Phát hiện mới: thực vật có thể “biết” mình đang bị ăn!

| 07:00 - 10/04/2017

Nếu như vậy thì từ nay, người ăn chay sẽ ăn gì?

Việc thực vật thật sự có “trí thông minh” không còn là một kiến thức quá mới mẻ hay xa lạ với chúng ta nữa. Nhưng mới đây, Modern Farmer – một nghiên cứu mới của Đại học Missouri – cho thấy thực vật có thể cảm nhận lúc chúng bị ăn và phát ra các cơ chế phòng thủ để ngăn chặn điều này.

Thực vật có thể cảm nhận mình đang bị ăn? (Ảnh minh họa - Nguồn: Business Insider)
Thực vật có thể cảm nhận mình đang bị ăn? (Ảnh minh họa - Nguồn: Business Insider)

Nghiên cứu được tiến hành trên cây cressa (hay còn có tên khoa học là Arabidopsis), một loài thực vật có họ hàng với bông cải xanh, cải xoăn, rau mù tạt và một số loài thực vật thuộc họ brassica vốn thường được sử dụng khá thường xuyên trong các thí nghiệm khoa học. Sở dĩ cây cressa thường được dùng trong nghiên cứu là do nó là giống cây trồng đầu tiên được giải mã gen và các nhà khoa học đã quen thuộc với cách thức hoạt động của nó.

Với câu hỏi liệu một cái cây có “biết” nó đang bị ăn hay không, các nhà nghiên cứu của Đại học Missouri đã thu âm chính xác những rung động mà một con sâu bướm tạo ra khi đang ăn lá cây cressa, với giả thiết rằng cây cối có thể cảm nhận hoặc nghe được rung động theo cách nào đó.

Nếu thực vật cũng có cảm giác thì từ nay, người ăn chay sẽ ăn gì? (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)
Nếu thực vật cũng có cảm giác thì từ nay, người ăn chay sẽ ăn gì? (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

Các nhà nghiên cứu kiểm soát thí nghiệm bằng cách đưa ra một số rung động mô phỏng theo các rung động tự nhiên mà cây trồng thường gặp, chẳng hạn như tiếng động do gió gây ra.

Và kết quả họ thu được là gì? Theo Modern Farmer, loại rau cay này đã tiết ra dầu cay có mức độc hại nhẹ qua lá để ngăn người ăn. Nghiên cứu cũng cho thấy, khi loài thực vật này cảm nhận được hoặc nghe thấy rung động nhai từ sâu bướm, chúng càng tiết ra nhiều dầu cay hơn. Tuy nhiên, với các rung động mô phỏng khác, đối tượng thí nghiệm không hề phản ứng.

 
 

Nghiên cứu cho thấy, khi loài thực vật này cảm nhận được hoặc nghe thấy rung động nhai từ sâu bướm, chúng càng tiết ra nhiều dầu cay hơn. Tuy nhiên, với các rung động mô phỏng khác, đối tượng thí nghiệm không hề phản ứng. (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

Heidi Appel, nhà nghiên cứu cao cấp tại Phòng Khoa học Thực vật thuộc Học viện Nông nghiệp, Lương thực và Tài nguyên thiên nhiên, và Trung tâm Khoa học Đời sống Trái đất tại Đại học Missouri, cho biết: “Nghiên cứu trước đây đã khảo sát cách thức cây trồng phản ứng với năng lượng âm thanh, bao gồm cả âm nhạc. Tuy nhiên, công trình nghiên cứu của chúng tôi là ví dụ đầu tiên về cách thức cây trồng phản ứng với rung động có liên quan đến sinh thái. Chúng tôi phát hiện ra rằng dấu hiệu của rung động nhai thay đổi trong quá trình trao đổi chất của các tế bào thực vật, tạo ra nhiều hóa chất phòng thủ có thể đẩy lùi cuộc tấn công từ sâu bướm”.

Điều này có nghĩa là thực vậy hoàn toàn có thể cảm nhận được chúng đang bị ăn dần ăn mòn. Bạn có ngạc nhiên trước khám phá mới này?