Rao bán nội tạng cứu con bệnh nặng, mẹ đơn thân vô tình phạm luật

| 17:13 - 29/09/2016

Câu chuyện của chị Trần Thị Hoa khi rao bán nội tạng để cứu con mắc bệnh  máu máu bẩm sinh khiến bao trái tim xót xa thương cảm.

Câu chuyện của chị Trần Thị Hoa về sự cùng quẫn và bất lực khi nhìn con chết mà không thể cứu khiến cộng đồng mạng dậy sóng.

Rao bán nội tạng cứu con bệnh nặng, mẹ đơn thân vô tình phạm luật

Theo lời tâm sự của chị Hoa (SN 1989) quê gốc Thái Bình nhưng đang sinh sống tại Bình Thuận thì con trai chị, bé Trương Hoàng Phúc (7 tuổi) đang phải điều trị bệnh tan máu bẩm sinh. Từ khi lọt lòng, sức khỏe của Phúc đã không bình thường. Cậu bé đau ốm liên miên và thường xuyên phải truyền máu.

Trong suốt 7 năm sống của mình, người bạn thân thiết nhất của Phúc là chiếc giường, mà phải là giường ở bệnh viện. Thương con chịu nhiều đau đớn, chị Hoa bằng mọi cách tìm hiểu thông tin. Khi biết phẫu thuật cấy ghép tế bào gốc có thể chữa khỏi bệnh cho con, chị Hoa quyết định đưa con từ TP HCM ra Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương Hà Nội, trong lòng trào dâng hy vọng các bác sĩ đầu ngành có thể cứu sống khúc ruột của mình.

Trong lời kêu cứu của mình gửi tới cộng đồng, chị Hoa đính kèm bức ảnh con trai đang nằm trên giường bệnh với rất nhiều phiếu khám, kết luận của bác sĩ về tình trạng sức khỏe của con. Theo đó, người mẹ này mong mọi người chia sẻ để từ đó, chị có thêm hy vọng được hỗ trợ đủ tiền chữa bệnh cho con. Với tình yêu vô hạn của người mẹ, chị Hoa tình nguyện xin bán bất kỳ bộ phận nội tạng nào trên cơ thể, miễn là đủ 600 triệu đồng cứu sống bé Phúc.

Dòng tâm sự đầy nước mắt của chị khiến cộng đồng mạng dậy sóng.Dòng tâm sự đầy nước mắt của chị khiến cộng đồng mạng dậy sóng.

Rao bán nội tạng công khai, dù cho dưới hình thức nào, cũng chưa bao giờ là việc hợp pháp. Vì lẽ này, lời kêu cứu đặc biệt của chị Hoa đã vấp phải dư luận trái chiều. 

Trả lời câu hỏi có biết việc rao bán nội tạng là việc phi pháp, chị Hoa ngậm ngùi nói: “Khi biết chi phí phẫu thuật ghép tế bào gốc mất 600 triệu đồng, tôi thực sự hoảng loạn và bất lực. Tôi lấy đâu ra số tiền lớn ấy? Tôi muốn cứu con mình, bằng bất cứ giá nào. Tôi buôn bán quần áo và mỹ phẩm cũng chỉ đủ tiền trang trải cho sinh hoạt của con trong viện, còn thuốc men hoàn toàn là tiền đi vay. Giờ tôi không còn cách nào khác”.

Được biết từ tháng 6 đến nay, chi phí đi lại, viện phí và sinh hoạt hằng ngày của hai mẹ con chị Hoa tại Hà Nội đã "ngốn" gần 100 triệu đồng. Làm mẹ đơn thân một mình nuôi con 7 năm qua, gia cảnh chị Hoa không lấy gì làm khá giả.

Bà ngoại đã già, không thể giúp con gái trông cháu nên chị gái chị Hoa hiện đang sống ở Hà Nội đành hằng ngày ra vào viện hỗ trợ chăm nom bé Phúc, để mẹ bé tranh thủ đi bán trà đá kiếm đồng ra đồng vào. Mới đây để tăng thu nhập, chị Hoa bán thêm trứng vịt lộn ở cổng bệnh viện, mỗi ngày cũng lời ra 100-150 ngàn trang trải tiền thuốc cho con.

Rao bán nội tạng cứu con bệnh nặng, mẹ đơn thân vô tình phạm luật

Những biên lai hàng ngày từ bệnh viện khiến chị quay cuồng trong nợ nần

Thương cảm hoàn cảnh của mẹ con chị Hoa, phòng Công tác xã hội của Viện Huyết và Truyền máu trung ương đã kêu gọi sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm. “Hiện bệnh viện chưa có quyết định chính thức về việc ghép tế bào gốc cho Phúc. Sau khi khám và hội chẩn, viện mới có kết luận về hướng điều trị tiếp theo cho cháu”, một đại diện của phòng cho biết.

Niềm hi vọng dù mong manh vẫn là động lực giúp chị Hoa cố gắng mỗi ngày. 
Niềm hi vọng dù mong manh vẫn là động lực giúp chị Hoa cố gắng mỗi ngày. 

Chị Hoa và con trai trong một lần chụp ảnh kỷ niệm.
Chị Hoa và con trai trong một lần chụp ảnh kỷ niệm.

Chị Hoa vô tình vi phạm pháp luật

Chia sẻ nỗi đau với người mẹ đơn thân, luật sư Nguyễn Hồng Thái, Giám đốc Công ty Luật Quốc tế Hồng Thái và Đồng nghiệp nêu rõ, ở cương vị làm cha làm mẹ, ông thấu hiểu nỗi đau của người phụ nữ này. Tình thương của cha mẹ với con cái là vô bờ bến, tuy nhiên theo ông Thái, tình thương nào cũng cần được đặt trong giới hạn của pháp luật.

Theo pháp luật Việt Nam hiện hành, quy định về các nguyên tắc trong việc hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác đã nêu rõ “không vì mục đích thương mại”; đồng thời nghiêm cấm "mua bán mô, bộ phận cơ thể người; mua bán xác". Như vậy, việc rao bán nội tạng của bà mẹ trẻ này đã vi phạm pháp luật.

Hiến tặng nội tạng mang ý nghĩa thể hiện tinh thần nhân đạo. Khi đã thương mại hóa, biến việc hiến bộ phận cơ thể con người thành món hàng mua đi bán lại, pháp luật sẽ không cho phép”, luật sư Thái kết luận.

Ảnh nhân vật cung cấp