Hành tinh có thể chứa sự sống đang bay về phía Trái Đất

Nhóm nghiên cứu cho biết Ross 128 đang chậm rãi di chuyển gần hơn về phía hệ Mặt Trời và theo dự kiến nó sẽ "trở thành hàng xóm gần nhất của chúng ta trong vòng 79.000 năm, tương ứng với một cái chớp mắt xét về mặt thiên văn".

Hành tinh mới có kích thước bằng Trái Đất chỉ cách hệ Mặt Trời 11 năm ánh sáng, được phát hiện bởi các nhà thiên văn học ở Đài quan sát Khoa học Trái Đất (ESO), International Business Times hôm qua đưa tin. Ngoại hành tinh mang tên Ross 128 b là hành tinh gần nhất quay quanh một ngôi sao lùn đỏ không hoạt động, làm tăng cơ hội tìm thấy sự sống ngoài Trái Đất.

Nhóm nghiên cứu, đứng đầu là Xavier Bonfils ở Viện Vật lý Hành tinh Grenoble, phát hiện Ross 128 b thông qua sử dụng thiết bị săn hành tinh HARPS. Các nhà khoa học ước tính ngoại hành tinh này rất có thể sở hữu nhiệt độ tương tự Trái Đất. Sau Proxima b, Ross 128 b là hành tinh có nhiệt độ ôn hòa thứ hai được tìm thấy.

Hành tinh có thể chứa sự sống đang bay về phía Trái Đất

"Ross 128 b sẽ là mục tiêu cơ bản của Kính viễn vọng cực lớn (Extremely Large Telescope) tại ESO. Thiết bị có thể tìm kiếm những dấu ấn sinh học trong khí quyển hành tinh", ESO cho biết.

Ngoại hành tinh được đặt tên theo ngôi sao chủ - Ross 128 - với quỹ đạo quay dài 9,9 ngày. Nhóm nghiên cứu nhận thấy ngoại hành tinh quay quanh Ross 128 ở khoảng cách gần hơn 20 lần so với Trái Đất quay quanh Mặt Trời. Hồi tháng 6, các nhà thiên văn học thu được những tín hiệu phát ra từ Ross 128.

Theo ESO, sao lùn đỏ nằm trong số những loại sao lạnh nhất, mờ nhạt nhất và phổ biến nhất trong vũ trụ. Điều này khiến chúng trở thành mục tiêu tốt nhất để các nhà thiên văn học tìm kiếm những thế giới có thể ẩn chứa sự sống.


Minh họa ngoại hành tinh Ross 128 b. Ảnh: ESO.
Minh họa ngoại hành tinh Ross 128 b. Ảnh: ESO.

Khác với phần lớn sao lùn đỏ bao gồm Proxima Centuri đôi khi lóe sáng khiến những hành tinh quay xung quanh chúng tiếp xúc với tia cực tím và bức xạ tia X nguy hiểm, Ross 128 là một ngôi sao yên tĩnh hơn nhiều. Do đó, Ross 128 b có khả năng hơn để trở thành hành tinh gần nhất chứa điều kiện dễ chịu cho sự sống hình thành và phát triển .

Nhóm nghiên cứu cho biết Ross 128 đang chậm rãi di chuyển gần hơn về phía hệ Mặt Trời và theo dự kiến nó sẽ "trở thành hàng xóm gần nhất của chúng ta trong vòng 79.000 năm, tương ứng với một cái chớp mắt xét về mặt thiên văn". Khi điều này xảy ra, Ross 128 b sẽ qua mặt Proxima b trở thành ngoại hành tinh gần Trái Đất nhất.

Dù cho rằng Ross 128 b là ngoại hành tinh có nhiệt độ ôn hòa, nhóm nghiên cứu không biết chắc hành tinh có nằm trong khu vực phù hợp với sự sống. Vị trí nằm bên trong, bên ngoài hoặc ở mép khu vực phù hợp với sự sống sẽ quyết định bề mặt Ross 128 b có thể chứa nước lỏng hay không.

Nóng: Con người sẽ phải xâm chiếm hành tinh khác trước nguy cơ Trái đất biến thành một quả cầu lửa?

Nếu ăn... ấu trùng ruồi giấm sẽ giúp bảo vệ môi trường và hành tinh thì bạn có dám thử không?

NASA phát hiện hành tinh lớn gấp 13 lần sao Mộc có thể đặt dấu chấm hết cho Trái đất, thật sao?!

hành tinh lạ

sự sống ngoài trái đất

Trái đất

Vẫn chưa thôi "hạ nhiệt" câu chuyện về cô nữ sinh Hải Dương sở hữu vòng 1 siêu khủng, tận 110cm, đặc biệt hơn với bộ ảnh diện yếm càng "đốt mắt" gấp bội.

Châu Á Sao Hoa Ngữ 48 phút trước

Sau Diên Hi Công Lược bị cấm chiếu tại Việt Nam, Như Ý Truyện cũng có khả năng sẽ không thể lên sóng trên kênh mạng Việt cùng thời điểm với Trung Quốc.

Phát hiện sự việc, cháu Sơn mở toang cửa nhà và vội vàng tri hô, cầu cứu gọi ông bà: "Ông bà ơi, trộm giết bố mẹ cháu rồi".

Xã hội HIV/AIDS 1 giờ trước

Ông G. tin tưởng, con trai không bao giờ dùng chung kim tiêm vì mỗi cái kim chỉ có giá khoảng 1.000 đồng. Ông mong cơ quan chức năng sớm có kết luận.

Khám phá mèo 1 giờ trước

Bạn cảm thấy thế nào khi nhìn vào những chú mèo vô cùng thần thái trong hình? Từ mèo đóng hộp, bánh mì mèo hay lọ hoa mèo...

Khám phá Ấn Độ 1 giờ trước

Sự phân hóa giai cấp rõ rệt giữa giàu và nghèo tại Ấn Độ là một trong những nguyên nhân dẫn đến những hệ lụy không đáng có.

Nhạc Việt Mỹ Tâm 1 giờ trước

Chính sao Vpop còn phải thốt lên kinh ngạc với màn fanchant ấn tượng mà người hâm mộ dành tặng cho mình.

Điểm hẹn Cuối Tuần 2 giờ trước

Buổi tối ngày cuối tuần là thời gian hoàn hảo để thưởng thức một chút cà phê thơm nồng hòa quyện với âm nhạc giữa không khí nhộn nhịp của thành phố.

Thay vì, mái tóc dài dịu dàng mà H'Hen Niê rất được công chúng khen ngợi gần đây, cộng đồng mạng quốc tế vẫn ủng hộ người đẹp diện tóc ngắn đến Miss Universe.

Khám phá kính sát tròng 2 giờ trước

Tình mẫu tử là một trong những thứ tình cảm đẹp đẽ và cao quý nhất. Điều đó đã được minh chứng ở con người. Vậy nó sẽ ra sao trong thế giới loài vật?

Hoa - xưa nay vẫn được coi là biểu tượng vẻ đẹp của thiên nhiên. Bên cạnh những loài hoa quen thuộc, "bà mẹ tạo hóa" còn có những loài hoa độc đáo, kỳ dị.

Nếu không nhanh chóng gia hạn hợp đồng với những tài năng này, nhiều CLB chủ quản có khả năng mất trắng họ ở thị trường chuyển nhượng mùa hè 2019.

X Ðóng