Phát hiện gây sốc: Hơn 1.000 vận động viên Nga dùng chất cấm

| 09:44 - 12/12/2016

Trong mùa giải Olympic và Paralympic có tới hơn 1.000 vận động viên Nga bị phát hiện có sử dụng doping...

Doping là một loại chất kích thích bị cấm trong thi đấu thể thao. Các loại chất này đều có tác dụng đẩy nhanh tốc độ tuần hoàn máu, tăng cường khối lượng máu chảy về tim, làm tăng thể lực cùng sự tập trung cho các vận động viên. Chính vì vậy nên từ lâu doping đã bị nghiêm cấm hoàn toàn.

Mới đây, một cuộc điều tra được tiến hành bởi WADA cho hay, có hơn 1.000 vận động viên Nga ở 30 môn thể thao thi đấu Olympic và Paralympic đều dính líu tới chương trình che giấu việc sử dụng chất kích thích cấm này.

Luật sư Richard McLaren người đứng đầu nghiên cứu báo cáo này. (Ảnh: Internet)
Luật sư Richard McLaren người đứng đầu nghiên cứu báo cáo này. (Ảnh: Internet)

Vị luật sư Richard McLaren người Canada tác giả của bản báo cáo cho hay: “Đây là việc che đậy xảy ra từ sự hỗn loạn bất kiểm soát cho tới mưu đồ để đoạt huy chương được làm bài bản và có hệ thống”.

Cũng theo báo cáo điều tra của vị luật sự này, từ các vận động viên đạt huy chương ở giải Vô địch Điền kinh thế giới 2013, hay Thế vận hội mùa Đông 2014 ở Sochi cũng từng có người sử dụng doping.

Phát hiện gây sốc: Hơn 1.000 vận động viên Nga dùng chất cấm

Nhiều vận động viên điền kinh Nga bị dính nghi án về doping trong thi đấu. (Ảnh: Minh họa)
Nhiều vận động viên điền kinh Nga bị dính nghi án về doping trong thi đấu. (Ảnh: Minh họa)

Các vận động viên điền kinh thường được huấn luyện viên cũng như những người giám sát cung cấp doping để sử dụng. Không chỉ vậy, bản báo cáo này còn đưa ra được bằng chứng khoa học cho thấy có hai nữ cầu thủ hockey trên băng có kết quả xét nghiệm ADN của nam giới. Điều này có nghĩa là các mẫu xét nghiệm của vận động viên này đã bị tráo đổi, hoặc họ đã sử dụng muối và cà phê vì 2 chất này được dùng để làm biến đổi màu sắc của các kết quả xét nghiệm.

Tại Olympic London, nước Nga đã giành 72 huy chương, trong đó có 21 huy chương vàng. Họ cũng đạt 33 huy chương tại mùa Thế vận hội Sochi, trong đó có 13 huy chương vàng.

Được biết, Nga đã bác bỏ báo cáo và yêu cầu có thêm bằng chứng từ Ủy ban Olympic quốc tế (IOC). Còn về phía WADA, họ vẫn đang yêu cầu Liên đoàn điền kinh thế giới, Ủy ban Paralympic quốc tế cấm điền kinh Nga thi đấu trong mọi giải đấu quốc tế.