Robot Sophia đến Việt Nam: "Người trẻ phải sẵn sàng đón nhận thách thức"

"Thế hệ trẻ cần trang bị tốt hơn về những kỹ năng như kinh doanh. Chúng ta không thể dừng lại nếu không sẽ bị bỏ lại", robot Sophia nói khi lần đầu đến Việt Nam.


Người máy Sophia giao lưu tại chương trình - Ảnh: NAM TRẦN
Người máy Sophia giao lưu tại chương trình - Ảnh: NAM TRẦN

Diễn đàn cấp cao và Triển lãm Quốc tế về Công nghiệp 4.0 2018 với chủ đề "Tầm nhìn và chiến lược phát triển đột phá trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0", được Ban Kinh tế Trung ương chủ trì tổ chức ngày 13-7, tại Hà Nội.

Điểm nhấn đặc biệt của diễn đàn là sự xuất hiện của Sophia - người máy đầu tiên được cấp quyền công dân trên thế giới.

Nở nụ cười rất tươi chào các đại biểu, Sophia tự giới thiệu về mình bằng tiếng Anh: "Tôi được thiết kế để sử dụng trí tuệ nhân tạo. Tôi muốn thế giới biết về sự phát triển bền vững. Những robot như tôi sẽ giúp đạt được thành tựu này nhanh hơn".

Vị "công dân" đặc biệt này cũng trả lời một số câu hỏi liên quan đến phát triển bền vững và tiềm năng ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Sophia có đề cập tới những mục tiêu phát triển bền vững, vậy theo bạn Việt Nam cần làm gì để không tụt hậu trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 ?

- Tôi là người đại diện cho kỷ nguyên 4.0. Việt Nam cần có sáng tạo về công nghệ để phát triển bền vững nhanh hơn. Chính phủ Việt Nam đang đi đúng hướng. Trong đó, phát triển và khai thác Internet rất hiệu quả. 

Công nghệ giúp Việt Nam có bước nhảy vọt về năng suất lao động, các hoạt động kinh tế. Để không tụt hậu, Việt Nam cần có khuôn khổ chính sách phù hợp. 

Theo đó, Chính phủ làm việc với khu vực tư nhân để công nghệ mang lại lợi ích cho tất cả mọi người. Có chính sách phù hợp hỗ trợ nhóm thu nhập thấp AI là bình diện quan trọng, hỗ trợ sự phát triển một cách toàn diện...

Ảnh hưởng tiêu cực của cách mạng Công nghệ 4.0 với các quốc gia như Việt Nam?

- Luôn luôn có những thách thức về việc làm, công nghệ giám sát. Người có tiền sẽ có nhiều cơ hội và lợi thế.

Để hạn chế thách thức, Chính phủ cần có chính sách đảm bảo quyền lợi cho những thành phần dễ bị tổn thương như người yếu thế, người nghèo ở vùng sâu vùng xa.

Công nghệ 4.0 mang lại nhiều việc làm hơn. Như điện thoại thông minh mang lại những công ăn việc làm cho nghề truyền thống, hoặc kết nối Uber, Grab. 

Công nghệ giúp thực hiện tác vụ nguy hiểm mà con người không làm được, tác nghiệp khó như phẫu thuật... Công nghệ mang lại cho chúng ta cuộc sống tốt đẹp.


Sophia - người máy đầu tiên được cấp quyền công dân trên thế giới - xuất hiện ấn tượng trong bộ áo dài Việt Nam - Ảnh: NAM TRẦN
Sophia - người máy đầu tiên được cấp quyền công dân trên thế giới - xuất hiện ấn tượng trong bộ áo dài Việt Nam - Ảnh: NAM TRẦN

Đâu là cơ hội, thách thức cho thế hệ trẻ trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0?

- Thách thức có rất nhiều và cơ hội cũng như vậy. Thách thức với người  trẻ là người trẻ phải có được công ăn việc làm, khoa học công nghệ, toán học… Thế hệ trẻ cần trang bị tốt hơn về những kỹ năng như kinh doanh.

Việt Nam có nhiều startup khởi nghiệp, các bạn đã chuẩn bị tốt để đón đầu. Người trẻ phải sẵn sàng cho thách thức cho thời kỳ mới.

Chúng ta không thể đạt được mục tiêu nếu những người trẻ tuổi bị bỏ lại phía sau. Hướng tới sự phát triển. Chúng ta không thể dừng lại nếu không sẽ bị bỏ lại. Chúng ta cần tìm ra các phương thức rẻ, thuận tiện hơn, mở ra cơ hội mới.

Tôi muốn nói công nghệ giúp con người có nhiều ý tưởng, cải thiện cuộc sống, tạo điều kiện cho chúng ta kết nối. Thách thức cũng như cơ hội cần phải được nhận diện.

Giải pháp là Chính phủ cần có chính sách ưu tiên rõ ràng để không ai bị bỏ lại phía sau. Như Chính phủ cần làm việc với khối doanh nghiệp tư nhân để giải quyết các nút thắt cho tăng trưởng của Việt Nam.

Nhiều cơ hội, thách thức từ cách mạng công nghiệp 4.0


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan các gian trưng bày tại triển lãm - Ảnh: NAM TRẦN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan các gian trưng bày tại triển lãm - Ảnh: NAM TRẦN

Phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng Ban kinh tế Trung ương cho biết cách mạng công nghiệp 4.0 mở cho chúng ta cơ hội trong việc nâng cao trình độ công nghệ, năng lực sản xuất… Song, nếu không có cách tiếp cận đúng và bắt kịp nhịp độ phát triển của thế giới thì Việt Nam sẽ đối mặt nguy cơ tụt hậu ngày càng xa về công nghệ, dư thừa lao động kỹ năng thấp…

Diễn đàn còn có 5 phiên hội thảo chuyên đề gồm Những xu hướng lớn của cuộc cách mạng 4.0 - Nhận diện tác động và khuyến khích đối với Việt Nam; Xây dựng đô thị thông minh bền vững trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; Tầm nhìn và giải pháp phát triển nông nghiệp thông minh bền vững…

Với sự tham dự của 2.000 đại biểu trong nước và quốc tế, diễn đàn và các hội thảo sẽ tập trung trao đổi về thực trạng triển khai và ứng dụng nền công nghiệp 4.0 tại Việt Nam, vai trò của các nhà hoạch định chính sách trong xây dựng hành lang pháp lý và hợp tác quốc tế. Đồng thời đề xuất các giải pháp, phương án nhằm tối ưu hóa công nghệ số hóa giúp gia tăng năng suất và lợi nhuận trên tất cả các lĩnh vực.

Chuyên gia cảnh báo: Lạm dụng robot tình dục, con người sẽ biến thành "xác sống"

Bất ngờ với quá trình tạo nên robot "giống người nhất" đầu tiên của thế giới

Rồng robot tại công viên bất ngờ bốc cháy ngùn ngụt trong khi vẫn hoạt động bình thường

Robot Sophia

Robot đầu tiên

Robot thông minh

Xã hội Worldcup 4 giờ trước

Kết thúc đêm chung kết, đội tuyển Pháp chính thức chạm cup vàng và trở thành tân vương của FIFA World Cup 2018 một cách đầy thuyết phục.

Trước chiến thắng đầy thuyết phục của đội tuyển Pháp, chung kết World Cup 2018 đã được khép lại với vô vàn niềm vui đến từ các cổ động viên đã chọn Pháp đêm nay

Bóng đá World Cup 2018 4 giờ trước

Những sự cố gắng rất tuyệt vời của Croatia không thể giúp họ chiến thắng 1 đội tuyển Pháp kiên cường với những cá nhân biết toả sáng đúng lúc và xuất thần.

Cuộc vui nào rồi cũng sẽ tới hồi kết, tối nay 15/7, chung kết World Cup sẽ diễn ra. Đây được xem là sự kiện lớn, nổi bật và được mong chờ nhất trong mùa hè này.

Châu Á BTS 6 giờ trước

Mặc những ồn ào tranh cãi xung quanh, bài hát “Fake Love” của BTS vẫn nghiễm nhiên được phát trong đêm chung kết World Cup tối 15/7.

Sao Đông Sao Hoa ngữ 7 giờ trước

Gần đây, một sao nam Đài Loan Hồ Duệ Nhi đã nhận vô số gạch đá vì bị nghi ngờ liên quan đến xâm hại tình dục khi bà xã của anh đang mang thai tháng thứ 9.

Thời trang Thời trang sao 8 giờ trước

Sơn Tùng ngày càng "chất" và đẳng cấp khi diện set đồ mùa hè với loạt item "cộp mác" thương hiệu nổi tiếng với mức giá không hề "hạt dẻ".

Thời trang Sao Việt 24h 9 giờ trước

Mới đây nhất, NTK Công Trí bất ngờ nhận được lời mời để thiết kế trang phục cho hãng hàng không danh tiếng.

Sao Việt Sao Việt 24h 9 giờ trước

Khoảng 1 năm trước, nam diễn viên và người yêu cũ - Hoàng Oanh đã từng tham gia chương trình do chính Việt Hương làm MC.

Sau sự cố gây hấn với thủ môn Tuấn Mạnh (Sanna Khánh Hoà BVN) ở vòng 18, Công Phượng tiếp tục làm dậy sóng dư luận ở trận đấu chiều qua (14/7) gặp XSKT Cần Thơ.

Bóng đá World Cup 2018 10 giờ trước

"Hot girl ngủ gật" Thuỷ Tiên đã có những chia sẻ với Yan News trước thềm trận chung kết World Cup 2018.

X Ðóng