Phát hiện dấu vết của hồ nước rộng 20km dưới bề mặt sao Hỏa, sự sống mới là đây?

Bằng chứng về một hồ nước lớn khoảng 20km trên sao Hỏa đã giúp hy vọng về sự sống trên hành tinh đỏ được mở rộng hơn.

Mới đây, các nhà khoa học người Ý đã công bố phát hiện mang lại hy vọng lớn về sự sống trên sao Hỏa. Cụ thể, họ phát hiện dấu vết của một hồ nước rộng khoảng 20km ở gần cực nam sao Hỏa.

Qua phân tích dữ liệu gửi về, các nhà khoa học đã nhận ra một túi nước khổng lồ nằm dưới lớp băng tại cực nam sao Hỏa khoảng 1,5km. Đáng chú ý, hồ nước này không khác biệt gì nhiều so với hồ nước dưới lớp băng tại Nam Cực và Bắc Cực ở Trái đất.

Với sự giống nhau này, chúng ta hoàn toàn có thêm niềm tin rằng hồ nước trên sao Hỏa đang nuôi dưỡng sự sống.


Ảnh từ vệ tinh cho thấy khu vực băng tại cực nam của sao Hỏa
Ảnh từ vệ tinh cho thấy khu vực băng tại cực nam của sao Hỏa

Trước đó, các nhà khoa học cũng đặt niềm tin về sự hiện diện của hồ nước này trên sao Hỏa. Tuy nhiên, việc tìm ra nó cũng khó khăn không kém việc lần tìm dấu vết của hồ nước dưới lớp băng ở Trái đất.

Điều kiện thời tiết trên sao Hỏa vốn rất khắc nghiệt lại "khó chiều". Nhiệt độ của vùng băng này ước tính rơi vào khoảng -68,15 độ C, trong khi nhiệt độ của hồ nước dưới băng trên Trái đất chỉ khoảng -13 độ C.

Giáo sư Roberto Orosei thuộc Viện Vật lý Thiên văn Quốc gia Ý, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: "Hồ nước này đủ điều kiện để được phân loại là hồ nước thực thụ chứ không phải băng tan đổ vào khoảng trống giữa lớp băng và đất đá."


Hồ nước trên sao Hỏa có độ sâu ít nhất 1m
Hồ nước trên sao Hỏa có độ sâu ít nhất 1m

Phát hiện này đã thêm một lần nữa dấy lên hy vọng cho con người về việc chuyển tới sao Hỏa sinh sống.

"Từ lâu, chúng tôi đã biết rằng bề mặt sao Hỏa không phù hợp với con người. Do đó, công cuộc tìm kiếm sự sống ở nơi này tập trung nhiều hơn ở phần bên dưới hành tinh. Nhiệt độ, áp suất sẽ thuận lợi, lại tránh được các bức xạ nguy hiểm. Quan trọng hơn cả, môi trường dưới đó đã cho phép nước lỏng tồn tại - điều kiện cần thiết cho sinh tồn" - Tiến sĩ Manish Patel tại đại học Mở, Anh chia sẻ.

Bên cạnh việc phát hiện nước lỏng có tồn tại ở sao Hỏa, nhóm nghiên cứu từ chối xác nhận mọi thông tin bên lề. Theo nhóm, họ vẫn chưa tiến tới việc tìm thấy sự sống, cũng chưa tiếp cận được nguồn nước này do các điều kiện kỹ thuật chưa cho phép.


Nhóm nghiên cứu đang cố gắng tiếp cận gần hơn với hy vọng về sự sống trên sao Hỏa. Vùng có độ tương phản cao kia chính là hồ nước
Nhóm nghiên cứu đang cố gắng tiếp cận gần hơn với hy vọng về sự sống trên sao Hỏa. Vùng có độ tương phản cao kia chính là hồ nước

Các nhà khoa học cho rằng rất có thể nhiệt độ lẫn hóa chất trong nước này mang tính chất đặc trưng với sao Hỏa. Để tồn tại ở mức nhiệt xuống tới -30 độ C, khả năng trong nước có chứa lượng muối hòa tan là khá cao.

"Nếu đó là nước muối cực lạnh thì đây sẽ là thách thức lớn với sự sống" - Tiến sĩ Claire Cousins suy đoán.

Vào tháng trước, NASA đã mang tới một tin vui khi cho biết robot thám hiểm Curiosity Mars rover bất ngờ tìm thấy các dấu hiệu sự sống thông qua các vật liệu hữu cơ thô sơ có niên đại tới 3 tỉ năm tại sao Hỏa. Phát hiện tưởng chừng nhỏ bé này thực sự là một bước tiến lớn cho những nghiên cứu về khả năng sinh sống trên sao Hỏa của con người.


Con người không thể thích nghi lập tức với điều kiện sống trên bề mặt sao Hỏa lúc này
Con người không thể thích nghi lập tức với điều kiện sống trên bề mặt sao Hỏa lúc này

Jim Green, nhà khoa học của NASA khẳng định rằng chúng ta hoàn toàn có thể tới hành tinh đỏ định cư dù sẽ phải mất thời gian lớn cho đầu tư, nghiên cứu và thử nghiệm để có thể thích nghi. Tuy nhiên, chúng ta ngày càng khám phá ra nhiều điều hơn nhằm trả lời cho câu hỏi "sự sống có tồn tại ở đâu đó ngoài vũ trụ kia không?" và ta hoàn toàn có quyền đặt hy vọng.

Tổng hợp

Hoảng hốt với màn "tiến hóa" kinh dị của con vật được xem như "ngoài hành tinh"

Nước Mỹ còn đang lạnh hơn cả sao Hỏa, vậy đâu là giới hạn chịu đựng của cơ thể con người?

Sắp có nhà mới rồi: NASA tuyên bố con người có thể sống trên sao Hỏa!

Sao hỏa

Sao Hỏa có nước

sự sống ngoài trái đất

Công nghệ IPHONE 7 giờ trước

Nhiều người dùng iPhone đã xếp hàng trước Apple Store ở Singapore để trở thành những người đầu tiên sở hữu bộ đôi iPhone mới, trong đó có 70% là người Việt Nam.

Bóng rổ NBA 7 giờ trước

Cuộc đua đến danh hiệu MIP chưa bao giờ lại nóng đến thế khi những người chiến thắng ở hạng mục này đang có xu hướng trở thành những ngôi sao của làng NBA.

Thời trang Thời trang sao 7 giờ trước

Cận cảnh bộ áo dài phượng hoàng được đính bằng tơ vàng của Lan Khuê trong lễ đính hôn cùng chồng đại gia John Tuấn Nguyễn.

Châu Á Ngô Diệc Phàm 7 giờ trước

Sau Bounty Hunter, Đường Yên lại tiếp tục sát cánh cùng Lương Triều Vỹ và Ngô Diệc Phàm đại náo đất nước Italia

Bộ phim mạng Vi Cá Tiền Truyện nằm trong loạt phim “giang hồ” đang nhận được sự quan tâm lớn của khán giả.

Châu Á phim Thái 8 giờ trước

Từ khi ra mắt bộ phim Malila: The Farewell Flower đã được cộng đồng người đồng tính quốc tế đón nhận rất nồng nhiệt

Xã hội Ả Rập 8 giờ trước

Những người phụ nữ Việt nam làm ô sin ở Trung Đông đang kêu cứu vì tình cảnh bóc lột mà họ đang phải chịu!

Xã hội bé trai suýt chết 8 giờ trước

Do sợ bị mắng nên bé L. không dám nói với bố mẹ. Sau đó bé thường xuyên bị đau bụng nên được bố mẹ đưa đi khám thì được chẩn đoán là bị rối loạn tiêu hóa.

X Ðóng