Quảng Bình: “Sốc” vì "cá thiêng" dài 4 mét trôi dạt vào bờ

| 14:39 - 13/05/2015

Đây là một con "cá thiêng" được người dân phát hiện khi đi tắm biển. Loài cá linh thiêng này đã được chôn cất theo nghi lễ địa phương.

"Cá thiêng" là cái tên được ngư dân đặt nhưng trên thực tế, tên gọi của nó là cá mái chèo. “Ông cá” này đã được phát hiện vào khoảng 6h30 ngày 12/5 tại bãi biển xã Trung Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Kích thước khổng lồ của cá đã khiến nhiều người ngạc nhiên.

Quảng Bình: “Sốc” vì cá thiêng dài 4 mét trôi dạt vào bờ

Ngay sau khi nhận được tin báo, chính quyền địa phương và lực lượng bộ đội biên phòng đã lập tức có mặt tại hiện trường nơi cá hố ông trôi dạt. Họ đã xác định được đây chính là cá mái chèo, có tên khoa học là Regalecus glesne.

Quảng Bình: “Sốc” vì cá thiêng dài 4 mét trôi dạt vào bờ

Khi phát hiện cá mái chèo khổng lồ trôi dạt vào bờ vẫn còn sống, người dân đã nỗ lực đưa nó trở ra biển. Tuy nhiên, có vẻ như việc tiếp xúc nhiều với sóng biển gần bờ đã khiến cá mất sức và chết sau đó.

Theo đo đạc, “ông cá” có chiều dài lên tới 4,1 mét, mình dẹt, đầu có sừng, phần vây lưng và đầu có màu đỏ tươi rất oai phong. Một người dân nơi đây cho biết, loài cá này rất linh thiêng, ngư dân gọi là cá “ngài” hay cá “hố ông”. Sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết, “ông cá” đã được người dân địa phương chôn cất theo phong tục.