“Phục kích” ngay bến xe, nhiều tân sinh viên mắc bẫy giới xe ôm ở Sài Gòn

Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin, nhiều xe ôm ra sức chèo kéo khách, móc nối với nhau “giăng bẫy” việc làm… khiến nhiều sinh viên rơi vào tình cảnh “tiền mất tật mang” ngay ngày đầu lên thành phố nhập học.

Muôn kiểu chèo kéo

Từ đầu tháng 8, TP. Hồ Chí Minh đón đầu cả nước với hơn 500 nghìn lượt sinh viên đổ về nhập học. Tại các bến xe trên địa bàn, lượng người kéo về ngày càng tăng cao. Ngay khi ra khỏi bến, sinh viên nhanh chóng bị giới xe ôm phục kích, ra sức chèo kéo, bám đuôi… thậm chí là chửi mắng chỉ vì không chịu đi.

Ghi nhận tại bến xe miền Đông ngày 13/8, tình trạng trên xảy ra thường xuyên, đặc biệt vào các giờ cao điểm khi lượng khách tăng cao. Theo đó, giới xe ôm tại đây luôn móc mối với nhau, chia đều các “con mồi” trong bến. 


Những người chạy xe ôm ra sức thuyết phục các bạn sinh viên.
Những người chạy xe ôm ra sức thuyết phục các bạn sinh viên.

Vừa đến nơi, một xe khách chạy tuyến Bình Định – Sài Gòn đã được 5 – 6  tài xế xe ôm bám đuôi, nhanh chóng chỉ tay xác định “con mồi”. Theo luật, khi được xác định thì “con mồi” sẽ không bị những xe ôm khác tranh giành. Tiếp theo, họ liên tục tiếp cận, chào giá. Với nhiều sinh viên không chịu đi, xe ôm ra sức níu giữ giữ vali, túi xách…. Đến khi tuột mất miếng mồi, họ còn sẵn sàng chửi rủa bằng nhiều từ ngữ thô tục.

Bạn Nguyễn Ngọc Nữ (sinh viên trường đại học Hutech TP.HCM) tỏ ra khá bức xúc: “Mình chỉ mới bước xuống xe, nhiều xe ôm đã chỉ chỏ con này là của tao. Hắn đi theo, giật vali giữ lại. Đến khi bảo có người nhà chờ đón, còn quay sang chửi thẳng là không chịu nói sớm, làm tao đỡ tốn công. Chưa bao giờ mình gặp tình trạng chèo kéo bất lịch sự như trên".


Tân sinh viên mới lên thành phố nhập học là đối tượng dễ bị các "cò mồi" ở bến xe lợi dụng.
Tân sinh viên mới lên thành phố nhập học là đối tượng dễ bị các "cò mồi" ở bến xe lợi dụng.

Đối với nhiều sinh viên không am hiểu đường sá, chấp nhận sử dụng dịch vụ thì bị “hét giá”. Dù khá bức xúc nhưng các bạn cũng phải "bấm bụng" trả số tiền đã được yêu cầu từ trước. “Khi được hỏi về lộ trình bác tài bảo là xa lắm, nên mình mới lên xe. Không ngờ địa chỉ mình tìm chỉ cách có 15 phút đi xe, vậy mà bác đòi tận 100 nghìn đồng. Hỏi giá cao thì còn bị chửi, thái độ hoàn toàn khác với lúc nhận chở mình", bạn Hoàng Nhựt Nam (SV đại học Sài Gòn) bức xúc chia sẻ.

Chỉ trong vòng 2 giờ đồng hồ, phóng viên ghi nhận hơn chục tình trạng chèo kéo sinh viên, ép giá cao như trên. Hành động “không đẹp” của giới xe ôm đã kiến các bạn tân sinh viên hoang mang ngay trong ngày đầu đặt chân lên thành phố.

Xe ôm kiêm luôn cò mồi

Nhận biết được tình trạng nhiều sinh viên lên thành phố mong muốn tìm việc, nhiều người hành nghề xe ôm còn tổ chức “giăng bẫy” cho công ty “ma”. Theo đó, đối tượng chủ yếu vẫn là các tân sinh viên, đặc biệt là nữ vẫn còn "nhẹ dạ cả tin". 

Vừa ra khỏi bến xe, bạn Lê Ái Trinh (sinh viên đại học Văn Lang) bị 2 xe ôm “chặng đường”. Sau khi bắt chuyện hỏi thăm, cả hai liền đưa ra lời mời gọi kiếm việc làm thêm với điều kiện vô cùng hấp dẫn: “Rảnh lúc nào làm lúc ấy, lương từ 4 đến 6 triệu”. Song, khi được hỏi công việc như thế nào, các xe ôm chỉ bảo là đi tới nơi rồi sẽ rõ chứ nhất quyết không giới thiệu.


Khi nhắm được "con mồi", cánh xe ôm kiên quyết bám theo.
Khi nhắm được "con mồi", cánh xe ôm kiên quyết bám theo.

Để tìm hiểu rõ về vấn đề trên, PV đã giả dạng một sinh viên vừa lên thành phố. Ngay sau ra khỏi bến xe, đã có một xe ôm bám đuôi. Người này tự xưng là Kiên, chạy xe ở bến được 6 tháng. Sau khi “chèo kéo” đi xe bất thành, Kiên nhìn một vòng rồi hỏi: “Vậy có muốn làm thêm không? Việc nhẹ lương cao".

Biết được tôi đang tìm việc, Kiên liền ngỏ ý dẫn tới tụ điểm mô giới chung của chúng. Một tên khác đứng cạnh, bắt đầu bắt chuyện: “Lên xe đi, anh chở tới nơi, đảm bảo chú mày sẽ thích”. Tôi nói rằng mình đã không còn đủ tiền để đi xe, thì hắn xua tay: “Không tiền bạc gì, anh chở mày tới đó miễn phí".

Khi tôi đề nghị được biết thêm về công việc của mình, Kiên liền ú ớ: “Thì bảo vệ, hầu bàn,… Lương tháng từ 4 đến 6 triệu. Anh không lừa mày đâu mà lo". Thấy tôi tỏ vẻ lo ngại, nhiều xe ôm khác lại thêm lời để tăng tính tin cậy. Sau khi tôi lên tiếng xin lại địa chỉ liên hệ, thì hắn nhất quyết không cho. Hắn viện cớ là nhà hàng của bà con nên chỉ nhận người khi có mình dẫn theo. 

Sau nhiều giờ giằng co, liên tiếp bị hỏi thăm, Kiên liền lộ rõ bản chất “mồi cò”, nhanh tay xua đuổi, và chửi rủa bằng những từ ngữ thôi tục. “Không làm thì biến, đừng đứng choán chỗ bọn tao làm ăn", người này gằn giọng.

“Phục kích” ngay bến xe, nhiều tân sinh viên mắc bẫy giới xe ôm ở Sài Gòn


Hầu hết các xe ôm tại bến đều đã móc nối với nhau.
Hầu hết các xe ôm tại bến đều đã móc nối với nhau.

Ngay sau đó, tôi đi đến một tốp xe ôm ở cổng ra vào khác thì đều bị từ chối. Nhiều xe ôm ra sức xua đuổi tôi ra khỏi địa bàn. Được biết, hầu hết các xe ôm tại bến đều đã móc nối với nhau làm “cò”, mỗi lần tìm được khách, họ sẽ nhận từ 500 đến 1 triệu đồng từ các công ty “ma”.

Tình trạng “giăng bẫy” việc làm vẫn diễn ra thường xuyên tại các bến xe thành phố. Dựa vào lời mời gọi hấp dẫn, nhiều sinh viên đã trở thành “con mồi béo bở” cho các công ty đa cấp, công việc lao động nặng… nguy hiểm hơn nữa là bị lừa bán. Trước tình trạng trên, sinh viên cần phải ra sức cảnh giác, đề phòng những lời “mời gọi” việc nhẹ, lương cao, tránh trường hợp tiền mất, tật mang.

Một vài bác xe ôm "chân chính" ở bến xe tỏ ra bất bình với cách làm việc của "cò mồi" giả dạng xe ôm nhưng không thể làm gì vì bọn chúng khá manh động. Bác M.T, lái xe ôm ở bến xe khoảng 3 năm nay cho biết, với sự phát triển của các ứng dụng như Grab, Uber, cánh xe ôm truyền thống đã gặp quá nhiều khó khăn rồi. Bây giờ lại thêm đám "cò mồi" giả dạng xe ôm này nữa khiến "danh tiếng" và công việc của họ xuống rất thấp. "Không phải xe ôm truyền thống nào cũng có những hành động xấu như vậy. Chúng tôi lao động chân chính để kiếm bữa cơm hàng ngày thôi." Bác M.T nói.

 

Chuỗi bài viết về hành trình nhập học của Tân Sinh Viên năm học 2017 - 2018.

Tổng hợp những thông tin về học tập, trường lớp, nhà trọ giá rẻ cho tân sinh viên.

7 phim kinh dị học đường Hàn Quốc khiến sinh viên hết dám ở lại trường một mình

Tân sinh viên làm thủ tục nhập học không cần xác nhận sơ yếu lý lịch

Từ chối nhận tiền quyên góp, cậu sinh viên đi bán kem lấy tiền đóng học phí và chữa bệnh cho cha

Tân sinh viên

Xe ôm

Sài Gòn

Nếu đang phân vân không biết đi đâu để vừa quẩy nhiệt tình vừa có thể sống ảo cực chất để quên đi một tuần làm việc căng não hãy “bung xõa” tại 5 địa điểm này

Bí ẩn Sát nhân 22 phút trước

5 nữ "phù thủy" này là những kẻ độc ác đến mức đáng sợ, với việc làm không thể tha thứ. Vì lòng tham họ không tiếc hy sinh mạng sống người vô tội

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với chúng tôi ông Trần Mạnh Linh, Chánh văn phòng Sở VHTTDL tỉnh Lâm Đồng, cho biết đơn vị này đã có chỉ đạo về vụ việc.

Chỉ sau gần 2 tháng kể từ ngày được bồ chở đi đánh vợ cũ, Linh Thỏ đã bị chính người đàn ông từng bênh vực mình hôm ấy đánh đến nhập viện.

Châu Á Sao Hoa ngữ 37 phút trước

Gần đây, "Hoàng A Mã" Trương Thiết Lâm đã chia sẻ chuyện cũ khi quay chụp Hoàn Châu Cách Cách: Triệu Vy từng có ý định bỏ trốn vì quá cực khổ.

Châu Á Winner 37 phút trước

Theo lịch trình vừa được công bố, Winner sẽ đến Việt Nam sớm hơn dự kiến 1 ngày để tham gia họp báo, giao lưu cùng báo chí vào 25/8.

Sao Đông Sao Hoa ngữ 37 phút trước

Báo chí Đài Loan đưa tin, sau Phạm Băng Băng, sao nữ họ Y sẽ bị mời đi "hỗ trợ điều tra". Theo thông tin mới nhất, đó có thể là Dương Mịch hoặc Angela Baby.

Xã hội Bão số 4 47 phút trước

Do ảnh hưởng của hoàn lưu ở rìa phía tây cơn bão, ngày hôm nay khu vực Bắc Bộ duy trì trạng thái nhiều mây, mưa dông xuất hiện rải rác ở khu vực phía ĐBB.

Với trình độ khoa học vào giai đoạn đó thì thật tò mò không biết Nghiêm Ma Ma đã dùng cách gì để giúp Ngụy An Lạc minh oan?

Khám phá tử vong 1 giờ trước

Bởi vì Y học thời xưa chưa tiến bộ, nên mới sinh ra những cách xác nhận ai đó đã thực sự chết hay chưa một cách vô cùng kinh hãi!

Nhạc Việt Hoà Minzy 1 giờ trước

Mới đây, Hoà Minzy đã được dịp khoe giọng, hát live ca khúc đình đám "Rời bỏ" bằng tiếng Hàn trên một sân khấu lớn.

X Ðóng