"Rung động" trước những loại bánh độc đáo cổ truyền Việt Nam

|

Theo thời gian những loại bánh truyền thống của Việt Nam ngày càng trở nên đa dạng, phong phú cả về hình thức lẫn hương vị, ngày càng khẳng định giá trị và hương vị.

Bánh chưng – Bánh tét

 

Bánh cổ truyền Việt Nam - "Rung động" trước những loại bánh độc đáo cổ truyền Việt Nam
Xuân về lại rạo rực hương vị bánh chưng – bánh tét ngon không thể tả. (Ảnh: Internet)

Để làm được một chiếc bánh chưng nguyên liệu cơ bản đều giống nhau, gồm gạo nếp, đỗ xanh và thịt lợn.
Bánh Chưng là đặc sản của người miền Bắc và bánh tét là đặc sản miền Nam. Với lớp vỏ bánh xanh màu lá bao bọc nhân bánh là thịt lợn, đỗ xanh mang đậm hương vị dân tộc được người dân Việt Nam làm vào dịp lễ Tết.

Bánh cổ truyền Việt Nam - "Rung động" trước những loại bánh độc đáo cổ truyền Việt Nam
Hương vị dân tộc ngày Tết. (Ảnh: Internet)

Bánh gio chấm mật

Bánh cổ truyền Việt Nam - "Rung động" trước những loại bánh độc đáo cổ truyền Việt Nam
Giản dị hương vị quê nhà. (Ảnh: Internet)

Tuy là một loại bánh có hương vị đơn giản, nhưng để làm ra một chiếc bánh ngon, cũng phải qua những công đoạn đòi hỏi sự cầu kỳ và tinh tế. Để bánh có hương vị ngai ngái và màu nâu vàng đặc trưng, người làm phải lấy tro lá cây rồi ngâm với gạo nếp.

Bánh cổ truyền Việt Nam - "Rung động" trước những loại bánh độc đáo cổ truyền Việt Nam
Những chiếc bánh đòi hỏi sự cầu kỳ, tinh tế người làm nên nó. (Ảnh: Internet)

Trong không khí giao mùa, ngồi quây quần bên nhau cùng nhâm nhi từng miếng bánh, mới thấy vị mát đến nơi đầu lưỡi, rồi vị ngọt lịm của mật mía, quyện cùng vị dẻo của gạo nếp, lẩn quất trong miệng có cả mùi nồng của nước vôi, hương vị thanh vẫn nồng của lá chít… tất cả quyện vào nhau tạo thành hương vị đồng quê khiến ta chợt thấy nao lòng.

Bánh đúc

Bánh cổ truyền Việt Nam - "Rung động" trước những loại bánh độc đáo cổ truyền Việt Nam
Hương vị thanh tao, giản dị tạo cảm giác dễ chịu cho người thưởng thức. (Ảnh: Internet)

Là một loại bánh được làm từ bột gạo và lạc, bánh đúc có mặt hầu hết ở các làng quê Việt Nam, tuy nhiên hương vị mỗi vùng đều khác nhau và để trở thành một thứ đặc sản mang một hương vị khó quên thì không phải nơi nào cũng có được.

Bánh cổ truyền Việt Nam - "Rung động" trước những loại bánh độc đáo cổ truyền Việt Nam
Bánh đúc có mặt hầu hết ở các làng quê Việt Nam. (Ảnh: Internet)

Tuy làm từ những nguyên liệu đơn giản nhưng để cho ra những mẻ bánh đúc ngon và mang một hương vị đặc trưng riêng, bà con nơi đây phải chọn lọc kỹ càng từ nguyên liệu, tỉ mỉ từng khâu chế biến.

Bánh giầy giò

Bánh cổ truyền Việt Nam - "Rung động" trước những loại bánh độc đáo cổ truyền Việt Nam
(Ảnh: Internet)

Làm bánh giầy giò chỉ cần gạo nếp, mỡ lợn. bánh giầy rất kén gạo, chỉ cần gạo có lẫn hạt đầu ruồi (bị đen) khi giã sẽ rất xấu, hoặc chỉ cần lẫn một vài hạt gạo tẻ nhìn bột bánh sẽ trắng, rắn, bánh khô. Nên gạo nếp phải được lựa chọn rất kỹ, phải là loại nếp thơm. Sau đó đem vo và ngâm nửa ngày rồi cho vào chõ đồ chín. Khi gạo bốc hơi và gần chín thì tưới thêm nước lên trên để xôi dẻo hơn.

Bánh cổ truyền Việt Nam - "Rung động" trước những loại bánh độc đáo cổ truyền Việt Nam
Cần phải lực chọn nguyên liệu kỹ càng trước khi thực hiện làm bánh. (Ảnh: Internet)

Bánh dày đậu xanh

Bánh cổ truyền Việt Nam - "Rung động" trước những loại bánh độc đáo cổ truyền Việt Nam
Hương vị bùi bùi, thơm thơm làm lòng xao xuyến mãi. (Ảnh: Internet)

Hiện nay, bánh dày đậu xanh vẫn được bán nhiều để làm bánh ăn sáng hoặc thường xuất hiện trong những bữa tiệc cưới hỏi. Bánh dày đậu xanh mềm ngon với phần đậu ngọt bùi nằm gọn bên trong lớp bánh, ăn rất ngon miệng.

Bánh cổ truyền Việt Nam - "Rung động" trước những loại bánh độc đáo cổ truyền Việt Nam
(Ảnh: Internet)

Bánh bò

Bánh cổ truyền Việt Nam - "Rung động" trước những loại bánh độc đáo cổ truyền Việt Nam
Những chiếc bánh trông thật bắt mắt, chỉ muốn ăn ngay. (Ảnh: Internet)

Bánh bò là một loại bánh “ăn chơi” rất được ưa chuộng. Bánh có vị thơm thơm, ngậy ngậy, cắn vào có cảm giác xốp lại hơi dai, mặt bánh bóng mượt trông rất bắt mắt.

Bánh cổ truyền Việt Nam - "Rung động" trước những loại bánh độc đáo cổ truyền Việt Nam
(Ảnh: Internet)

Để làm bánh, người ta chọn gạo ngon đem ngâm trong nước lạnh. Mua thêm ít viên men cơm rượu bán ngoài chợ. Loại men này làm từ bột trộn các vị thuốc bắc. Khi gạo mềm, tẻ lại nước cho sạch, đâm men cho nhuyễn rồi trộn vào gạo và xay thật nhuyễn. Bột xay xong được bồng lại, dằn cho khô.

Bánh gai

Bánh cổ truyền Việt Nam - "Rung động" trước những loại bánh độc đáo cổ truyền Việt Nam
Là một loại bánh ngọt truyền thống của Việt Nam. (Ảnh: Internet)

Là một loại bánh ngọt truyền thống của Việt Nam. Bánh có vị ngọt, bùi, thơm ngậy do nhân bánh mang lại và dẻo, mát nhờ vào vỏ bánh. Nguyên liệu làm bánh gai gồm có lá gai, gạo nếp, đậu xanh, dầu chuối, đường, mật mía, thịt heo nạc, nước mắm, vừng,...

Bánh cổ truyền Việt Nam - "Rung động" trước những loại bánh độc đáo cổ truyền Việt Nam
Thưởng thức từng miếng bánh gai thơm, bùi, ngọt, nhâm nhi tách trà xanh có lẽ nghe được cái tết quê nhà.(Ảnh: Internet)

Bánh ít trần

Bánh cổ truyền Việt Nam - "Rung động" trước những loại bánh độc đáo cổ truyền Việt Nam
(Ảnh: Internet)

Bánh ít trần với nhân đậu xanh kết hợp thịt lợn và mộc nhĩ, hạt tiêu được bao bọc bởi vỏ bánh bột nếp dẻo dai ăn kèm với nước mắm chấm thật cay vị ớt để cảm rõ vị ngon cực của bánh.

Bánh cổ truyền Việt Nam - "Rung động" trước những loại bánh độc đáo cổ truyền Việt Nam
(Ảnh: Internet)

Bánh chè lam

Bánh cổ truyền Việt Nam - "Rung động" trước những loại bánh độc đáo cổ truyền Việt Nam
(Ảnh: Internet)

Khác với đa phần các loại bánh làm từ gạo, bột bánh thường được xay trực tiếp từ gạo; chè lam Thạch Xá cầu kỳ hơn, được làm từ “bông hoa bỏng” của gạo nếp. Gạo nếp rang dưới bếp lửa đỏ hồng sẽ nở bung, cho “bông hoa bỏng” màu trắng nở bung, thơm lừng. Sau đó, bỏng gạo được sảy cho sạch, đem xay ra thành thứ bột mịn nhưng vẫn giữ được vị thơm bỏng nếp mới được coi là đạt yêu cầu.

Bánh cổ truyền Việt Nam - "Rung động" trước những loại bánh độc đáo cổ truyền Việt Nam
(Ảnh: Internet)

Bí quyết để có bánh chè lam dẻo thơm, nồng ấm vị gừng, vị quế, hương nếp cái hoa vàng, theo người làm chè Thạch Xá chính là sự kết hợp của tất cả các khâu từ rang bỏng, giã bột, quấy, trộn bột và pha trộn tỷ lệ hợp lý các gia vị. Vì vậy, chè lam Thạch Xá dù có để lâu ngày vẫn dẻo thơm, không bị chảy nước cũng không bị khô khi mang đi làm quà nơi xa.

Bánh phu thê

Bánh cổ truyền Việt Nam - "Rung động" trước những loại bánh độc đáo cổ truyền Việt Nam
Hương thơm dịu nhẹ của lá dứa và thanh mát của đường cát trắng. (Ảnh: Internet)

Bánh phu thê là một loại bánh ngọt cổ truyền của Việt Nam. Bánh được làm từ những nguyên liệu rất quen thuộc, ăn bánh vừa giòn vừa dai của bột lọc, cảm giác sần sật của những cọng dừa non, vừa ngậy ngậy béo béo của nhân đậu xanh, hương thơm dịu nhẹ của lá dứa và thanh mát của đường cát trắng.

Bánh cổ truyền Việt Nam - "Rung động" trước những loại bánh độc đáo cổ truyền Việt Nam
(Ảnh: Internet)

Cái sắc xanh biêng biếc của lá dừa, cái trắng trong đến nõn nà của thân bánh, cái màu vàng óng ả của nhân bánh bên trong hoà quyện vào nhau tạo nên một tác phẩm ẩm thực của người phụ nữ Huế tài hoa, khéo léo. Theo như người dân Huế thì bản thân chiếc bánh phu thê gồm có hai phần tượng trưng cho âm và dương, vợ và chồng.

;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube
Loading...