Phát hiện dấu vết cổ đại của một tộc người ăn thịt đồng loại

| 00:10 - 09/07/2016

Người ta phát hiện ra rằng, cách đây 40.000 năm, có một tộc người ở Bỉ đã từng ăn thịt đồng loại và dùng xương để làm công cụ.

Đó là tộc người Neanderthal cổ đại. Họ không chỉ sống ở châu Âu mà còn có dấu vết cả phía tây châu Á từ hàng trăm nghìn năm trước. Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy dấu vết của tộc người này ở Tây Ban Nha, Pháp và Bỉ.

Phát hiện dấu vết cổ đại của một tộc người ăn thịt đồng loại

Tộc người Neanderthal cổ đại có tập tục ăn thịt đồng loại của mình. (Ảnh: Internet)

Và khi tộc người này dần bị tuyệt chủng vào khoảng 30.000 đến 40.000 năm trước, thì loài Homo sapiens (tổ tiên của loài người hiện đại) từ châu Phi đã đến chiếm đóng vùng đất này. Đồng thời, người ta cũng tìm thấy những bằng chứng cho thấy 2 tộc người này đã có sự giao hợp với nhau. Vậy nên, có khoảng 4% ADN của người châu Âu và châu Á hiện đại được cho là thừa hưởng từ người Neanderthal.

Phát hiện dấu vết cổ đại của một tộc người ăn thịt đồng loại

Những dấu vết tác động vào hài cốt của con người và các loài động vật cho thấy họ đã dùng xương để làm công cụ. (Ảnh: Internet)

Giáo sư Hervé Bocherens (ĐH Tubingen, Đức), người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết họ đã tìm thấy những dấu vết về tập tục ăn thịt người và dùng xương làm công cụ của tộc người Neanderthal. Ngoài ra, họ còn phát hiện thêm rất nhiều hài cốt của các loài động vật như ngựa và tuần lộc trong hang động Goyet (Bỉ) cũng được xử lí bằng hình thức tương tự.

Theo đó, người ta tìm thấy trong hang động này những dấu hiệu con người thời kì đó đã bị làm thịt thông qua các vết cắt, đục thủng, vết khắc trên xương người. Và hơn thế nữa, việc phát hiện ra 4 chiếc xương ở trong hang đã cho thấy tộc người Neanderthal còn dùng xương của người đã chết để làm công cụ. Cụ thể là một xương đùi và ba xương ống chân được dùng để định hình các công cụ bằng đá, còn xương các loài động vật thì được tận dụng để đập vỡ những thứ khác.

Phát hiện dấu vết cổ đại của một tộc người ăn thịt đồng loại

Có khoảng 4% ADN của người châu Âu và châu Á hiện đại được cho là thừa hưởng từ người Neanderthal. (Ảnh: Internet)

Lịch sử sẽ còn rất nhiều điều mà con người hiện đại phải mất rất nhiều thời gian và công sức để có thể hiểu hết về tổ tiên của mình.