Nguyễn Hoàng Kim Quý và những chia sẻ thẳng, thật, "phũ" về chuyện "Sếp nên xem lại mình"

"Nhắc tới nghỉ việc, người ta thường nghĩ: nhân viên nhảy việc vì mức lương cao hơn", nhận định này không sai, nhưng chưa đủ. Vì cũng có người đến lúc thấy họ mất lửa nên họ nghỉ, mất lửa vì nhiều nguyên nhân - từ chính họ, từ công ty và từ sếp..."

"Nhân viên nghỉ việc, sếp nên xem lại mình" chính là câu nói mở màn cho bài viết về 4 lý do "nhức nhối" khiến tại sao nhân viên nghỉ việc, người sếp cần xem lại chính bản thân mình của chàng du học sinh tại Ý đang gây bão mạng xã hội những ngày vừa qua.


Nguyễn Hoàng Kim Quý hiện là du học sinh tại Ý
Nguyễn Hoàng Kim Quý hiện là du học sinh tại Ý

Theo Nguyễn Hoàng Kim Quý (hiện đang học chuyên ngành Quản lý nhân lực tại trường ĐH Milan - Ý) chính là chủ nhân bài viết nổi tiếng thời gian gần đây đã chia sẻ, chẳng ai đi làm mà không muốn kiếm tiền, không muốn thăng tiến, không muốn được tôn trọng và không muốn khẳng định bản thân. Nhưng khi nhắc đến nghỉ việc, người ta lại chỉ thường mặc định "nhân viên nhảy việc vì mức lương cao hơn". Dù rằng nhận định này không sai, nhưng lại chưa đủ!

Bởi ở khía cạnh ngược lại, cũng có không ít người khi đi làm chỉ thích chèn ép người khác, sẵn sàng coi mọi người như những "kẻ thứ cấp". Đó cũng chính là lý do mà Nguyễn Hoàng Kim Quý đưa ra 4 nguyên nhân khiến nhân viên phải nghỉ việc: "Thái độ của kẻ bề trên, Chỉ tay mười ngón, Những kẻ hứa suông và là sếp hay làm… kẻ "vắt chanh bỏ vỏ"?

Dưới mỗi nguyên nhân, chàng du học sinh Ý đều diễn giải một cách chi tiết và lồng ghép những câu chuyện ngoài đời thực, khiến bất cứ ai đọc cũng đều cảm thấy hình ảnh của chính mình trong đó. Vì vậy, chỉ sau vài giờ đăng tải, bài viết của Nguyễn Hoàng Kim Quý đã nhanh chóng trở thành một hiện tượng mới trên mạng xã hội, thu hút hàng ngàn cư dân mạng tham gia bình luận đóng góp ý kiến.

Thế nhưng điều gì đã khiến một chàng trai trẻ, lại có góc nhìn vừa "phũ" nhưng lại khiến người ta phải "giật thót mình" vì "ôi quá thực!" đến như vậy? Vì thế, chúng tôi đã ngay lập tức liên lạc với Quý để lắng nghe câu chuyện đằng sau quan điểm ấy, cũng như cuộc sống của Quý sau bài viết "gây bão" trên. 

"Lý do chính để tôi viết bài là vì sự bất mãn..."

Nguyễn Hoàng Kim Quý và những chia sẻ thẳng, thật, phũ về chuyện Sếp nên xem lại mình

Chào Quý. Đọc xong bài viết của bạn, rất nhiều người đã tò mò rằng không biết từ trước đến giờ, Quý đã đi qua bao nhiêu "người sếp" để rồi lại có một loạt những "bức xúc" với sếp như thế?

Chào Yan News. Không giấu gì các bạn, Quý đã từng làm qua 4 công việc, ở 4 công ty khác nhau, mà mỗi nơi là một môi trường với loại hình và quy mô hoàn toàn riêng biệt. Chính vì vậy mà Quý có thể trải nghiệm được rất nhiều nét văn hóa trong cuộc sống lẫn cách làm việc, tính cách con người của từng nơi mà Quý đã làm qua. Tuy nhiên không phải cứ đến nơi nào Quý cũng có những sự "bức xúc" với sếp như các bạn vẫn nghĩ đâu nhé. Ngược lại Quý đã được học hỏi ở họ rất nhiều điều giá trị trong công việc lẫn cuộc sống xã hội bên ngoài.

Quý có thể chia sẻ một chút về lần đầu tiên quyết định nghỉ viêc và lý do bạn làm thế được không?

Lần đầu tiên Quý quyết định rời khỏi công việc của mình là vì sức khoẻ. Trên đường mình đi làm về thì bị té xe, đứt dây chằng và nứt khớp gối, không đi lại được gần 1 năm nên phải nghỉ việc ở nhà.

Từ lúc nào mà Quý lại có từng ấy sự bất mãn về sếp khi đưa ra những ý kiến như trong bài viết?

Quý từng bất mãn với sếp, nhưng đây không phải lý do Quý viết bài viết này. Vì những cảm xúc đó đã trải qua rất lâu rồi, và Quý không muốn giữ lại trong lòng khi nó chỉ khiến mình mệt và tiêu cực hơn. Còn lý do chính Quý viết bài này là vì được nghe, được nhìn thấy sự bất mãn của những người đồng nghiệp và nhiều người xung quanh.

Đỉnh điểm là khi Quý đọc bài báo, do một giám đốc nhân sự nhiều kinh nghiệm chỉ trích rằng nhiều nhân viên nghỉ việc một cách thiếu văn hoá. Quý thấy bài báo đó nói không sai, nhưng chỉ một chiều và không công bằng và thoả đáng. Đặc biệt là người làm nhân sự thì càng phải có cái nhìn khách quan và công bằng cho cả người lao động và người sử dụng lao động. Khi các bạn nhân viên bất mãn thì không nhiều người dám nói, chỉ đi tâm sự với đồng nghiệp hoặc dồn nén trong lòng đến một ngày lại “bùng nổ” ra.

Mà thật ra, nếu dám nói thì cũng không bằng lý lẽ của sếp, mà có khi còn bị “dập” tơi bời và tiềm ẩn nhiều ảnh hưởng về sau trong lĩnh vực nghề nghiệp. Chính vì thế mà Quý mới quyết định viết một bài để cho mọi người nhìn thấy một khía cạnh khác. Tuy hơi thẳng và phũ, nhưng với mình nó rất thật.

Nguyễn Hoàng Kim Quý và những chia sẻ thẳng, thật, phũ về chuyện Sếp nên xem lại mình

Được biết Quý từng làm ở vị trí quản lý nhân sự, vị trí này đem đến cho Quý những thuận lợi và khó khăn gì?

Chính xác thì Quý là quản lý đào tạo và phát triển tổ chức, là một bộ phận thuộc phòng nhân sự. Công việc của Quý là phân tích nhu cầu đào tạo, để đưa ra chiến lược phát triển nhân viên và tổ chức, đứng lớp cho các khoá học kỹ năng cho doanh nghiệp và xây dựng các hoạt động văn hoá để nâng cao sự hài lòng và gắn kết của nhân viên.

Do tính chất công việc, nên Quý gặp nhiều thuận lợi hơn là khó khăn. Vì nói cho vui là Quý toàn đi “làm đẹp cho đời”, hỗ trợ mọi người phát triển nghề nghiệp và giải quyết khó khăn của người khác, nên được mọi người yêu quý. Mọi người còn gọi vui Quý là “Party Boy” vì tiệc của phòng ban nào Quý cũng được mời tham gia. Và may mắn, các quản lý từ cấp trung đến cấp cao và nhân viên trong công ty đều sẵn lòng chia sẻ suy nghĩ, cảm xúc, những trăn trở với Quý để tìm hướng xử lý nên Quý hiểu được sâu những khó khăn và mong mỏi của nhiều nhóm người khác nhau.

Còn khó khăn là nhu cầu của con người thì rất đa dạng. Trong khi Quý lại biết quá nhiều, mà nguồn lực thì giới hạn và còn nhiều yếu tố tác động khác, nên chỉ tập trung giải quyết được những vấn đề quan trọng và cấp bách. Chính vì thế Quý cũng không thể sâu sát được hết tất cả các vấn đề. Còn nhớ ngày Quý nghỉ việc, Quý đã gửi email tạm biệt và xin lỗi tất cả mọi người vì cảm thấy áy náy và nuối tiếc bởi chưa giải quyết được hết những nguyện vọng của tất cả anh/chị đồng nghiệp.

Vậy Quý có nghĩ rằng mình là một người sếp tốt?

Nếu xét theo 4 điểm Quý nói trong bài viết thì chắc chắn Quý không có điểm nào đâu. Vì sếp cũ của tôi cũng không có và tiêu chuẩn của chị ấy về giá trị con người rất khắt khe, nên nếu mà có chắc là sẽ không làm việc được cùng chị ấy.

Quý có thể khẳng định mình là một người sếp chân thành, nhiệt tình và bảo vệ nhân viên một cách công tâm. Còn tốt hay không tốt, thì phải dựa trên đánh giá của nhân viên trong quá trình và cả sau khi không còn làm việc với nhau. May mắn là Quý và các bạn nhân viên cũ vẫn liên lạc, tâm sự như bạn thân. Vài bạn còn comment cho Quý trên Linkedin để làm đẹp CV của Quý sau khi mình nghỉ việc.

Hình ảnh Quý chụp cùng các người bạn cộng tác khi làm việc ở ÝHình ảnh Quý chụp cùng các người bạn cộng tác khi làm việc ở Ý

Và những người đồng nghiệp cũ nhiệt huyết, tâm lý làm việc cùng Quý khi còn ở Việt Nam.Và những người đồng nghiệp cũ nhiệt huyết, tâm lý làm việc cùng Quý khi còn ở Việt Nam.

"Hãy làm việc xuất phát từ sự chân thành, không trái với lương tâm, giá trị và nguyên tắc của bản thân"

Sau khi đưa ra những ý kiến này, Quý nhận lại được phản hồi như thế nào từ phía các bạn độc giả?

Hên cho Quý là các phản hồi từ Facebook và trên các trang báo phần lớn là đồng tình và ủng hộ. Quý cảm thấy mừng vì làm được chút gì đó cho cộng đồng.

Đưa ra rất nhiều ý kiến xung quanh một vị sếp, vậy Quý có lời khuyên nào cho các bạn nhân viên?

Thực ra Quý mới đưa ra 4 ý kiến, còn vài ý kiến nữa chưa kịp viết ra. Còn đây là một vài trải nghiệm cá nhân của mình, hy vọng có thể giúp ích cho các bạn.

Thứ nhất, hãy “tôn trọng” sếp thay vì “sợ” sếp: Sếp cũng là con người như bao người khác nên cảm giác sợ sẽ khiến mình cư xử rụt rè, dẫn tới có khoảng cách vô hình trong giao tiếp và không hiểu nhau. Muốn tôn trọng sếp, thì phải “yêu bản thân” đúng mức, “tôn trọng giá trị” của bản thân mình trước. Rồi dùng những lời lẽ và hành động tôn trọng để giao tiếp, khi làm việc thì có trách nhiệm và hoàn thành vượt mong đợi. Có một câu nói mà tôi rất thích đó là: “người khác sẽ đối xử với bạn theo cách mà bạn bước vào phòng".

Nguyễn Hoàng Kim Quý và những chia sẻ thẳng, thật, phũ về chuyện Sếp nên xem lại mình

Thứ hai, thể hiện “cảm xúc” có trách nhiệm: Nếu mình cảm thấy không hài lòng, hay bất mãn với quyết định nào đó không chỉ với sếp và với đồng nghiệp thì hãy chờ sau 72 giờ (3 ngày) để cân nhắc nguyên nhân và để tinh thần trở lại trạng thái tỉnh táo. Khi đó sẽ chọn chia sẻ hay không dựa trên việc điều đó có “đúng và đáng” không?

Thứ ba, trước khi trách sếp cũng nên dành thời gian để nhìn lại bản thân mình: Quý có thói quen mỗi ngày là thiền khi thức dậy và trước khi đi ngủ. Sau giai đoạn tĩnh lặng của thiền, Quý sẽ tự hỏi lại cảm xúc của mình hôm nay thế nào? Nếu không tốt thì lý do là gì, do ai? Có phải do mình không? Làm gì để giải quyết bây giờ? Học được gì từ những chuyện này. Nghe có vẻ hơi lạ, nhưng việc này thường thì chỉ mất 15 phút.

Thứ tư, suy nghĩ 10 câu hỏi xung quanh vấn đề trước khi muốn trình bày với sếp: Khi sếp hỏi 1, cố gắng trả lời 10 (không phải là nói nhiều mà là cung cấp thông tin nhiều hơn mong đợi từ sếp).

Thứ năm, tự viết cho bản thân một lộ trình/kế hoạch nghề nghiệp, trình bày với sếp để cả hai cùng tìm hường phát triển.

Điều cuối cùng cũng là điều quan trọng nhất, mọi việc mình làm đều xuất phát từ sự chân thành, không trái với lương tâm, giá trị và nguyên tắc của bản thân.

Nguyễn Hoàng Kim Quý và những chia sẻ thẳng, thật, phũ về chuyện Sếp nên xem lại mình

Việc bất ngờ trở thành người “nổi tiếng” có khiến cuộc sống của Quý thay đổi không?

Cuộc sống Quý có thay đổi một chút đó là phải online nhiều hơn. Vì bạn bè share bài của mình và tag tên liên tục làm Quý cũng bị cuốn theo. Quý cũng cười nhiều hơn vì đọc được lời khen của các bạn đọc và tin nhắn cảm ơn từ các anh chị em khắp nơi. Còn hầu như cuộc sống hàng ngày của Quý vẫn vậy, vì nguyên tắc của Quý là “không quên mình bắt đầu từ đâu”, nên Quý vẫn giữ cách cư xử như bình thường với mọi người và giữ các thói quen hàng ngày như thiền, tập yoga, và cầu nguyện.

Ngoài ra, cơ hội nghề nghiệp cũng đến với Quý nhiều hơn như có vài nhà xuất bản bất ngờ hỏi Quý về việc viết sách dù Quý chưa từng nghĩ đến việc này trước đây. Quý cũng có nhiều mối quan hệ xã hội và công việc hơn. Quý nghĩ các mối quan hệ này sẽ tạo thuận lợi cho một số dự án phi lợi nhuận của Quý khi về Việt Nam. Vì Quý đang định sẽ mở một số hoạt động đào tạo/hỗ trợ phát triển cho các bạn trẻ về kỹ năng công việc. Nhiều bạn trẻ bây giờ có kiến thức chuyên môn rất sâu, nhưng đôi khi chưa biết cách thể hiện/vận dụng phù hợp để phát triển bản thân và nghề nghiệp.

Rất cám ơn Quý vì cuộc trò chuyện thú vị này, chúc Quý sẽ luôn thành công với những dự định tương lai nhé!

Nguồn ảnh: NVCC

Sếp giao đi mua đào, quất về trưng Tết nào ngờ nhân viên vác về cả cây đu đủ “lộc, trái” đầy cành

Vụ cô gái chết bất thường ở tiệm thuốc Sài Gòn: Nghi phạm giết bạn gái sếp vì bị đuổi việc?

Hàng trăm nhân viên Trung Quốc xếp hàng thành chữ "Vượng" từ 3 giờ sáng để nhận lì xì từ sếp lớn

Nghỉ việc

Sự việc gây sốt

Du học sinh

Yêu yêu 23 phút trước

Yêu là cưới xưa rồi, bây giờ yêu là béo mới là đúng. Các nhà khoa học đã phát hiện ra chi tiết vô cùng thú vị giữa các cặp đôi rằng, quen càng lâu thì càng béo.

Sao Đông Sao Kpop 23 phút trước

Queen (nhóm Z-Girls) và Roy (nhóm Z-Boys) là nhân tố nổi bật do công ty của Hàn phát hiện và đào tạo. Tuy nhiên tương lai của họ liệu có tươi sáng như mong đợi?

Sao Đông Sao Hàn 38 phút trước

Chuyện Goo Hye Sun có làn da trắng thì ai cũng biết, nhưng đến mức phải trang điểm hạ tone da thì quả thật là “khó tin”.

Sao Đông Sao Kpop 53 phút trước

Mới đây, thành viên Hyomin của T-ara đã chính thức lên tiếng phủ nhận chuyện hẹn hò, đồng thời cô cũng tiết lộ với người hâm mộ rằng T-ara sẽ tái hợp.

Thậm chí, mẹ của cô gái cũng bắt tay với Zach để làm cho cú lừa trở nên chân thân hơn bằng cách vờ gọi 911 tới chữa cháy.

Lương Bằng Quang tiếp tục bị cộng đồng mạng ném đá vì làm trò lố, trái với "thuần phong mỹ tục" với Ngân 98 khi đang livestream.

Tập 3 của "Mối tình đầu của tôi" trôi nhanh qua như một cơn gió với những tình tiết nhàm chán và lê thê như một “Cô dâu tám tuổi phiên bản Việt”.

Nhạc Việt Sơn Tùng M-TP 1 giờ trước

Sơn Tùng cực đáng yêu trong bộ ảnh chế du xuân với phong cách thời trang "bà ngoại" gây sốt mạng xã hội.

Bóng đá Asian Cup 2019 1 giờ trước

Trả lời phỏng vấn sau trận thắng Saudi Arabia ở vòng 1/8, HLV trưởng ĐT Nhật Bản Hajime Moriyasu tiết lộ ông đã có những toan tính về lực lượng để đối đầu ĐTVN.

Nhạc Việt Đặng Văn Lâm 1 giờ trước

Sau khi giành chiến thắng trước Jordan, Đặng Văn Lâm tiếp tục giành lấy trái tim CĐM khi đăng clip nhảy sexy dance.

Bóng đá Asian Cup 2019 1 giờ trước

Tiền đạo Muto của ĐT Nhật Bản đã nhận đủ 2 thẻ vàng và theo đó sẽ bị treo giò trong trận tứ kết Asian Cup 2019 với ĐT Việt Nam.

TV Show Running Man Vietnam 1 giờ trước

Sau những ngày nhá hàng, Running Man Vietnam - Chạy đi chờ chi chính thức tung loạt poster mới nhất. 

Sao Tây Sao Hollywood 1 giờ trước

Hai người phụ nữ này căm ghét nhau như chó với mèo, người này còn tìm đủ mọi cách để hãm hại người kia.

Thời trang Sao Việt 24h 1 giờ trước

Hoa hậu Tiểu Vy xuất hiện như một cô gái đầy tinh tế, thời thượng và sang trọng trong từng thiết kế của Công Trí.

X Ðóng