Rã đông thực phẩm không đúng cách có thể gây nguy hại cho sức khỏe

| 19:38 - 05/06/2016

Thực phẩm đông lạnh là cứu cánh cho mọi gia đình trong những ngày bận rộn. Việc rã đông thực phẩm cũng là một khâu quan trọng khi chế biến thức ăn, có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta. Và bạn đã từng mắc phải những sai lầm dưới đây khi thực hiện rã đông thực phẩm?

Rã đông thực phẩm không đúng cách có thể gây nguy hại cho sức khỏe

Rã đông thực phẩm cũng là một khâu quan trọng khi chế biến thức ăn, có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta. (Ảnh: Internet)

Rã đông bằng lò nướng

Đây là cách được nhiều người “tin dùng” với suy nghĩ nhiệt độ của lò sẽ giúp rã đông nhanh. Nhưng sự thật, sức nóng của nhiệt độ trong lò nướng chỉ có thể rã đông bề mặt thực phẩm. Đặc biệt, thực phẩm nửa chín nửa sống là môi trường sống tuyệt vời cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở.

Rã đông ở nhiệt độ phòng

Rã đông thực phẩm không đúng cách có thể gây nguy hại cho sức khỏe

Việc rã đông ở nhiệt độ phòng là điều vô cùng tối kị. (Ảnh: Internet)

Việc rã đông ở nhiệt độ phòng là điều vô cùng tối kị. Với thời gian rã đông chậm và kéo dài, việc rã đông theo cách này sẽ làm cho vi khuẩn xâm nhập và gây ôi thiu thực phẩm như thịt, cá,... Nguy hiểm hơn nếu chế biến không cẩn thận sẽ gây hại cho sức khỏe của người ăn mà dễ gặp nhất là ngộ độc thực phẩm.

Rã đông bằng dầu nóng

Phản ứng dầu nóng gặp nước gây nổ là lí do mà chúng ta tuyệt đối không rã đông thịt, cá,… bằng dầu đang sôi. Hành động này góp phần gây nguy hiểm đến tính mạng của bạn bởi các nguy cơ cháy nổ chứ chưa kể đến vấn đề dinh dưỡng của thực phẩm.

Rã đông rau củ

Rã đông thực phẩm không đúng cách có thể gây nguy hại cho sức khỏe

Một số người vẫn có thói quen rã đông cả rau trước khi chế biến. (Ảnh: Internet)

Một số người vẫn có thói quen rã đông cả rau trước khi chế biến. Nhưng hành động này sẽ làm rau mềm và mất chất. Tốt nhất chúng ta nên rửa sạch rau trước khi cho vào tủ lạnh và chế biến ngay khi lấy rau ra mà không cần phải rã đông.

Rã đông thực phẩm quá mềm

Chỉ nên rã đông thực phẩm ở một mức vừa đủ để giữ vị của thức ăn tốt hơn.

Vậy rã đông như thế nào vừa tiết kiệm thời gian vừa đảm bảo dinh dưỡng cho thực phẩm?

Rã đông trong ngăn mát tủ lạnh

Lên kế hoạch về những món sẽ nấu trong bữa ăn sắp tới để chọn thực phẩm cần rã đông và đem để xuống ngăn mát. Đối với các loại thịt thì cần nửa ngày đến một ngày, nếu là thịt bò thì thời gian càng lâu hơn. Với cách này, chúng ta có thể đảm bảo thực phẩm không bị ôi thiu do vi khuẩn và nếu không chế biến nữa thì chúng ta có thể đem thực phẩm để ngược vào ngăn đá.

Rã đông bằng lò vi sóng

Rã đông thực phẩm không đúng cách có thể gây nguy hại cho sức khỏe

Khi rã đông theo cách này thì bạn phải đảm bảo rằng thực phẩm sẽ được chế biến ngay sau đó. (Ảnh: Internet)

Lưu ý khi rã đông theo cách này thì bạn phải đảm bảo rằng thực phẩm sẽ được chế biến ngay sau đó. Vì một phần thịt trong quá trình rã đông bằng lò vi sóng có thể đã chín. Và nếu phần thực phẩm chưa được dùng hết thì bạn vẫn có thể để ngược vào ngăn đá tủ lạnh sau khi đã nấu chín chúng để đảm bảo vi khuẩn không xâm nhập.

Rã đông bằng nước lạnh

Đừng quên đóng gói kĩ thực phẩm trước khi rã đông bằng cách này. Đặt thực phẩm dưới vòi nước đang xả hoặc ngâm thực phẩm trong nước lạnh và nhớ 30 phút thay nước một lần. Một điều nữa, khi rã đông bằng nước lạnh thì nhất định phải chế biến ngay sau khi rã đông để đảm bảo an toàn vệ sinh và dinh dưỡng.

Cho dù cuộc sống có bận rộn đến mấy thì chúng ta cũng nên ưu tiên cho thực phẩm tươi sống cho những bữa ăn của gia đình. Nhưng nếu quá bận rộn, hãy nhớ bỏ túi những bí kíp rã đông đúng cách để có được bữa ăn ngon và an toàn nhé!