Phát hiện sốc: Titanic không hề bị đắm vì tảng băng trôi

Từ trước đến nay, mọi người vẫn đều tin rằng tảng băng trôi khổng lồ chính là thủ phạm khiến con tàu huyền thoại Titanic bị chìm vào ngày 15/4/1912 khiến hơn 1.500 trên tổng số 2.229 người phải bỏ mạng. Tuy nhiên mới đây nhất, các chuyên gia đã tìm ra, một đám cháy lớn bùng phát trên tàu mới là nguyên nhân chính gây ra thảm họa lớn nhất lịch sử hàng hải này.

Theo nhà báo Senan Molony - người nghiên cứu vụ đắm tàu Titanic trong suốt 30 năm qua cho rằng, hỏa hoạn là nguyên nhân chính dẫn tới một trong những thảm họa đắm tàu tồi tệ nhất trong lịch sử hàng hải thế giới. Sau khi phân tích những bức ảnh chụp tàu Titanic trước lúc rời nhà máy đóng tàu Belfast, ông đã phát hiện ra vệt đen dài hơn 9m dọc theo phần thân bên phải phía trước thân tàu.

"Khi đang nghiên cứu vị trí tảng băng đâm vào, chúng tôi phát hiện con tàu có dấu hiệu hư hỏng ngay từ khi ở nhà máy Belfast. Điều này cho thấy sự tắc trách của người phụ trách con tàu Titanic", ông Molony chia sẻ.


Bức tranh phác họa tàu Titanic huyền thoại.
Bức tranh phác họa tàu Titanic huyền thoại.

Molony nói bức ảnh được chụp tại xưởng đóng tàu ở Belfast, Bắc Ireland trong ngày thứ hai của tháng 4.1912. Vài tuần sau, tàu Titanic đến Southampton đón khách. Tàu được neo ngược vị trí để hành khách không nhìn thấy những hư hại ở bên thân tàu.

Phát hiện sốc: Titanic không hề bị đắm vì tảng băng trôi


Tàu Titanic trước khi xảy ra thảm họa.
Tàu Titanic trước khi xảy ra thảm họa.

Ông cũng tiết lộ đám cháy có thể bắt nguồn từ hầm chứa than trên tàu. Một nhóm 12 người đã cố gắng dập tắt đám cháy, nhưng nó quá lớn nên không kiểm soát được. Một nhóm 12 người đã cố gắng dập lửa nhưng do đám cháy quá lớn, không thể kiểm soát. Với nền nhiệt độ lên đến 1.000 độ C, phần vỏ thép thân tàu sẽ ảnh hưởng và độ cứng của lớp vỏ có thể giảm tới 75%. Lúc này, phần vỏ thép tàu sẽ giòn yếu, dễ dàng bị vỡ toạc. Bởi vậy mà chỉ cần va chạm với tảng băng thôi, con tàu Titanic tưởng chừng như "không thể chìm" cũng phải "vỡ đôi" và chìm dần dưới đáy biển.

“Lớp vỏ thép của thân tàu lúc này đã bị giòn yếu và càng khiến cho con tàu chìm xuống đáy đại dương nhanh hơn khi đâm phải băng trôi. Tàu Titanic đã không thể trụ được lâu cho đến khi đội cứu hộ có mặt”, Molony nói.


Đám cháy trên tàu được cho là nguyên nhân chính khiến 1.500 người phải bỏ mạng.
Đám cháy trên tàu được cho là nguyên nhân chính khiến 1.500 người phải bỏ mạng.

Những nhà sản xuất đã phát hiện ra vụ cháy nhưng vô cùng chủ quan và xem nhẹ vụ cháy này. Thậm chí Bruce Ismay, chủ tịch công ty đóng chiếc tàu Titanic khi đó chỉ nhắc đến sự bất cẩn của những thủy thủ trên tàu, mà không hề đề cập tới sự cố hỏa hoạn này với bất cứ ai. Đáng lẽ ra tàu Titanic không nên khởi hành ra khơi và 1.500 người có thể đã được cứu sống.

Đúng như lời Senan Molony nhận định: "Nguyên nhân khiến con tàu Titanic bị chìm không chỉ đơn giản là do va chạm với tảng băng trôi. Đó là sự kết hợp hoàn hảo giữa yếu tố lửa, băng và sự bất cẩn của con người". 


Tàu Titanic bị chìm không đơn giản chỉ vì va chạm với tảng băng khổng lồ trôi.
Tàu Titanic bị chìm không đơn giản chỉ vì va chạm với tảng băng khổng lồ trôi.

(Ảnh: Internet)

Bật mí 11 bí mật về tàu Titanic có thể bạn chưa biết

[Infographic] Những con số ấn tượng về tàu Titanic

Toàn cảnh thảm họa Titanic sau 103 năm

tàu Titanic

Nguyên nhân

Cháy

Sao Đông Dương Mịch 3 giờ trước

Những Hoa đáng này rất nổi tiếng, nhưng vấn đề của họ chính là lượng anti-fan cũng ngang bằng cả lượng fan luôn!

Quốc tế phim ảnh 5 giờ trước

Thế giới điện ảnh vốn là nơi biến những điều không thể thành có thể. Vậy thì bạn có biết, ở phía sau hậu trường họ đã làm điều đó như thế nào?

Được biết, các đầu bếp thành viên của Hội đầu bếp chuyên nghiệp SG cùng với các đơn vị sẽ tham gia chế biến 182 món chay để xác lập kỷ lục Việt Nam.

Xã hội vụ án 6 giờ trước

Mỗi khi có một nạn nhân bị sát hại, thi thể của họ đều có gắn một quân bài, trên có chữ “Alice” viết bằng máu.

Khám phá Sát nhân 6 giờ trước

Cảnh sát Trung Quốc trao thưởng 200.000 nhân dân tệ cho bất cứ thông tin nào có được về tên hung thủ cuồng sát những phụ nữ mặc đồ đỏ

Theo chia sẻ của một diễn viên thì công ty của Hải Quân đã đóng cửa, mọi thứ được thu dọn sạch sẽ một cách đột ngột mà không có lấy một lời thông báo.

Bỏ túi những bí kíp giúp teen “lao” vào năm học mới một cách “ngầu oách xì dầu”, refresh (làm mới) bản thân để có 9 tháng, 270 ngày học thật hạnh phúc.

Châu Á YG Entertainment 7 giờ trước

Mới đây, YG đã công bố kế hoạch về chương trình sống còn tiếp theo sau sự thất bại ê chề của MIXNINE.

X Ðóng