Phóng thành công tên lửa tái sử dụng đầu tiên trên thế giới

|

40 nhà khoa học chế tạo tên lửa đã đồng loạt reo hò phấn khích khi nhìn thấy chiếc tên lửa tái sử dụng đầu tiên đáp xuống mặt đất an toàn.

Trong cuộc chạy đua chế tạo tên lửa tái sử dụng được đầu tiên trên thế giới, người sáng lập ra tập đoàn Amazon đã qua mặt nhiều đại gia đáng gờm khác và cả Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) để cán đích đầu tiên.

Blue Origin, công ty hàng không vũ trụ tư nhân bí mật của Jeff Bezos - người sáng lập ra tập đoàn thương mại điện tử Amazon, vừa cho phóng và hạ cánh thành công tên lửa New Shepard của họ ở một bãi thử nghiệm tại Texas. Cho tới nay, đối thủ chính của họ - SpaceX, công ty chuyên về nghiên cứu du hành vũ trụ của Elon Musk, nhà đồng sáng lập Tesla MotorPaypal, đã cố thử nhiều lần nhưng đều thất bại trong nỗ lực cho tên lửa Falcon của hãng hạ cánh an toàn xuống một bệ đỡ chuyên biệt.

Trong chuyến bay xuống tiếp theo đó, khoang chở phi hành đoàn sẽ tách khỏi bộ phận đẩy và trượt xuống trong không gian, mang tới vài phút không trọng lượng. Khi hạ thấp độ cao, khoang này tái xâm nhập bầu khí quyển và các nhà du hành vũ trụ sẽ trải nghiệm lực hút mạnh gấp 5 lần trọng lực trước khi bung 3 dù chính để hạ cánh. Mặc dù không có người nào trên tên lửa, nhưng khoang chở phi hành đoàn vẫn tách ra và trở về mặt đất đúng kế hoạch, trong khi phần thiết bị đẩy cũng quay trở lại bệ đáp.

Trước khi hạ cánh, phần tên lửa đẩy tái kích hoạt động cơ mà nó đã giảm tốc xuống còn 7km/h để đi xuyên qua những cơn gió thổi với vận tốc 192km/h ở trên cao và đáp xuống một cách nhẹ nhàng, theo phương thẳng đứng, giúp tên lửa có thể tái sử dụng cho lần sau.