Phát cuồng với dụng cụ phát hiện chất độc trong thực phẩm siêu nhỏ gọn

Một công ti có trụ sở ở Israel đã chế tạo ra dụng cụ có thể phân tích, xác định các thành phần thức ăn cũng như các chất độc trong đó. Tuy có cùng chức năng nhưng khác với các cỗ máy chuyên dụng khổng lồ, nó chỉ nhỏ gọn trong lòng bàn tay.


	
	Dụng cụ có thể kiểm tra thành phần pho-mát. (Ảnh: Internet)
Dụng cụ có thể kiểm tra thành phần pho-mát. (Ảnh: Internet)

Theo đó, công cụ mới có tên SCiO, được sáng tạo bởi công ti Vật lí tiêu dùng có trụ sở tại Hod Hasharon, gần Tel Aviv, Israel. SCiO sử dụng cảm biến chuyên dụng có khả năng quét và xác định các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. 


	
	Thành phần dinh dưỡng trong một chiếc bánh. (Ảnh: Internet)
Thành phần dinh dưỡng trong một chiếc bánh. (Ảnh: Internet)

“Một thiết bị có thể giúp việc mua thực phẩm của bạn an toàn hơn rất nhiều. Đặc biệt, tính di động, tiện dụng của nó rất cao, chỉ nằm trong lòng bàn tay mà thôi!”, Dror Sharon – đồng sáng lập công ti, chủ dự án nghiên cứu – cho biết.

Theo mô tả, SCiO sử dụng cảm biến nhỏ gọn bên trong và quét thông qua một chùm sáng có tên Near Infrared Spectroscopy. Khi “soi” vào thực phẩm, đồ uống, dược phẩm… các thành phần cấu tạo, lượng calo, độ ẩm, chất béo, hàm lượng đường… sẽ hiển thị thông qua ứng dụng được cài đặt trên smartphone. Thậm chí, chiếc máy nhỏ gọn này còn có thể phân tích một quả cà chua trên kệ siêu thị khi nào chín, hoặc đã chín bao lâu, có sử dụng chất tăng trưởng, thuốc trừ sâu hay không.


	
	Với SCiO, bạn không còn lo ngộ độc hoa quả nữa. (Ảnh: Internet)
Với SCiO, bạn không còn lo ngộ độc hoa quả nữa. (Ảnh: Internet)

Theo ông Dror, sản phẩm sẽ thay đổi hoàn toàn thói quen mua sắm hiện tại, ví dụ như khi đến sạp hoa quả, bà chủ nói rằng trái cây tươi ngon, mới hái từ vườn, không có thuốc trừ sâu… và nếu không chắc chắn, bạn có thể dùng dụng cụ này để kiểm tra.


	
	SCiO đi kèm với ứng dụng trên smartphone. (Ảnh: Internet)
SCiO đi kèm với ứng dụng trên smartphone. (Ảnh: Internet)

Hiện tại, dụng cụ đã có mặt trên trang mạng kêu gọi đóng góp Kickstarter và nhận được hơn 13.000 người đăng kí ủng hộ. Giá bán của thiết bị này là 250 USD (khoảng 5.600.000 VNĐ) và sẽ được giao hàng từ tháng 12/2015.

Ngộ độc thực phẩm là hiện tượng người bị trúng độc, ngộ độc do ăn, uống phải những loại thực phẩm nhiễm khuẩn, nhiễm độc hoặc có chứa chất gây ngộ độc hay thức ăn bị biến chất, ôi thiu, có chất bảo quản, phụ gia...

Người bị ngộ độc thực phẩm thường biểu hiện qua những triệu chứng lâm sàng như nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt, sốt, đau bụng… Ngộ độc thực phẩm không chỉ gây hại cho sức khỏe (có thể dẫn đến tử vong) mà còn khiến tinh thần con người mệt mỏi.

Ở Việt Nam, ngộ độc thực phẩm thường hay xảy ra, đặc biệt là ngộ độc tập thể. Việc này đa phần rơi vào đối tượng công nhân, khi ăn, uống tại các bếp ăn tập thể không đảm bảo vệ sinh, an toàn chất lượng thực phẩm. Theo một thống kê năm 2011, mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 150 trường hợp ngộ độc thực phẩm với 4.000 - 5.000 nạn nhân, trong đó có 27 ca tử vong.

 

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Mẹo tránh ngộ độc thực phẩm trong mùa hè

9 phát minh độc đáo và lạ lùng bạn sẽ thích mê

Khoa học

Phát minh mới

phát minh độc đáo

Ngộ độc thực phẩm

Du lịch 8 giờ trước

Một trong những vùng hẻo lánh nhất ở Mỹ thực sự nằm rất gần địa điểm du lịch nổi tiếng Grand Canyon. Vì chỉ có thể tiếp cận bằng đi bộ, trực thăng hay cưỡi la.

Ẩm thực 8 giờ trước

Nậm pịa vẫn được nhắc đến là món ăn hôi nhất ở xứ Mường. Đây cũng là đặc sản phổ biến trong cộng đồng người Thái ở Sơn La.

Sao Việt Sao Việt 24h 9 giờ trước

Phan Hiển đã lên tiếng bênh vực bà xã trước những lời chê bai Khánh Thi xấu và già khi để mặt mộc từ các anti-fan.

Bóng đá Ngoại hạng Anh 9 giờ trước

Lukaku có cơ hội lớn xô đổ kỉ lục mới trong chuyến làm khách đến sân St. Mary của Southampton.

X Đóng