"Quên lối về" với những món ăn có tên gắn liền với địa danh Việt Nam

|

Chỉ cần nhìn tên là bạn sẽ biết ngay món đó là đặc sản của địa phương nào, thậm chí có những món ăn gắn liền với cả tên tuổi ở nơi đó.

Bún bò Huế

Ẩm thực Việt Nam - "Quên lối về" với những món ăn hấp dẫn có tên gắn liền với địa danh Việt Nam
Bún bò Huế là một trong những đặc sản của xứ Huế, mặc dù món bún ở đâu cũng có. (Ảnh: Internet)

Tại Huế, món này được gọi đơn giản là "bún bò". Các địa phương khác gọi là "bún bò Huế" để chỉ xuất xứ của món ăn này. Món ăn có nguyên liệu chính là bún, thịt bắp bò, giò heo, cùng nước dùng có màu đỏ đặc trưng. Đôi khi tô bún còn được thêm vào thịt bò tái, chả cua, và các loại nguyên liệu khác tùy theo sở thích của người nấu.

Phở Hà Nội

Phở không còn là món ăn nổi tiếng của riêng Việt Nam nữa mà hương vị của nó đã chinh phục được tất cả những người yêu ẩm thực trên toàn thế giới. Và phở Hà Nội đã trở thành một thương hiệu khi người ta nhắc đến món ăn này. 

Ẩm thực Việt Nam - "Quên lối về" với những món ăn hấp dẫn có tên gắn liền với địa danh Việt Nam
Phở là món ăn chinh phục tất cả người yêu ẩm thực trên thế giới. (Ảnh: Internet)

Ngày xưa, khách ăn phở thường gọi là những hàng phở gánh ở đầu phố hoặc đi rong ngoài đường. Một đầu gánh là chiếc chạn con đựng bát đũa, các lọ gia vị và có ngăn kéo đựng bánh phở, thịt bò. Đầu kia là bếp lò với nồi nước dùng lúc nào cũng sôi sùng sục được đun bằng than. Ngày nay, những hàng phở gánh đầu phố không còn nữa, nhưng cái ý nhị thanh tao của nó vẫn còn lại trong nhiều hàng phở ở Hà Nội. 

Bánh đa cua Hải Phòng

Ẩm thực Việt Nam - "Quên lối về" với những món ăn hấp dẫn có tên gắn liền với địa danh Việt Nam
Đến Hải Phòng, không thể không ăn bánh đa cua. (Ảnh: Internet)

Bánh đa cua Hải Phòng giờ đã xuất hiện ở nhiều tỉnh thành khác nhưng làm sao ăn được cái vị bánh đa cua ngon chuẩn phố Cảng khi mà nơi đây là “trùm” về cua biển? Dù là người kén ăn đến mấy, chỉ một lần thử món đặc sản Hải Phòng thôi, cũng sẽ phải tấm tắc khen về sự kết hợp hài hoà giữa sợi bánh đa dai sật, cua bể ngọt chắc, đầy ắp thịt, hương vị mặn mòi đúng chất miền biển nên lại càng khó phai.

Phở chua Lạng Sơn

Ẩm thực Việt Nam - "Quên lối về" với những món ăn hấp dẫn có tên gắn liền với địa danh Việt Nam
Phở chua Lạng Sơn phải ăn nhẩn nha mới thưởng thức hết hương vị đặc biệt của nó. (Ảnh: Internet)

Lạng Sơn có Nàng Tô Thị, có chùa Tam Thanh nổi tiếng, nhưng Lạng Sơn còn có lắm món ăn thú vị. Dừng chân ở chợ Kỳ Lừa, hoặc bất kỳ hàng quán nào đó, bạn đều có thể thưởng thức món vịt quay, vị măng ớt cay đến... rụt lưỡi hay món cải nổi tiếng của xứ Lạng. Và, có một món ăn khá độc đáo mà ít người bỏ qua đó là món: Phở chua. Hiện nay, phở chua có bán ở một số vùng miền núi phía Bắc, nhưng chỉ có sản phẩm của Thất Khê, Lạng Sơn là có tiếng hơn cả.

Mì Quảng

Ẩm thực Việt Nam - "Quên lối về" với những món ăn hấp dẫn có tên gắn liền với địa danh Việt Nam
Cùng với cao lầu, mì Quảng là một món ăn đặc trưng của Quảng Nam, Việt Nam. (Ảnh: Internet)

Mì Quảng thường được làm từ sợi mì bằng bột gạo xay mịn và tráng thành từng lớp bánh mỏng, sau đó thái theo chiều ngang để có những sợi mì mỏng khoảng 2mm. Sợi mì làm bằng bột mỳ được trộn thêm một số phụ gia cho đạt độ giòn, dai. Dưới lớp mì là các loại rau sống, trên mì là thịt heo nạc, tôm, thịt gà cùng với nước dùng được hầm từ xương heo. Người ta còn bỏ thêm đậu phụng rang khô và giã dập, hành lá thái nhỏ, rau thơm, ớt đỏ... 

Bún cá Long Xuyên

Ẩm thực Việt Nam - "Quên lối về" với những món ăn hấp dẫn có tên gắn liền với địa danh Việt Nam
Nếu có dịp ghé thăm vùng Châu Đốc – Ang Giang, hãy ghé những quán bán bún cá Long Xuyên để thưởng thức món ngon đặc sản nhé. (Ảnh: Internet)

Bún cá Long Xuyên còn gọi là bún cá Châu Đốc được bán khắp nơi trong vùng vào dịp tháng 9, tháng 10 âm lịch, khi những con cá lóc đã trưởng thành. Một tô bún cá thơm ngon thường có màu sắc vàng ươm của nghệ, cá lóc đồng, rau nhút bẻ cong và rau bắp chuối. Dù là bún cá nhưng khi ăn không hề nghe thấy vị tanh của cá bởi đã được trung hòa bởi mùi dễ chịu của nghệ. Chính vì vậy, nước lèo của món bún cá Long Xuyên rất ngon, có vị thanh ngọt của cá tươi rất hấp dẫn.

Bánh canh Trảng Bàng, Tây Ninh

Ẩm thực Việt Nam - "Quên lối về" với những món ăn hấp dẫn có tên gắn liền với địa danh Việt Nam
Món bánh canh đã được dân địa phương lưu truyền và gìn giữ đến ngày nay. (Ảnh: Internet)

Khi có dịp đến vùng đất Tây Ninh, du khách không thể bỏ qua món bánh canh Trảng Bàng, một trong những món ăn bình dân được chế biến từ bột gạo. Cùng với Bánh tráng Trảng Bàng phơi sương cuốn thịt luộc, món bánh canh đã được dân địa phương lưu truyền và gìn giữ thành một đặc sản không thể thiếu của vùng đất miền Đông Nam Bộ này.

Lẩu mắm U Minh

Ẩm thực Việt Nam - "Quên lối về" với những món ăn hấp dẫn có tên gắn liền với địa danh Việt Nam
Nồi lẩu thì không thể thiếu bát ốc lác sôi sùng sục dưới đáy nồi. (Ảnh: Internet)

Lẩu mắm (mắm kho cho vào lẩu) là một trong những món ăn dân dã không thể thiếu của người Nam bộ nói chung và U Minh nói riêng. Lẩu mắm phải ăn kèm với rất nhiều rau, như bông súng, đọt nhãn lồng, ngò gai, ngò om, cải xanh, rau muống, rau ngổ, đậu rồng, kèo nèo, rau đắng, càng cua, bông so đũa, cà phổi, bắp chuối, ớt hiểm, tỏi... Ngoài ra còn có đọt choại, loại rau rừng chỉ có ở rừng tràm U Minh. Rồi đậu bắp, nấm rơm bỏ vào khi lẩu vừa sôi, với các loài cá đồng tươi vừa chín như lươn, cá rô, các sặc rằn, cá dầy, cá lóc... cùng “lên lửa” với nước cốt mắm sặc thơm lừng.

loading...
;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube