Rớt nước mắt với chú chó đẩy xe cho chủ mình

| 14:00 - 29/12/2014

Hình ảnh trung thành của chú chó nhỏ đã khiến nhiều người cảm động và suy ngẫm

Một chỗ sửa giày cũ kĩ của một ông lão cùng chú chỏ nhỏ của đã trở thành hình ảnh quen thuộc của những người dân ở thôn Mã Câu, Hà Nam, Trung Quốc. Đồng thời, tình cảm đẹp của người chủ và chú chó nhỏ lông vàng trung thành cũng là hình ảnh đẹp mà nhiều người nhớ mãi.


Chú chó rất được mọi người xung quanh yêu quý

Chủ nhân của chú chó là một ông lão tên Mã Nạo, 59 tuổi. Ông đã làm nghề sửa giày ở đây hơn 40 năm. Do chân bị bại liệt từ nhỏ, đi lại rất khó khăn, thường ngày ông chỉ dựa vào “chiếc xe lăn tự chế” của mình để đi lại. Từ ngày học được cách sửa giày, ông cũng cố gắng làm việc để kiếm sống qua ngày. Do cuộc sống một mình rất cô đơn, ông có nuôi một chú chó bầu bạn. Hình ảnh chú chó gắn bó với chủ và giúp đỡ chủ mình đẩy xe đã khiến người dân xung quanh vô cùng yêu quý và cảm động trước chú chó nhỏ

Chú chó lông vàng của ông chỉ là một giống chó phổ biến thường thấy ở nơi đây, năm nay đã được 2 tuổi. Vốn không hề có tên, hễ mỗi lần ông kêu “Ê” một tiếng, nó sẽ lập tức chạy đến bên ông và luôn theo chủ nhân mình như hình với bóng.

Người dân ở đây không ai là không biết chú chó này. Bởi lẽ, ngoài việc mỗi ngày giúp cho ông trông coi chỗ sửa giày, trời lạnh giúp ông lão làm ấm chân,... Do đi đứng bất tiện nên mỗi khi lên dốc, ông rất vất vả, mỗi lần như thế, chú chó này đều ở phía sau dùng chân giúp ông đẩy xe đi. Cảnh tượng cảm động ấy vốn là cảnh quen thuộc mà người dân địa phương đều nhìn thấy hằng ngày.

Được biết, do hoàn cảnh sống thiếu thốn, không có đủ thức ăn cho cả người chủ lẫn chú chó, nên khi đến giờ ăn, chú chó này sẽ tự động chạy đi kiếm thức ăn cho mình. Bữa ăn thường ngày của ông Mã rất đạm bạc và đơn giản. Nếu không có ít cơm dư của hàng xóm tốt bụng cho, thì ông sẽ ăn mì. Một phần mì 1.8 tệ (khoảng 6.500 đồng) đã đủ cho ông ăn được 3 bữa.

Ông kể, những người trong quán cơm gần đó đều biết chú chó, khi thấy nó đến nếu vẫn còn cơm thừa, họ sẽ cho nó ăn. Chú chó ngoan ngoãn cũng không hề gây phiền phức nào cho người khác.


Chú chó nhỏ nằm ngủ cạnh chủ mình

Theo lời kể của ông , mỗi lần có khách đến sửa giày, chú chó đều nằm cuộn một góc, lim dim mắt nghỉ ngơi, không hề ồn ào hay phá rối. Thi thoảng nó sẽ ngước mắt trông thử xem chủ của mình đã xong việc hay chưa, chỉ cần khách hàng rời đi, nó sẽ lập tức nhảy lên mừng rỡ và tiếp tục chơi đùa. Còn nếu như ông vẫn còn bận rộn, nó sẽ nằm yên đấy tiếp tục đợi chủ mình.

Ông tiết lộ ông thích mùa đông nhất. Tuy rằng mùa đông rất lạnh, nhưng mọi người đem giày đi sửa nhiều hơn, cũng có thể kiếm thêm được chút tiền, nếu không "bài toán cuộc sống" sẽ khiến ông đau đầu bế tắc. Từ khi cuộc sống được cải thiện, nhiều người khi hư giày đều không thèm đi sửa mà vứt đi để mua đôi mới.

Hằng ngày ông phải làm việc rất vất vả
Hằng ngày ông phải làm việc rất vất vả


Chú chó nhỏ luôn gắn bó với chủ của mình không rời nửa bước

Nhà của ông lão cách chỗ sửa giày khoảng gần 1 km. Thế nhưng, quãng đường ngắn này cũng đủ khiến ông lão tàn tật 59 tuổi này đi lại khá chật vật. Ông dùng hai chiếc bánh xe chế thành xe lăn để đi, mỗi lần đi về nhà mất khoảng hơn một tiếng đồng hồ. Suốt thời gian đó, chú chó không hề rời chủ mình nửa bước, còn thi thoảng dùng chân đẩy xe cho ông.

Ông Mã đã nuôi cả mẹ của chú chó nhỏ này hơn mười mấy năm.Nhưng sau khi sinh con không bao lâu thì đã qua đời. Hiện tại, vật duy nhất bầu bạn với ông cũng chỉ có chú chó con ngoan ngoãn, trung thành này. Ông tâm sự, hiện tại chú chó này chính là nơi gửi gắm tình cảm quan trọng nhất trong đời ông.