu đựng việc là ngực khi cô chỉ mới 10 tuổi với hy vọng rằng bộ ngực của cô sẽ 'biến mất'.

Ngoài việc hạn chế việc phát triển của ngực, là ngực cũng khiến nhiều cô gái gặp phải một số vấn đề sức khỏe như: ung thư, viêm ngứa, nhiễm trùng, hai bên ngực mất cân đối… Ngoài ra, các bé gái có thể bị sốt nặng, tổn thương mô, u nang và thậm chí là biến mất hoàn toàn một hoặc cả hai bên ngực.

Việc là ngực là hoàn toàn vô nghĩa trong việc ngăn chặn tình dục. Hiện nay thay vì sử dụng đá hoặc các dụng cụ tra tấn khác như búa, các gia đình giàu có thích sử dụng vành đai đàn hồi để làm ngực nhỏ lại, ngăn cho nó phát triển.

Nhiều gia đình giàu có còn dùng một vành đai rộng đề chèn ngực, ngăn cho nó phát triển

Trong khi nhận thức về việc cắt bỏ bộ phận sinh dục đang ngày càng tăng cao ở Anh thì các chuyên gia vẫn cảnh báo rằng còn có nhiều hình thức bạo lực tình dục khác đang được áp dụng đối với phụ nữ trên toàn thế giới.

Hiện nay, chưa có bất kì vụ án nào được khởi tố liên quan đến là ngực, nhưng nhận thức của người dân đang tăng lên và gây nhiều áp lực, buộc chính phủ phải hành động.

Tổ chức từ thiện này nói thêm: “Thanh thiếu niên đang bị tổn thương sâu sắc. Đây là một thiệt hại nghiêm trọng không chỉ về mặt toàn vẹn thân thể mà còn ảnh hưởng về mặt xã hội và tâm lý của họ. Chúng ta phải ngăn chặn tình trạng này”.

*Tiêu đề bài viết đã được thay đổi

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube
Loading...