Phát hiện sóng radar bí ẩn, có khả năng thuộc về một nền văn minh mới ngoài vũ trụ

Đây là lần thứ 2 con người nhận được một tín hiệu từ bên ngoài vũ trụ được gửi đến Trái đất. Liệu chúng ta cũng đang có bạn trong dãy vũ trụ vô tận này?


Kính thiên văn CHIME (Canadian Hydrogen Intensity Mapping Experiment) trị giá khoảng 16 triệu USD. Ảnh: Dailymail.
Kính thiên văn CHIME (Canadian Hydrogen Intensity Mapping Experiment) trị giá khoảng 16 triệu USD. Ảnh: Dailymail.

Đã trải qua hơn vài thập kỉ kể từ khi con người lần đầu tiên phóng vệ tinh nhân tạo ra bên ngoài Trái đất với mục đích tìm kiếm một nền văn minh khác trong dãi vũ trụ bao la này. Giờ đây, con người đang ngày càng đến gần hơn với ước mơ đó.

Phát hiện sóng radar bí ẩn, có khả năng thuộc về một nền văn minh mới ngoài vũ trụ

Ngày 2.8, các chuyên gia người Canada tuyên bố đã bắt được một dãy sóng bí ẩn được phát đi từ ngoài vũ trụ. Tín hiệu này được đặt tên là Fast Radio Burst 180725A (FRB180725A), chỉ kéo dài một phần nghìn giây và là sóng đầu tiên được phát hiện có tần số dưới 700 MHz.


Phát xạ vô tuyến FRB này cực kỳ hiếm gặp. Chỉ một số ít tín hiệu đột ngột được bắt gặp lần đầu tiên vào năm 2007
Phát xạ vô tuyến FRB này cực kỳ hiếm gặp. Chỉ một số ít tín hiệu đột ngột được bắt gặp lần đầu tiên vào năm 2007

Được biết thiết bị bắt được sóng Radar này là kính thiên văn CHIME hiện đại nhất, có trị giá 16 triệu USD tương đương 373,74 tỷ đồng. Chiếc kính viễn vọng này chỉ mới được đưa vào sử dụng cách đây hơn một năm, nó được thiết kế để có thể phát hiện được những tín hiệu được gửi đi từ vũ trụ cách trái đất khoảng 6 đến 11 tỷ năm. 

Phát hiện sóng radar bí ẩn, có khả năng thuộc về một nền văn minh mới ngoài vũ trụ

Có hai giả thuyết được các chuyên gia đặt ra. Có thể sóng này được phát ra từ một hố đen nào đó trong vũ trụ hoặc từ một nền văn minh cực kỳ hiện đại. Nhưng dù sao đi nữa, thứ phát ra FRB cũng sở hữu một nguồn sức mạnh vô cùng lớn.

Các chuyên gia nghiên cứu về FRB hiện vẫn còn trong giai đoạn trứng nước, với tín hiệu sóng đầu tiên được phát hiện ra chỉ cách đây chưa đầy một thập kỷ. Từ đó, cũng chỉ có 20 tín hiệu bắt được từ Trái Đất.

Năm 2007, các nhà khoa học phát hiện được một chớp sóng vô tuyến từ một thiên hà xa xôi. Kể từ đó, 17 chớp sóng nữa đã được phát hiện. Các tín hiệu này về sau được biết đến với tên gọi chớp sóng vô tuyến nhanh (Fast Radio Burst hay FRB). Đặc trưng của FRB là một nguồn năng lượng cường đại, trong một giây có thể phát ra năng lượng bằng cả mặt trời tích tụ trong 10.000 năm. FRB đặc biệt khó nắm bắt do chúng có thể kéo dài chỉ trong một mili giây và chưa có cách dự đoán thời điểm chúng xuất hiện.

Nguồn gốc của FRB vẫn là một bí ẩn. Có một giả thuyết khá nổi trội cho rằng FRB là sản phẩm của một vụ nổ cực mạnh nào đó trên vũ trụ: từ hố đen siêu khổng lồ, siêu tân tinh phát nổ hay ngôi sao từ.

Phát hiện sóng radar bí ẩn, có khả năng thuộc về một nền văn minh mới ngoài vũ trụ

Tuy nhiên, các nhà khoa học từ Trung tâm Vật lý thiên thể Harvard-Smithsonian (CfA) cho biết vẫn không thể loại trừ khả năng đây là công nghệ của người ngoài hành tinh. Sau khi phân tích nguồn chớp sáng, nhà vật lý lý thuyết GS Avi Lob từ Đại học Harvard cho biết "một nguồn gốc nhân tạo là yếu tố đáng xem xét và kiểm tra".

"Những chớp sóng này có thể là vật chất rò rỉ từ thiết bị phát có kích thước bằng cả một hành tinh, cung cấp năng lượng cho các tàu thăm dò giữa các vì sao trong các thiên hà xa xôi" - Theo tuyên bố của nhóm nghiên cứu.

Nhóm nghiên cứu xem xét khả năng tồn tại một máy phát sóng vô tuyến mặt trời cực mạnh sử dụng sức đẩy photon để đẩy các tàu vũ trụ du hành trong không gian.

Tổng hợp

"Siêu sao vũ trụ" Kim Heechul sẽ không tham gia đợt trở lại sắp tới, lý do có ai ngờ...

Một thập kỷ "biên niên sử" Vũ trụ Điện ảnh Marvel: Từ truyện tranh ra đời thực

Cuộc chiến khốc liệt giữa những mỹ nhân đóng cùng vai trong "Vũ trụ Càn Long"

Sóng radar bí ẩn

Người ngoài hành tinh

Nền văn minh khác

Khám phá chửi thề 13 phút trước

Chửi thề không đơn giản là vài ba từ tục tĩu đâu nhé, thực ra việc chửi bậy cũng có nhiều sự thật hay ho đằng sau nó lắm đấy, hãy cùng khám phá nào!

Khám phá đàn ông 13 phút trước

Chứng kiến những biểu hiện này của đấng mày râu mỗi ngày là chị em "từ chết đến bị thương" thôi rồi!

Khám phá quảng cáo 13 phút trước

Có những tấm bảng quảng cáo chỉ có người sở hữu đầu óc thông minh và thật sự khôi hài mới nghĩ ra nổi

Tuy nhiên, khi bị tạm giữ bà Ngọc khai có nhờ nhóm Thanh "đánh dằn mặt" ông Thái. Bà không hay biết là nhóm của Thanh đã tổ chức truy sát người.

Sao Đông YG 43 phút trước

Những nghệ sĩ này đã bắt đầu sự nghiệp hay tạo nên tên tuổi tại YG. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân lại không thể gắn bó lâu dài.

Quốc tế Lưu Diệc Phi 43 phút trước

Tiếc là bức ảnh nhạy cảm này đã nhanh chóng bị gỡ bỏ khỏi trang cá nhân của chính đạo diễn bộ phim này.

Nghiên cứu mới đây của Mỹ đã cảnh báo, chế độ ăn quá ít carbohydrates (tinh bột) có thể làm giảm tuổi thọ.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Thái độ của nam ca sĩ khác hoàn toàn so với những gì mà mọi người đang chỉ trích dữ dội trên các diễn đàn, trong hai ngày qua.

Mặc kệ lời dèm pha, đàm tiếu 9X Hà Nội lên tiếng thừa nhận mối quan hệ với hotgirl ngực khủng Hải Dương.

Bóng đá Ngoại hạng Anh 1 giờ trước

Không khó để nhận ra Man City chiếm đến 4 suất trong đội hình tiêu biểu Ngoại hạng Anh 2018/19 vòng đấu này sau chiến thắng đến 6-1 trước Huddersfield Town.

X Ðóng