Phát hiện dấu chân khủng long lớn chưa từng thấy ở Úc

Dấu chân khủng long được coi là lớn nhất thế giới vừa được phát hiện tại tây bắc Australia, với kích thước dài gần 1,75m.

Dấu chân được xác định thuộc về loại khủng long cổ dài Sauropod. Nó đã phá vỡ kỷ lục dấu chân dài 1,15 m được tìm thấy vào tháng 7 năm ngoái ở Bolivia.


Dấu chân khủng long lớn nhất thế giới với kích thước dài gần 1,75m.
Dấu chân khủng long lớn nhất thế giới với kích thước dài gần 1,75m.

Giáo sư Steve Salisbury đang làm việc tại Đại học Queensland đồng thời là tác giả của nghiên cứu về dấu chân trên cho kênh truyền hình CNN biết: “Dấu chân đó rất đặc biệt. Chưa có bất kỳ dấu chân khủng long nào đạt tới kích thước đó”.

Dấu chân này là của một cá thể của họ khủng long Sauropod - loài khủng long ăn thực vật cổ dài đã từng xuất hiện trên trái đất thời kỷ Jura cách đây khoảng 205 -145 triệu năm trước. 


Đây là dấu chân này là của một cá thể của họ khủng long Sauropod.
Đây là dấu chân này là của một cá thể của họ khủng long Sauropod.


Họ khủng long Sauropod.
Họ khủng long Sauropod.

Loài này đi bằng 4 chân ngắn và đều nhau. Sau khi giám định, ông cho biết dấu chân dài 1,75m và được tìm thấy ở khu vực Walmadany thuộc bán đảo Dampier - vùng được mệnh danh là công viên kỷ Jura của Australia.

Khu vực tìm kiếm này từng bị chính phủ Australia yêu cầu tạm dừng vào năm 2008 để khai thác khí đốt. Sau khi người dân bản địa và đơn vị nghiên cứu gửi đơn, chính phủ đã cho dừng dự án khai thác. Nhóm nghiên cứu phải rất vất vả và cuối cùng kết quả là ngoài sức tưởng tượng.


Khu vực phát hiện ra dấu chân khủng long khổng lồ ở Úc.
Khu vực phát hiện ra dấu chân khủng long khổng lồ ở Úc.

Theo báo cáo mới nhất của Đại học Queensland, đã có 21 dấu vết của các loài khủng long khác nhau và đá cổ lên tới 140 triệu năm tuổi được phát hiện trên bán đảo Dampier.

10 "quái vật" khổng lồ đã bị tuyệt chủng trên Trái Đất

Phát hiện loài khủng long ăn thịt dưới nước lớn nhất thời đại

Đời không như là mơ khi "chung sống" với khủng long

khủng long

dấu chân

dấu vết

Phát hiện

Khảo cổ

Khoa học

Khám phá

Chuyện lạ

Khổng Lồ

Kỉ băng hà

Quái vật

Động Vật

Thiên nhiên

Khám phá kinh dị 18 phút trước

Bạn sẽ không thể nghĩ ra được là loại thức ăn ngọt ngào và vốn dĩ ngon mắt như bánh ngọt, lại có thể được sáng tạo một cách kinh hoàng thế này!

Cảnh sát xác định, nghi phạm là nam thanh niên, tuổi 20-35, cao 1,65-1,73 m. Khi gây án, người này đầu đội mũ lưỡi trai.

Nhạc Việt Mai Phương 1 giờ trước

Ngay sau khi những thông tin về bệnh tình của nữ diễn viên Mai Phương được công khai, đông đảo đồng nghiệp và khán giả vô cùng sửng sốt.

Không phải mùi hoa sữa thơm nồng nàn nữa, hoa sữa năm nay là nỗi ám ảnh của nhiều người. Với những nhà cạnh sát cây hoa sữa thì năm nay khó mà có giấc ngủ ngon.

Khám phá Sát nhân 1 giờ trước

Những tên sát nhân hàng loạt này không chỉ giết người mà còn làm đủ điều ghê tởm để tra tấn nạn nhân xấu số.

Xã hội Tai Nạn Lao Động 1 giờ trước

Do rơi từ độ cao lớn, số vật liệu và sắt thép này đã xuyên thủng mái nhà điều hành, trưng bày, khiến cho toàn bộ khu vực này bị hỏng hóc nghiêm trọng.

Khám phá Nhật Bản 1 giờ trước

Ngày càng ít người Nhật trẻ lựa chọn việc yêu đương sớm và họ đang kết hôn ngày càng muộn hơn so với những năm trước đây

Bóng đá ASIAD 218 2 giờ trước

Sau khi giành được chiến thắng nghẹt thở 3-2 trước người Thái, các nữ cầu thủ của Việt Nam liên tục nhận được những niềm vui từ quê nhà.

Cộng đồng mạng Chợ 2 giờ trước

Những món đồ chất lượng, người bán thân thiện và những mặt hàng nổi danh lâu đời, chắc chắn Sài Gòn là một trong những thành phố nổi tiếng với khách thập phương

Thường xuyên thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi đêm có thể là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang gặp vấn đề nghiêm trọng.

Bí ẩn kỳ quan thế giới 2 giờ trước

Bạn đã thật sự biết được bao nhiêu kỳ quan trên thế giới và những bí mật luôn ẩn chứa đằng sau bên trong nó trong suốt ngàn năm qua?

X Ðóng