Quá sợ hãi dịch bệnh Ebola, người dân bỏ xác người thân ven đường

| 11:25 - 06/08/2014
Mới đây trên trang Reuters đưa tin, thân nhân của các nạn nhân chết vì bệnh Ebola ở Liberia đã bỏ xác người thân trên đường phố do sợ bị chính quyền phát hiện và đưa mình vào khu cách ly.
 
Tại thủ đô Monrovia, người ta kéo xác nạn nhân Ebola trên đường phố và để ở đó. Theo Bộ trưởng Thông tin Lewis Brown, một số người sợ chính quyền sẽ đến khử độc nhà và lần theo dấu vết người  thân, bạn bè của nạn nhân để ngăn chặn dịch Ebola lây lan.
 
Ông Brown nói: “Họ đưa xác ra ngoài nhà và để trên phố. Họ đang khiến bản thân họ gặp nguy cơ ô nhiễm. Chúng tôi đang đề nghị người dân để xác trong nhà và chúng tôi sẽ đến gom xác ra chỗ khác”.
 
Do hơn một nửa số người nhiễm bệnh Ebola tử vong, nhiều người châu Phi coi các khu vực cách ly bệnh Ebola là cái bẫy tử thần.
 
Khiêng xác một nạn nhân tử vong vì bệnh Ebola.
 
Chính quyền Liberia bắt đầu hỏa táng thi thể nạn nhân từ ngày 2/8 sau khi nhiều cộng đồng dân cư phản đối cho chôn xác nạn nhân Ebola gần khu vực họ ở. Trong khi đó, ở khu vực biên giới Lofa, binh sĩ đã được triển khai để cách ly các cộng đồng bị nhiễm Ebola. Ông Brown cho biết: “Chúng tôi hi vọng sẽ không cần dùng vũ lực quá đáng nhưng chúng tôi phải làm mọi việc có thể để ngăn người dân ra khỏi khu vực bị lây nhiễm”.
 
Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Liberia cho biết dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2014 không còn khả thi do hậu quả của bùng phát dịch bệnh sốt xuất huyến do virus Ebola.
 
Hãng hàng không British Airways đã ngừng các chuyến bay đến và đi từ Liberia, Sierra Leone cho đến khi hết tháng 8 do lo ngại dịch bệnh lây lan.
 
 Dịch Ebola lan tràn ở Tây Phi khiến 887 người chết. Dịch được phát hiện từ hồi tháng 3 ở khu vực rừng núi hẻo lánh ở Guinea.