Phát hiện bức tượng Phật 600 năm tuổi dưới nước

Bên dưới bức tượng được chìm trong hồ nước có thể là cả một ngôi chùa cổ... Đây là tàn tích của một thành phố cổ đại còn xót lại khiến nhiều người bất ngờ.

Mới đây, tại tỉnh Giang Tây, phía đông Trung Quốc đã phát hiện ra một bức tượng Phật ước chừng 600 tuổi đã nhô lên khỏi mặt nước.


Cận cảnh phần thân trên bức tượng Phật nhô khỏi mặt nước. (Ảnh: Internet)
Cận cảnh phần thân trên bức tượng Phật nhô khỏi mặt nước. (Ảnh: Internet)

Đây là khu vực hồ chứa thủy điện, khi mực nước rút xuống hơn 10 mét để tu sửa cửa thủy điện, người dân đã phát hiện đầu bức tượng phật lộ trên mặt nước. Các chuyên gia khảo cổ học Trung Quốc đã trang bị đồ lặn để xuống nước nghiên cứu bức tượng Phật bí ẩn này. Bức tượng cao khoảng 3,8m, được khắc tựa vào vách núi, gương mặt có vẻ hơi cúi xuống bình thản.


Những đường nét chạm khắc tinh xảo trên bức tượng. (Ảnh: Internet)
Những đường nét chạm khắc tinh xảo trên bức tượng. (Ảnh: Internet)

Được biết, các nhà khảo cổ ước chừng bức tượng Phật có thể xuất hiện từ thời nhà Minh (1368 – 1644). Giám đốc Viện nghiên cứu Khảo cổ học tỉnh Giang Tây, ông Xu Changqing trả lời phỏng vấn: “Nghiên cứu sơ bộ cho thấy bức tượng có thể được xây dựng trong thời kì đầu của triều đại nhà Minh, thậm chí có thể sớm hơn từ triều đại nhà Nguyên”.

Theo một trang báo Trung Quốc đăng tải thì cách đây một tháng, khi mực nước rút xuống, người dân đã phát hiện ra phần thân trên bức tượng phật nhô khỏi mặt nước. Chính điều đặc biệt này đã thu hút rất nhiều du khách tới viếng thăm, chụp hình.


Nhóm khảo cổ học phát hiện bên dưới bức tượng là sảnh một ngôi chùa cổ. (Ảnh: Internet)
Nhóm khảo cổ học phát hiện bên dưới bức tượng là sảnh một ngôi chùa cổ. (Ảnh: Internet)

Khi nhóm khảo cổ lặn xuống bên dưới bức tượng để tìm hiểu cũng như nghiên cứu đã phát hiện thấy sảnh một ngôi chùa đang nằm chìm dưới nước. Có thể cả một kho tàng khảo cổ đang "ẩn thân" bên dưới hồ nước. Hồ sơ ghi chép của địa phương cho biết, khu vực hồ chứa nước hiện nay được nằm trên tàn tích của một thành phố cổ đại có tên gọi Tiểu Thị.

Cũng theo ông Xu Changqing cho hay, nhóm khảo cổ đang nghiên cứu, tìm hiểu rõ hơn về bức tượng cũng như cả thành phố bên dưới mặt nước để lên kế hoạch bảo tồn.

Phát hiện bức tượng Phật 600 năm tuổi dưới nước


Nhiều du khách tới thăm quan, chụp hình bức tượng. (Ảnh: Internet)
Nhiều du khách tới thăm quan, chụp hình bức tượng. (Ảnh: Internet)

Chúng tôi nghĩ nếu bức tượng không được bảo tồn dưới nước thì rất có khả năng đã bị phong hóa, oxy hóa hay gặp những điều rủi ro nào đó khác rồi” – ông Xu chia sẻ.

Người dân xem đây giống như một điềm lành được báo trước, ông Huang Keping, một thợ rèn 82 tuổi người địa phương cho hay, vào năm 1952 ông đã từng lần đầu tiên nhìn thấy bức tượng Phật. Ông còn nói rằng vào thời điểm đó bức tượng được mạ vàng.

Bức tượng bị chìm xuống nước vào năm 1960 khi hồ chứa Hongmen được xây dựng. Vào thời điểm đó, chính quyền cũng như người dân địa phương còn chưa có nhiều nhận thức về việc bảo tồn di sản, văn hóa. Thế nhưng cũng chính nhờ vì chìm trong nước mà giờ đây, bức tượng Phật còn giữ được rất nhiều chi tiết chạm khắc tinh xảo.

Đàn tế nghìn năm phát lộ dưới Nhà Quốc hội hiện đại

Những di tích khảo cổ gây chấn động thế giới

12 di tích kỳ lạ đến nay vẫn chưa có lời giải thích

Tượng Phật

Chùa cổ dưới nước

Thành phố cổ

Xã hội Cài mìn 3 giờ trước

Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã tiến hành khởi tố vụ án để điều tra về vụ việc sử dụng vật liệu nổ trái phép.

Bóng đá AFF Cup 2018 4 giờ trước

Trong tay thầy Park hiện tại vẫn đang còn 2 cái tên chất lượng để có thể thay thế vị trí của Văn Thanh đó là Đức Huy và Quế Ngọc Hải.

Châu Á Red Velvet 4 giờ trước

Mới đây, một tin vui nữa đã đến với làn sóng Hallyu và nhân vật chính lần này chính là các cô gái xinh đẹp nhà SM - Red Velvet.

Sao Tây Sao Hollwood 4 giờ trước

Đã hơn 1 năm từ hit Friends, Justin Bieber cuối cùng cũng tái xuất trong một dự án mới, đặc biệt kết hợp với dàn mỹ nam nhà SM.

Bóng rổ NBA 5 giờ trước

Theo thông tin của giới truyền thông quốc tế, Larry Nance Jr. mới đây đã chính thức ký vào một bản hợp đồng mới với Cleveland Cavaliers.

Nhạc Việt Tuấn Hưng 5 giờ trước

Trước Tuấn Hưng đã có rất nhiều ca sĩ Việt bị tai nạn nghiêm trọng, nguy hiểm đến tính mạng nhưng đã may mắn thoát chết.

Ngay cả đến khi qua đời, Petrus vẫn bị xem là "thú tiêu khiển" hơn là một người đàn ông bình thường.

TV Show Nhanh như chớp nhí 5 giờ trước

Không những bị đồng nghiệp quát nạt nhiệt tình mà ngay cả thí sinh cũng nhầm lẫn giữa vợ của anh và Trường Giang.

Nhạc Việt Sơn Tùng M-TP 5 giờ trước

Đây là lần thứ ba trong tháng tài khoản của Sơn Tùng M-TP bị "xoá sổ" khỏi Facebook một cách bất ngờ và không rõ lý do.

Mới đây, Giải Ngoại hạng Anh vừa tổng hợp danh sách những ngôi sao tấn công bị phạm lỗi trái phép nhiều nhất kể từ đầu mùa giải 2018/19.

US - UK Ariana Grande 5 giờ trước

Fan "dậy sóng" vì cuộc chia tay của Ariana Grande và Pete Davidson có liên quan đến người yêu cũ của Ariana - Mac Miller.

X Ðóng