Phát hiện thêm nhiều chất cực độc trong bún

|

Ngoài chất cấm tinopal, nhiều mẫu bún tại TPHCM còn có hàm lượng acid oxalic cao, gây hại nghiêm trọng cho thận, gan, đây là loại chất bị cấm dùng trong thực phẩm - GS Chu Phạm Ngọc Sơn, Chủ tịch Hội Hóa học TPHCM cho biết.

Tinopal được tìm thấy trong bún chính xác là tinopal CBS-X được sử dụng trong sản xuất giấy và xà phòng. Còn acid oxalic là chát huỳnh quang. Acid oxalic còn nguy hiểm hơn khi gây sỏi thận, làm kích thích các cơn hen suyễn và gây ung thư. Hơn nữa, nhiều mẫu bún còn có chứa chất bảo quản sodium benzoate vượt ngưỡng 100mg/kg. Sở dĩ người bán bỏ vào vì chất này giúp bún tươi lâu, chống ôi thiu.

Phát hiện thêm nhiều chất cực độc trong bún

Chất làm trắng huỳnh quang thường được bán với mục đích tẩy trắng quần áo, thổi xà phòng với giá 150,000đ/kg. Thường loại này được bán theo thùng 25kg và có xuất xứ từ Trung Quốc.

Phát hiện thêm nhiều chất cực độc trong bún

Tại TPHCM có khá nhiều chỗ bán các loại hóa chất này. Điển hình như chợ hóa chất Kim Biên ở Q5, cửa hàng nào cũng có bán tinopal. Tinopal được bán rộng rãi ở cả dạng bột và dạng lỏng. Các tiểu thương của chợ thường bỏ mối cho các cơ sở sản xuất giấy, làm xà phòng hay tẩy bề mặt của các vật dụng gỗ.

Kế đến phải kể đến các cửa hàng hóa chất ở đường Tô Hiến Thành, tuy nhiên ở đây thường xuất hiện nhiều người mua chất làm trắng huỳnh quang với số lượng ít, nhỏ lẻ là chủ yếu.

Phát hiện thêm nhiều chất cực độc trong bún

 

Theo ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục An toàn Thực phẩm TPHCM, theo quy định, các cơ sở làm bún không phải công bố tiêu chuẩn chất lượng, vì vậy họ không cần dán nhãn bao bì và công bố thành phần. Trong khi đó, phải bằng các xét nghiệm định danh mới xác định được có hay không việc dùng tinopal trong làm bún.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chi cục phó Chi cục An toàn Thực phẩm TP HCM, quy trình làm bún thủ công và kể cả công nghiệp rất đơn giản. Tuy nhiên, một số cơ sở sản xuất bún thủ công dùng gạo giá rẻ, gạo còn tạp chất nên bún chua và biến màu, do vậy họ có thể dùng hóa chất.

Phát hiện thêm nhiều chất cực độc trong bún

Về trách nhiệm của Sở Y tế TPHCM, ông Huỳnh Lê Thái Hòa nói, theo Nghị định 38 của Chính phủ, Sở Y tế chỉ lấy mẫu giám sát và cảnh báo về bún, phở, bánh canh. Sau khi lấy mẫu, Sở Y tế tham mưu ban chỉ đạo liên ngành chỉ đạo các sở, ngành liên quan có giải pháp chấn chỉnh để kiểm soát.

Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, cho rằng, cơ quan này đã làm hết trách nhiệm. Theo bà, 6 tháng đầu năm 2013, Sở xử lý 17 cơ sở không đảm bảo vệ sinh, và đang lấy mẫu kiểm nghiệm. 

 

Bài viết cộng tác cho chuyên mục Giải trí vui lòng gửi về địa chỉ: giaitri@yan.vn

IFrame
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube