Làm sao để sống mỗi ngày mà không có gì phải ngụy biện, phải vòng vo và phải hối hận?

Mỗi quyết định, mỗi sự tương tác, mỗi bước, mỗi lần bạn rời khỏi giường vào buổi sáng, là đều kèm theo một rủi ro nho nhỏ. Sống trọn vẹn tức là biết rằng bạn vẫn chấp nhận những rủi ro đó, và tự tin rằng mình “xử lý” được.

“Tôi đã thấy, đã chạm vào, đã nhảy múa, đã ca hát, đã leo trèo, đã yêu thương, đã tĩnh tâm… suốt cả một cuộc đời - một cuộc đời sống trung thực. Cho dù ngày mai tất cả kết thúc, tôi vẫn có thể lạc quan nói rằng tôi chẳng có gì để hối hận. Tôi thấy mình thực sự đã sống đến 1.000 lần…”.

Đó là một đoạn trong cuốn nhật ký dài 270 trang của bà tôi. Bà tôi đã viết hằng ngày, mỗi ngày một đoạn ngắn, trong gần 10 năm, khi bà đã nhiều tuổi. Bà để lại cho tôi cuốn nhật ký này, và tôi đã đọc đi đọc lại từ đầu đến cuối vô số lần.

Tôi in đoạn trích trên ra và treo nó ngay ở bàn làm việc. Nó nhắc tôi hãy cố gắng sống mỗi ngày mà không có gì phải ngụy biện, phải giải thích vòng vo, và phải hối hận.

Làm sao để sống mỗi ngày mà không có gì phải ngụy biện, phải vòng vo và phải hối hận?

Nếu mỗi người nghĩ thật kỹ, thì họ luôn có điều gì đó để hối tiếc. Nhưng các nhà phân tích tâm lý vốn đã tiếp xúc với rất nhiều người thì thống kê rằng hầu hết mọi người đều có một vài nỗi hối hận về cốt lõi là tương tự nhau. Trong đó có hai điều dường như là phổ biến nhất:

Để những điều không chắc chắn khiến bạn lo sợ

Đôi khi bạn sẽ không thể thấy là mình đang đi đâu: Mỗi bước đi đều có vẻ không chắc chắn. Nhưng bạn cứ làm theo những gì mình tin tưởng và đi từng bước nhỏ thôi, thì bạn sẽ đi được đúng đường. Hãy cứ thư giãn. Vì cuộc sống chính là vừa đi vừa học.

Làm sao để sống mỗi ngày mà không có gì phải ngụy biện, phải vòng vo và phải hối hận?

Sống là một công việc nhiều rủi ro. Mỗi quyết định, mỗi sự tương tác, mỗi bước, mỗi lần bạn rời khỏi giường vào buổi sáng, là đều kèm theo một rủi ro nho nhỏ. Sống trọn vẹn tức là biết rằng bạn vẫn chấp nhận những rủi ro đó, và tự tin rằng mình “xử lý” được.

Còn nếu bạn thường xuyên sợ hãi và không dám chấp nhận rủi ro, thì bạn sẽ không bao giờ biết chắc chắn được bất kỳ điều gì. Theo nhiều cách, cái kiểu không biết chắc chắn gì cả này sẽ còn tệ hơn là cứ thử để rồi biết rằng dự đoán/ kế hoạch của mình là sai. Bởi nếu bạn sai, bạn có thể điều chỉnh và đi tiếp mà không cần phải ngoái lại để tự hỏi “chuyện gì đã có thể xảy ra nếu…” nữa.

Làm sao để sống mỗi ngày mà không có gì phải ngụy biện, phải vòng vo và phải hối hận?

Bị ám ảnh bởi những thất bại trong quá khứ

Đúng, bạn đã thất bại và bạn đã tổn thương… Nhiều là khác. Nhưng bạn cũng đã thương yêu và được thương yêu. Bạn cũng đã chấp nhận rủi ro và nhận lại những kết quả. Bạn không chỉ lớn hơn, mà còn thông minh hơn mỗi ngày.

Tất cả chúng ta đều từng làm hoặc đang làm những việc mà rồi chúng ta lại mong muốn rằng mình có thể nhấn nút… undo. Cảm giác hối tiếc ngắn hạn này là một phần của con người. Cứ dành thời gian để cố thay đổi quá khứ chính là phí thời gian của hiện tại và tương lai. Thà có một cuộc sống đầy những thất bại nho nhỏ và cho bạn nhiều bài học, còn hơn một cuộc sống đầy những hối hận vì chưa bao giờ thử cố gắng.

Làm sao để sống mỗi ngày mà không có gì phải ngụy biện, phải vòng vo và phải hối hận?

Bạn đã bao giờ nhìn thấy các em bé tập đi chưa? Chúng vấp và ngã vô số lần trước khi biết đi thực sự. Những sai lầm chính là những cơ hội để học hỏi. Phải có hết thất bại này đến thất bại khác thì mới có được thành công.

Nên đừng để thời gian lướt qua bạn như một bàn tay đang vẫy chào từ chuyến tàu mà bạn rất muốn lên. Đừng dành thời gian của mình để nghĩ xem tại sao mình lại không làm những gì bạn có thể làm vào lúc này.

Thay vì thế, bạn hãy bắt tay vào mà làm thôi.

Ảnh: Internet

Những quan điểm sống "lạ lùng" của Tóc Tiên và Hà Anh

Trong tình huống tệ nhất, hãy cố gắng sống sòng phẳng

Chỗ ngồi yêu thích trên xe bus tiết lộ gì về phong cách sống của bạn?

Quan điểm sống

Sống đẹp

hạt giống tâm hồn

sống ngay thẳng

Bóng đá AFF Cup 2018 4 giờ trước

Trong lễ trao giải, đội trưởng Nguyễn Văn Quyết đã có một hành động đẹp với người thầy Park Hang-seo trong lúc cả đội đang tập trung chụp ảnh ăn mừng.

Bóng đá AFF Cup 2018 4 giờ trước

Ít ai biết rằng bác sĩ Choi Ju-young là người đã đồng hành cùng bóng đá Việt Nam suốt thời gian qua và đóng góp không nhỏ vào chức vô địch AFF Cup 2018.

Bóng đá AFF Cup 2018 5 giờ trước

Suốt hành trình lịch sử của ĐT Việt Nam tại AFF Cup 2018, tiền vệ của Hà Nội đã giữ được phong độ xuất sắc.

Sao Tây Jennifer Lawrence 5 giờ trước

Trước đây, Jennifer cũng đã nhiều lần phủ nhận việc bị Weinstein quấy rối khiếm nhã khi họ cộng tác với nhau.

Đội tuyển Việt Nam xuất sắc giành chiến thắng trước đội tuyển Malaysia trong trận chung kết lượt về, đem về chiếc cup vô địch sau 10 năm chờ đợi.

Bóng đá AFF Cup 5 giờ trước

Vượt qua đối thủ với tỉ số 2-0, đội tuyển Việt Nam sau 10 năm đã có được chức vô địch AFF Cup thứ 2 trong lịch sử.

Bóng đá AFF Cup 2018 6 giờ trước

Sau 10 năm chờ đợi, cuối cùng NHM Việt Nam cũng được chứng kiến khoảnh khắc đội nhà lên ngôi vô địch AFF Cup. Anh Đức xứng đáng là ngôi sao sáng nhất trận.

Bóng đá AFF Cup 2018 6 giờ trước

Với lối chơi hợp lý cùng bàn thắng ngay từ đầu hiệp 1 của Anh Đức, đội tuyển Việt Nam đã chính thức trở thành tân vương của bóng đá Đông Nam Á.

Nhân vật AFF Cup 2018 6 giờ trước

Cộng đồng mạng đang ráo riết tìm kiếm trang facebook cá nhân của ông Alireza Faghani sau khi ông đã rút tới 4 thẻ vàng phạt các cầu thủ của ĐT Việt Nam.

Nhân vật AFF Cup 2018 6 giờ trước

Tiền đạo Anh Đức đã không kìm được những giọt nước mắt hạnh phúc và tự hào khi hát quốc ca Việt Nam trong trận chung kết lượt về.

Xã hội AFF Cup 2018 6 giờ trước

Tuy nhiên, việc chiết xăng đựng trong chai nhựa như thế này rất nguy hiểm đặc biệt vào thời điểm đường phố xe cộ đông đúc.

Bóng đá AFF Cup 2018 7 giờ trước

Trận chung kết lượt về AFF Cup 2018 hứa hẹn sẽ vô cùng căng thẳng bởi cả hai đội đều rất quyết tâm trước giờ bóng lăn.

X Ðóng