"Phát hờn" với những chiếc Pizza ngon không cưỡng nổi

|

Mặc dù chưa có những khẳng định chắc chắn rằng chiếc bánh Pizza đầu tiên xuất hiện ở đâu, tuy nhiên, ngày nay khi nhắc đến pizza thì ai cũng nghĩ ngay tới đất nước có hình chiếc giày – Italia, bởi lẽ đây chính là đất nước có những nét văn hóa ẩm thực pizza không đâu sánh được.

Pizza - "Phát hờn" với những chiếc Pizza ngon không cưỡng nổi
Đặc biệt phải kể tới  món pizza hải sản gồm có xốt cà và nướng chung với mực và tôm địa phương. (Ảnh: Internet)

Tạo nên sự khác biệt có tính chất quyết định đến đặc trưng của pizza đó chính là cà chua. Đây là loại quả có xuất xứ từ Peru và Ecuador. Nó theo chân những chiến binh Tây Ban Nha từ Châu Mỹ đến châu Âu vào khoảng đầu thế kỷ 15. Nhưng phải tới cuối thể kỷ 16 người Châu Âu mới thực sự xóa bỏ sự hoài nghi rằng đây là một loại quả độc để sử dụng nó như một loại thực phẩm đặc trưng khi chế biến món pizza. 

Pizza - "Phát hờn" với những chiếc Pizza ngon không cưỡng nổi
Những chiếc pizza mà chúng ta thấy ngày nay không giống với thời xa xưa. (Ảnh: Internet)

Khi pizza “chu du” sang các nước khác, như Thái Lan chẳng hạn, người ta đã sáng tạo thêm kiểu pizza tom yum (tôm chua cay). Còn pizza kiểu Ấn thì được chế biến với thịt gà cà ri, pizza ở Thổ Nhĩ Kỳ có thịt bằm, ôliu đỏ, hành tây. Pizza Đức thì không thể thiếu các kiểu xúc xích làm topping. Pizza Tây Ban Nha có đậu và bắp... 

Pizza - "Phát hờn" với những chiếc Pizza ngon không cưỡng nổi

Pizza - "Phát hờn" với những chiếc Pizza ngon không cưỡng nổi
Tạo nên sự khác biệt có tính chất quyết định đến đặc trưng của pizza đó chính là cà chua. (Ảnh: Internet)

Còn khi về đến Việt Nam, các món pizza được biến tấu theo nhiều phong cách du nhập từ phương Tây: từ những loại bánh thông thường làm từ thịt thăn, xúc xích, cá ngừ cho đến những loại bảnh hảo hạng được chế biến đặc biệt từ cá hồi xông khói, thịt lợn rừng… trong đó đặc biệt phải kể tới món pizza hải sản gồm có xốt cà và nướng chung với mực và tôm địa phương.

Pizza - "Phát hờn" với những chiếc Pizza ngon không cưỡng nổi

Pizza - "Phát hờn" với những chiếc Pizza ngon không cưỡng nổi
Nói về nghệ thuật làm bánh pizza thì Ý luôn là đất nước được nhắc tới đầu tiên. (Ảnh: Internet)

Trong các nhà hàng pizza ở Ý, người chủ nhà hàng cho xây lò nướng bánh và nơi chế biến nằm kế cửa ra vào. Thế là du khách có dịp xem tận mắt cách thức làm pizza. Với đôi bàn tay khéo léo, chỉ trong vòng 2 phút, người thợ lành nghề pha trộn bột, nhào nắn, tung hứng, tạo hình cho bánh, mà chẳng cần đến khuôn, dụng cụ cán bột. Sau đó anh nhanh tay múc một muỗng xốt cà chua thoa đều trên bề mặt bánh.

Pizza - "Phát hờn" với những chiếc Pizza ngon không cưỡng nổi
Nghệ thuật làm bánh pizza của người Ý cũng không thua gì nghệ thuật kéo mì sợi của người Hoa. (Ảnh: Internet)

Sau lớp xốt cà chua là topping (ham, salami, bacon, olive, nấm, cá thu, hành tây, các loại lá basilikum, orangano, majoran... sấy khô để tăng hương vị cho bánh). Cuối cùng là rắc đều lên bánh phô mai cắt nhuyễn rồi cho vào lò nướng. Bánh nướng trong lò củi hay điện cũng cần trở tay đều và xoay vòng để có được độ chín giống nhau. Chưa đến 10 phút là bánh đã chín, thơm nồng.

Pizza - "Phát hờn" với những chiếc Pizza ngon không cưỡng nổi
Muốn pizza ngon, phải nướng bằng củi, trong lò gạch, trên bề mặt đá (hoặc gạch cũ) ở nhiệt độ 280 – 300C. (Ảnh: Internet)

Pizza ngon ngoài việc chế biến và sử dụng các loại lá gia vị đặc trưng của xứ sở hình chiếc giày ống này như húng quế (basil), húng tây (thyme), xô thơm (sage), lá mùi oregano của vùng Địa Trung Hải, hương thảo (rosemary) và đặc biệt là ngò tây (parsley), lò nướng bánh còn phải đạt kỹ thuật bảo đảm cho khói trong lò không bay ở mức độ thấp đến nỗi ám vào bánh.

Pizza - "Phát hờn" với những chiếc Pizza ngon không cưỡng nổi
Nướng bánh chưa đến 10 phút là bánh đã chín, thơm nồng. (Ảnh: Internet)

Muốn pizza ngon, phải nướng bằng củi, trong lò gạch, trên bề mặt đá (hoặc gạch cũ) ở nhiệt độ 280 – 300C, cần xoay bánh liên tục để vỏ bánh nở từ từ, không bị chai, bị cháy hay chín không đều. Độ nóng từ gạch sẽ hút hết nước trong bánh làm cho bánh xốp, giòn. Muốn vậy, lò lúc nào cũng phải đỏ lửa để giữ được nhiệt độ ổn định liên tục trong ngày.
 

;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube
Loading...