Rửa rau củ bằng nước muối thực ra có tốt như chúng ta vẫn nghĩ?

| 19:00 - 20/03/2016

Chúng ta vẫn thường có thói quen dùng nước muối để loại bỏ các tạp chất trên hoa quả, rau củ, thế nhưng đây lại là một sai lầm. 

Thường ngày, mỗi khi rửa hoa quả và rau củ, chúng ta sẽ có thói quen dùng muối pha vào nước để được sạch hơn. Thế nhưng, đây lại là một phương pháp không hiệu quả vì muối không thể loại bỏ được thuốc trừ sâu cũng như thuốc bảo quản.

Để rau quả được sạch và loại bỏ hơn 90% tạp chất bám trên bề mặt, chúng ta hãy rửa thực phẩm dưới vòi nước đang chảy, sau đó ngâm lại trong nước sạch khoảng 10 phút. Tiếp theo, để trong tủ lạnh, đến lần sử dụng sau thì đem ra rửa lại một lần và chế biến. Đối với những loại rau quả mua từ siêu thị, bạn cũng có thể áp dụng phương pháp này để làm sạch. 

Nên rửa rau quả dưới vòi nước. (Ảnh: Internet)
Nên rửa rau quả dưới vòi nước. (Ảnh: Internet)

Ngoài ra cũng cần lưu ý, không nên ngâm rau quả trong nước quá lâu, sẽ làm mất vitamin trong thực phẩm. Đối với phương pháp ngâm nước muối thì chỉ là một cách để diệt khuẩn, khi ngâm rau quả quá lâu sẽ làm chúng bị dập và nát, đồng thời chất bẩn có nguy cơ thẩm thấu lại vào thực phẩm. 

Trên thị trường hiện nay có bán các loại dung dịch rửa hoa quả. Tuy nhiên, các loại nước rửa này không thể loại bỏ hoàn toàn thuốc trừ sâu cũng như chất bảo quản, chúng chỉ có tác dụng rửa sạch vết bẩn và các loại hóa chất bám trên bề mặt thực phẩm. Nếu chất bảo quản và thuốc trừ sâu đã ngấm vào bên trong rau quả thì các loại nước rửa này hoàn toàn không có tác dụng. Thuốc bảo vệ thực vật cũng chia làm nhiều loại với nhiều thương hiệu khác nhau, mỗi loại có đặc tính riêng, vì thế, đôi khi dung dịch rửa rau quả có tác dụng với loại này nhưng không có tác dụng với loại rau khác. 

Có nhiều gia đình ngày nay thường sử dụng máy rửa rau quả, thế nhưng, chúng ta nên biết rằng, các loại máy sử dụng công nghệ sục khí ozone này phải đạt đủ nồng độ ozone trong nước, vì thế, khi đã đạt nồng độ hay chưa đạt vẫn có thể thoát khí ra bên ngoài, và ozone là một chất độc hại, có nguy cơ gây ung thư, nếu các bà nội trợ sử dụng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân. Ôzone khi kết hợp với clo sẽ tạo thành một hợp chất độc hại, mà nước máy hiện nay thì thường chứa clo. 

Rửa rau kĩ lướng để đảm bảo sức khỏe cho gia đình. (Ảnh: Internet)
Rửa rau kĩ lướng để đảm bảo sức khỏe cho gia đình. (Ảnh: Internet)

Rau quả chia làm bốn loại khác nhau là lá, quả, củ, hoa, và ở mỗi loại khác nhau, chất bẩn sẽ tồn tại với những hình thức khác biệt. 

Với rau ăn lá sau khi nhặt thì bạn hãy rửa từng lá một dưới vòi nước, nếu là rau muống thì nên rửa sạch nhiều lần sau đó rửa từng mớ bằng khoảng nắm tay dưới vòi phun, làm như vậy mới có thể loại bỏ vi khuẩn gây bệnh tả như E.Coli và Salmonella, ngâm bằng nước là một cách tốt nhất để "đánh bay" chúng. Khi ngâm bằng nước muối bạn nên lưu ý, cứ 10 lít nước thì chỉ nên cho vào đó một thìa cà phê muối và ngâm 10 phút. 

Rau ăn quả sẽ ít nhiễm thuốc trừ sâu nhưng khi lại nhiễm thuốc bảo vệ thực vật. Vì thế, khi mua về chúng ta không nên ăn liền, hãy rửa sạch, cho vào túi nilon và bỏ vào tủ lạnh hai ngày để thuốc bị phân hủy. Nếu muốn dùng ngay, chúng ta nên rửa sạch bằng nước và ngâm muối, tránh ngâm muối rồi bỏ vào tủ lạnh như vậy sẽ làm hỏng thực phẩm. 

Với các loại củ thì không cần ngâm nước muối hay thuốc tím, bạn nên rửa sạch lớp vỏ ngoài sau đó gọt vỏ, làm như thế sẽ hạn chế chất bẩn bám ngoài vỏ dính vào phần thịt của củ. 

Và cuối cùng rau ăn hoa là loại thực phẩm an toàn nhất vì chúng rất "không thích" thuốc trừ sâu và thường ở trên cao, bạn chỉ cần rửa sạch bằng nước là có thể chế biến. 

Ngoài ra, các loại rau gia vị như hành, ngò, cà chua, ớt tươi... nên rửa sạch và kĩ lương hơn vì chúng thường được rưới phân tươi nên dễ nhiễm kí sinh trùng. 

Cà chua, ớt nên được rửa kĩ lưỡng hơn. (Ảnh: Internet)
Cà chua, ớt nên được rửa kĩ lưỡng hơn. (Ảnh: Internet)

Để rửa hầu hết các loại rau chúng ta nên rửa dưới vòi nước, nếu là hoa quả mềm thì dùng tay chà xát nhẹ không nên mạnh tay quá. Đặc biệt, đừng sử dụng thuốc tẩy hay xà phòng, sẽ gây độc hại. Chúng ta có thể lấy khăn giấy lau khô các loại rau quả nhằm làm sạch vi khuẩn còn sót sau khi rửa. 

Có một vài phương pháp đơn giản để giảm hàm lượng thuốc trừ sâu trên rau quả các bà nội trợ có thể áp dụng mà không cần tốn quá nhiều công sức như: 

Cách thứ nhất, hãy dùng nước có nồng độ muối 5% để rửa rau quả. 

Cách thức hai, ngâm trong nước sạch từ 5 - 10 phút mới rửa, hoặc sử dụng nước vo gạo để ngâm như vậy nhằm trung hòa tính độc tố trong thuốc trừ sâu.

Cách thứ ba, áp dụng với dưa chuột và cà tím, chúng ta hãy gọt vỏ trước khi ăn vì đây là hai loại quả có lượng thuốc trừ sâu đậm đặc nhất. 

Cách thứ tư, với các loại rau quả chịu nhiệt như bông cải, rau cần, đậu... sau khi rửa chúng ta nên chần sơ nước nóng khoảng 2 phút nhằm làm giảm lượng thuốc trừ sâu khoảng 30%, sau đó nấu ở nhiệt độ cao sẽ loại bỏ được 90% lượng thuốc. 

Cách thứ năm, chúng ta có thể để rau quả dưới ánh nắng mặt trời 5 phút để phân giải lượng thuốc trừ sâu khoảng 60%. 

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Hàu sống nuôi bằng cao su tràn lan thị trường