Rửa thịt gà trước khi nấu có thể gây chết người?

Nhiều người đã rất bất ngờ khi các nhà khoa học cho biết, việc rửa thịt gà sống khiến vi khuẩn Campylobacter có cơ hội lan rộng ra tay, các bề mặt, quần áo và dụng cụ nhà bếp. Loại vi khuẩn này có thể gây chết người.

Theo một kết quả khảo sát trực tuyến do Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm (FSA) thực hiện với 4.500 người trưởng thành tại Anh cho thấy, 44% số người được hỏi có thói quen rửa thịt gà trước khi nấu.


	
	Các chuyên gia cho biết rửa thịt gà sống có thể làm vi khuẩn lây lan
Các chuyên gia cho biết rửa thịt gà sống có thể làm vi khuẩn lây lan

Tuy nhiên ít ai biết, việc làm này có thể khiến vi khuẩn Campylobacter có cơ hội lan rộng ra tay, các bề mặt, quần áo và dụng cụ nhà bếp do nước rửa thịt bắn ra ngoài.

Các nhà khoa học cho biết, vi khuẩn Campylobacter gây bệnh cho khoảng 280.000 người Anh mỗi năm. Bất ngờ hơn, rất ít người biết về loại vi khuẩn này. Các chuyên gia chỉ ra rằng, nhiều người có thói quen rửa thịt gà là nhằm loại bỏ bụi bẩn, vi trùng. Mặc dù vệ sinh thực phẩm trước khi nấu là điều tất nhiên nhưng các nhà khoa học đã chứng minh việc rửa thịt gà sống là hoàn toàn sai lầm.

“Mọi người cho rằng rửa thịt gia cầm sống trước khi nấu để làm sạch vi khuẩn, bụi bẩn là thói quen rất khó để thay đổi. Thực tế thì việc rửa thịt gà sống không những không hết vi khuẩn mà ngược lại còn tạo điều kiện cho chúng lây lan.” Jenifer Qinlan - Phó Giáo sư dinh dưỡng học, Đại học Drexel cho biết.


	
	Nhiều người vẫn có thói quen rửa thịt gà sống nhưng các chuyên gia cho rằng đây là việc làm sai lầm.
Nhiều người vẫn có thói quen rửa thịt gà sống nhưng các chuyên gia cho rằng đây là việc làm sai lầm.

Được biết vi khuẩn Campylobacter là nguyên nhân thường xuyên gây ra các ca ngộ độc thực phẩm ở Anh. Phần lớn các trường hợp là do thịt gia cầm bị nhiễm khuẩn. Các triệu chứng bao gồm: Tiêu chảy, đau bụng, sốt, mệt mỏi.

Những người mắc bệnh sẽ hết trong vài ngày, nhưng có thể loại vi khuẩn này ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài. Vi khuẩn Campylobacter cũng có thể gây chết người, đối tượng có nguy cơ cao nhất là trẻ em dưới năm tuổi và người già.

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên khi chế biến thịt gà như sau:

- Bọc thịt gà bằng giấy bọc thực phẩm chuyên dụng.

- Đặt ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh nhằm ngăn những giọt nước từ gà sống nhỏ sang các loại thực phẩm khác.

- Tuyệt đối không rửa thịt gà bằng nước.

- Rửa sạch tất cả các dụng cụ nhà bếp, thớt và các bề mặt sử dụng sau khi chặt thịt gà.

- Cách an toàn nhất để chế biến thịt gà là nấu kĩ, có thể chế biến theo các kiểu như nướng, chiên, luộc vì khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, tất cả vi khuẩn đều bị tiêu diệt.

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Nắng nóng khiến nhiều người phải "ghé thăm"... bệnh viện tâm thần

Ảnh hưởng sức khỏe

Bạn biết chưa

Vi khuẩn

Kiến thức y khoa

Thời trang 33 phút trước

Hóa bản sao của Lan Khuê, Phạm Hương, Ngô Thanh Vân,... anh chàng này nhận được sự yêu thích của cộng đồng mạng.

Sao Việt Sao Việt 24h 48 phút trước

MV Nguyện làm tri kỉ đang thu hút sự chú ý của khán giả xoay quanh câu chuyện tình giữa Đăng Khôi - Hạ Vi - Huỳnh Anh.

Bóng đá Hậu Trường 1 giờ trước

Nhiều sao bóng đá đã chọn thử thách bản thân ở các môn thể thao khác và thậm chí “dấn thân” vào lĩnh vực nghệ thuật sau khi giã từ sân cỏ.

Du lịch 1 giờ trước

Người Bhutan rất thích pho mát cay, đồ uống có cồn, và phần lớn thịt họ ăn được nhập từ Ấn Độ vì chính phủ cấm giết mổ động vật.

Bóng đá Hậu trường 1 giờ trước

Thượng nghị sĩ Italy, Antonio Razzi tiết lộ ý định đưa ngôi sao đội Juventus tới Triều Tiên để chiều lòng nhà lãnh đạo nước này.

X Đóng