Quá khứ "đáng sợ" không ai ngờ tới của thảm đỏ danh giá

| 14:06 - 08/06/2017

Thảm đỏ xuất hiện thường xuyên trong các sự kiện trao giải của Viện Hàn Lâm đã có lịch sử bắt đầu cách đây ít nhất 2400 năm, nhưng ít ai biết những chiếc thảm đỏ có một nguồn gốc "chết chóc". Nhưng ngày nay sự hiện diện của nó lại thể hiện sự giàu có và nổi tiếng của các ngôi sao. Vậy làm thế nào mà thảm đỏ, từ một biểu tượng của sự chết chóc lại trở thành biểu tượng của quyền lực và giàu sang?

Bạn có biết chiếc thảm đỏ đầu tiên được đề cập đến trong tác phẩm của nhà viết kịch nổi tiếng Hy Lạp là  Aeschylus trong tác phẩm mang tên Agamemnon, được viết vào năm 458 trước Công Nguyên. Câu chuyện kể rằng vua Agamennon kết hôn với hoàng hậu Clytemnestra, nhưng do phải đi chinh chiến xa quê hương nên tình cảm hai người không còn mặn nồng, không lâu sau đó nhà vua trở về với một cô gái tên là Cassandra. Trái với suy nghĩ của vua Agamennon, hoàng hậu Clytemnestra không phản đối mối quan hệ này. Nhưng trong một đêm nọ, hoàng hậu đã đưa vua Agamennon đến bên lò sưởi, bên dưới là chiếc thảm màu đỏ mà vua yêu thích nhất, sau đó bà ra tay giết chết chồng mình bởi một con dao. Aeschylus đã miêu tả về cái chết của vua  Agamennon như sau: "Máu đỏ thẫm lan ra khắp sàn nhà, thấm ướt chiếc thảm đỏ dưới chân hoàng hậu Clytemnestra". Sau đó, chính vị hoàng hậu này cũng ra tay sát hại nhân tình của chồng mình...

Ai có thể ngờ vật không thể thiếu được trong các sự kiện quan trọng lại có một quá khứ "đẫm máu" như vậy.
Ai có thể ngờ vật không thể thiếu được trong các sự kiện quan trọng lại có một quá khứ "đẫm máu" như vậy.

Henderson, một nhà nghiên cứu sử học nổi tiếng tại National Portrait Gallery (Washington) nói rằng câu chuyện khủng khiếp trên là nguyên do khiến thảm đỏ bị xếp vào những thứ mang lại điềm xui xẻo trong một thời gian dài.

Nhà nghiên cứu cũng cho hay phương Tây bắt đầu sử dụng những chiếc thảm hình chữ nhật dài, màu đỏ lần đầu tiên trong một bữa tiệc chúc mừng của vị tổng thống thứ 5 trong lịch sử Hoa Kì, James Monroe vào năm 1821. Tuy đây chỉ là một buổi chúc mừng nhỏ và không được biết đến nhiều, nhưng cột mốc này đánh dấu việc người ta đang dần lãng quên đi nguồn gốc "chết chóc" của thảm đỏ.

Lễ cưới của công nương Dianna và hoàng tử Charles vào năm 1987 từng sử dụng thảm đỏ trong lễ kết hôn của mình trước thời gian nó được sử dụng trong liên hoan phim Cannes.
Lễ cưới của công nương Dianna và hoàng tử Charles vào năm 1987 từng sử dụng thảm đỏ trong lễ kết hôn của mình trước thời gian nó được sử dụng trong liên hoan phim Cannes.

Năm 1902, ngành đường sắt New York đã sử dụng những tấm thảm màu đỏ thẫm để hướng dẫn những người lên tàu. Và một sự trùng hợp là nó chỉ được sử dụng trong các toa hạng nhất, nơi hầu hết chỉ có những người giàu và địa vị cao, do đó việc đi trên thảm đỏ cho họ cảm giác mình là người giàu sang và đặc biệt. 

Thảm đỏ chính thức lấn sân vào Hollywood khi đạo diễn Grauman quyết định sử dụng thảm đỏ trong buổi công chiếu bộ phim Robin Hood, một trong những tác phẩm thành công nhất thời điểm đó. Các diễn viên thừa nhận việc bước đi trên thảm đỏ trong buổi công chiếu khiến họ cảm thấy nổi bật và quyến rũ hơn. 

Chiếc thảm đỏ đầu tiên được sử dụng tại Hollywood vẫn còn được cất giữ ở phim trường Graumans, Mỹ.
Chiếc thảm đỏ đầu tiên được sử dụng tại Hollywood vẫn còn được cất giữ ở phim trường Graumans, Mỹ.

Từ đó, thảm đỏ đã trở thành thông lệ trong các buổi ra mắt hay quảng bá phim. Công chúng đánh giá những người có nổi tiếng hay không bằng việc xem họ có xuất hiện trên thảm đỏ. Một số các nước khác như Trung Quốc khi tổ chức kì trao giải Oscar vào năm 1966 cũng sử dụng thảm đỏ theo yêu cầu của các nhà sản xuất phim ảnh Phương Tây.

Thảm đỏ đã trở thành biểu tượng của vẻ đẹp, sự cuốn hút và là "sàn đấu" thời trang giữa các ngôi sao với nhau.Thảm đỏ đã trở thành biểu tượng của vẻ đẹp, sự cuốn hút và là "sàn đấu" thời trang giữa các ngôi sao với nhau.Thảm đỏ đã trở thành biểu tượng của vẻ đẹp, sự cuốn hút và là "sàn đấu" thời trang giữa các ngôi sao với nhau.Thảm đỏ đã trở thành biểu tượng của vẻ đẹp, sự cuốn hút và là "sàn đấu" thời trang giữa các ngôi sao với nhau.
Thảm đỏ đã trở thành biểu tượng của vẻ đẹp, sự cuốn hút và là "sàn đấu" thời trang giữa các ngôi sao với nhau.

Ngày nay thảm đỏ được sử dụng đa dạng và phổ biến hơn bao giờ hết từ các sự kiện danh giá đến các chương trình ca nhạc, lễ cưới, hội nghị,...Giờ đây nó được xem như một biểu tượng của sự xa hoa, tráng lệ và chứng tỏ đẳng cấp. Ngành công nghiệp thảm đỏ thật sự đã phát triển không ngừng trong những năm gần đây khi những công ty tái chế mỗi năm nhận được đến hơn 80 tấn thảm đỏ cần tái chế được dùng tại Liên hoan phim Cannes.

Những công ty tái chế mỗi năm nhận được đến hơn 80 tấn thảm đỏ cần tái chế được dùng tại Liên hoan phim Cannes.
Những công ty tái chế mỗi năm nhận được đến hơn 80 tấn thảm đỏ cần tái chế được dùng tại Liên hoan phim Cannes.

Nguồn ảnh: Internet.