Rơi nước mắt chuyện cậu bé một mình vượt 800km để điều trị ung thư

| 14:09 - 06/10/2016

Để tiết kiệm chi phí cho gia đình, để không bỏ lỡ những buổi học trên lớp, cậu bé 11 tuổi đã bất chấp những cơn đau dày vò của căn bệnh ung thư để một mình vượt 800km (cả đi lẫn về) để điều trị.

Chẳng thể đếm xuể đã bao nhiêu lần cậu bé 11 tuổi Shi Luyao một mình vượt quãng đường 800km và bao nhiêu lần ngồi đợi mòn mỏi 6 tiếng ở nhà ga để bắt chuyến tàu về nhà cho kịp giờ lên lớp.

Cậu bé Shi Luyao (sống tại làng Bengjing, thành phố Lục Bàn Thủy, tỉnh Quý Châu) từ khi sinh ra đã chẳng may mắn hưởng trọn vẹn hạnh phúc gia đình như bạn bè cùng trang lứa. Năm em lên 2 tuổi, vì hoàn cảnh gia đình nghèo khó, mẹ đã bỏ em lại cho ông bà và bố, rồi đi tìm cho mình hạnh phúc mới.

Đến năm Luyao lên lớp 3, bố đón cậu bé đến tỉnh An Huy nơi bố đang sống và làm việc. Thế nhưng, bất hạnh vẫn chưa thôi đeo bám, đến năm 2013, cuộc sống của cậu bé Luyao một lần nữa bị đảo lộn sau một đợt sốt cao, cậu bị phát hiện mắc chứng bệnh bạch cầu cấp thể lympho - một dạng ung thư thường gặp ở trẻ em. Điều này cũng đồng nghĩa với việc khoảng thời gian tiếp theo Luyao sẽ phải gắn bó với những đợt hóa trị với chi phí vô cùng đắt đỏ.

Rơi nước mắt chuyện cậu bé một mình vượt 800km để điều trị ung thư

Căn bệnh hiểm nghèo đã lấy đi ở em tuổi thơ trọn vẹn.
Căn bệnh hiểm nghèo đã lấy đi ở em tuổi thơ trọn vẹn.

Do bệnh viện điều trị cho Luyao nằm ngoài tỉnh An Huy nên chỉ được hỗ trợ 30%, số còn lại gia đình phải tự chi trả. Trong nhiều năm qua, bố của Luyao đã phải làm việc cật lực để xoay sở với khoản nợ 200.000 nhân dân tệ (gần 700 triệu đồng) để lo chi phí điều trị bệnh tình cho con.

Sau những đợt hóa trị đầu tiên, Luyao được gởi về cho bà ngoại chăm sóc vì những cơn đau hành hạ đôi lúc khiến cậu bé phải ngất lịm đi. Dần dần khi sức khỏe ổn định hơn, cơ thể đã kịp thích nghi, em đã trở lại sống với bố nhưng thỉnh thoảng vẫn phải làm sinh thiết tủy để các bác sĩ theo dõi tình hình bệnh.

Để giảm nặng gánh nặng viện phí và không để ảnh hưởng đến công việc của bố, Luyao đã một mình tìm đến bệnh viện ở Côn Minh cách nhà hơn 400km để điều trị. Để đến được nơi, Luyao đón xe buýt đến thành phố Lục Bàn Thủy và đón tàu đến Côn Minh rồi tự mình vượt qua quãng đường 400km.

Rơi nước mắt chuyện cậu bé một mình vượt 800km để điều trị ung thư

Tranh thủ thời gian, Luyao cố gắng hoàn thành bài tập ở lớp. (Ảnh: minh họa)
Tranh thủ thời gian, Luyao cố gắng hoàn thành bài tập ở lớp. (Ảnh: minh họa)

Vì sinh thiết tủy rất đau nên sau mỗi lần thực hiện xong cậu bé đều được yêu cầu nằm nghỉ vài giờ mới có thể đứng lên trở về. Nhưng vì lo sợ bỏ lỡ giờ học vào sáng hôm sau, trước khi cơn đau thuyên giảm, Luyao đã bật dậy bắt xe trở về trong đêm.

Do sức khỏe không cho phép, Luyao đã phải tạm dừng việc đến trường trong suốt 2 năm liền để tập trung điều trị bệnh tình. Nhưng không để bỏ dở việc học, trong suốt khoảng thời gian đó, cậu chăm chỉ mượn tập vở của bạn bè để ở nhà tự học. Đến khi sức khỏe ổn định hơn, Luyao mới xin bố cho mình trở lại trường. Hiện tại, điểm số của Luyao đã vào hàng cao nhất lớp kể từ khi cậu quay trở lại trường. Dù những hôm phải đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe hay điều trị, Luyao vẫn nộp bài tập về nhà đúng hạn và cũng tranh thủ để không bỏ lỡ buổi học.

Theo các bác sĩ điều trị, bệnh tình của Luyao đã bước vào giai đoạn khả quan hơn và có thể hồi phục mà không cần phải cấy ghép tủy. Tuy nhiên vẫn phải duy trì điều trị thêm 2 năm tiếp theo.

Ảnh: Internet.