Bạn biết chưa, đã phát hiện thêm 4 nguyên tố hóa học mới

Bạn hãy chuẩn bị cho việc nhớ thêm các nguyên tố hóa học này đi, bởi chúng đã chính thức xuất hiện trong bảng tuần hoàn rồi.

Đầu tháng 1 năm nay, các nhà nghiên cứu đã dự báo về việc sẽ có bốn nguyên tố mới trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học. Tuy nhiên, phải mãi tới cuối năm, tức tháng 12 năm 2016, Hiệp hội quốc tế về hóa học cơ bản và ứng dụng (IUPAC) mới chịu thừa nhận tên gọi của bốn nguyên tố này, đồng thời thêm vào chu kì thứ 7 trong bảng tuần hoàn.

Bảng tuần hoàn hóa học hoàn chỉnh.
Bảng tuần hoàn hóa học hoàn chỉnh.

Hồi đầu năm nay, các nguyên tố được biết tới là nguyên tố 113, 115, 117 và 118. Tên gọi cùng ký hiệu tạm thời của chúng khi ấy khá khó nhớ, lần lượt là ununtrium (Uut), ununpentium (Uup), ununseptium (Uus) và ununoctium (Uuo).

Các nhà nghiên cứu tìm ra bốn nguyên tố này tới từ ba nước Mĩ, Nga, Nhật. Họ được giao trọng trách đặt tên cho các nguyên tố. Theo truyền thống, tên của nguyên tố sẽ được đặt theo địa danh, vùng lãnh thổ, hay thậm chí là tên của nhà nghiên cứu ra chúng. Sau 5 tháng bàn luận, các nhóm nghiên cứu tới từ ba nước này đã thống nhất được tên gọi.

Một nhà nghiên cứu lí giải về đặc điểm của nguyên tố mới.
Một nhà nghiên cứu lí giải về đặc điểm của nguyên tố mới.

Theo đó, tên gọi và kí hiệu chính thức của bốn nguyên tố mới sẽ là: nguyên tố 113 Nihonium (Nh), nguyên tố 115 Moscovium (Mc), nguyên tố 117 Tennessine (Ts) và nguyên tố 118 Oganesson (Og).

Nguồn gốc của những cái tên này rất đơn giản. Nihonium xuất phát từ "Nihon", cách gọi Nhật Bản trong tiếng Nhật. Moscovium được đặt theo tên thủ đô Moscow của Nga.

Tennessine khiến chúng ta nghĩ tới bang Tennessee, nơi dẫn đầu trong lĩnh vực nghiên cứu hóa học. Đây là lần thứ hai nước Mĩ được đặt tên cho nguyên tố hóa học, khi nguyên tố đầu tiên họ đặt là Californium (nguyên tố 98), phỏng theo tên bang California.

Oganesson là cái tên được đặt nhằm nhớ tới Yuri Oganessian, nhà vật lí 83 tuổi người Nga.

Vậy là với sự xuất hiện của bốn nguyên tố này, thế giới hóa học lại càng trở nên rộng lớn và bao la hơn.

Theo Science Alert

Ảnh: Engadget

Chuyện gì xảy ra khi pha nước uống có ga với sữa?

Thú vị những hợp chất và phản ứng hóa học mà bạn chưa từng nghe tới

Hóa học

Khoa học

Sao Việt Sao Việt 24h 23 phút trước

Nhật Thủy vừa sinh con trai đầu lòng tại một bệnh viện ở Hà Nội. Hiện cô đang nằm ở phòng hồi sức để ổn định sức khỏe.

Sao Đông Sao Hoa ngữ 33 phút trước

Ngày 20/4, phòng làm việc của Địch Lệ Nhiệt Ba đã công bố loạt ảnh được thực hiện tại Milan của cô. Nàng Hoa Tuyết Tân Cương đẹp đến nao lòng trong bộ ảnh này.

Sao Việt Sao Việt 24h 33 phút trước

Trong một vài sự việc gần đây, có thể thấy, Nhật Kim Anh luôn có những phản ứng gay gắt trước những thông tin sai lệch về mình.

Những bức tường sống ảo siêu đẹp siêu lạ vừa xuất hiện này sẽ cho bạn những shoot hình chất phát ngất!

Xã hội Tai nạn hy hữu 1 giờ trước

Bị bạn gái chia tay vì "quá nhỏ", cảm thấy mặc cảm đến cùng cực, chàng trai trẻ quyết định tự hoạn, khiến cộng đồng mạng được phen xôn xao.

Vì sự an toàn của những khách mời khi đến đám cỗ, chủ nhà đã đầu tư hẳn cho mỗi người một mũ bảo hiểm để lỡ uống rượu say còn an toàn về được đến nhà.

Khỏe đẹp tắm gội 1 giờ trước

Việc tắm rửa quá thường xuyên không những không có lợi cho cơ thể mà nó còn gây ra nhiều tác hại mà chúng ta không thể ngờ.

Cơ quan Công an đã xác định các nội dung tố cáo của anh Doãn Thanh Hiếu về việc bị nhân viên nhà hàng S. trên đường 2-9 (TP Đà Nẵng) đánh là không có cơ sở.

Tản mạn Gửi bạn thân 1 giờ trước

Bạn thân là người lạ kỳ nhất trên đời, chẳng mấy khi nói lời ngọt ngào nhưng luôn bên ta dù cho trời có sập xuống, bão giông có ùa về, vẫn mỉm cười với ta...

US - UK DJ Avicii 1 giờ trước

28 năm sống trong nỗi khổ của sự thăng hoa trên đỉnh cao trong âm nhạc, đã đến lúc thế giới hãy nói lời chào tạm biệt Avicii tài hoa.

Sao Việt Sao Việt 9 giờ trước

Vừa trở về TP.HCM,Nhã Phương lập tức tham dự thảm đỏ ngày 3 Tuần lễ Thời trang quốc tế Việt Nam 2018.

Người đẹp Sao Việt 9 giờ trước

Chung kết Hoa hậu Biển Việt Nam toàn cầu 2018 đã tìm ra được người đăng quang là cô gái đến từ Tiền Giang năm nay vừa tròn 19 tuổi.

Sau khi bị chê tơi tả về việc để cằm nọng, Ngọc Trinh quay trở lại làm vedette đẹp "đốn tim" tại VIFW 2018.

X Ðóng