Phát âm chuẩn tên các hãng công nghệ để nói chuyện "sành điệu" hơn

Nếu bạn thực sự cảm thấy mình cần phải bổ túc ngay một khóa phát âm để có thể uốn cong lưỡi kiêu hãnh khi nói chuyện với bọn bạn về các thương hiệu công nghệ tầm cỡ thế giới thì đây, bài viết này sẽ dành riêng cho bạn. 

Biết tới tên các hãng công nghệ và nói chuyện về nó, tưởng chừng như rất là sành điệu rồi. Cơ mà nếu phát âm sai thì thật là "củ chuối", nhất là khi nói chuyện với bạn bè nước ngoài về những cái tên mà cả thế giới ai cũng biết mà họ lại chẳng biết bạn nhắc đến hãng nào thì lại càng siêu "chuối" hơn nữa! Thế nên chúng mình cùng tập phát âm chuẩn không cần chỉnh những cái tên sau, bạn nhé! 

1. Microsoft 

Tập đoàn công nghệ lừng danh thế giới này phát âm là "mai-cờ-rơ-sóp" chứ không phải "mic-cờ-rô-xóp" như nhiều người vẫn lầm tưởng.


Microsoft /ˈmaɪkrəˌsɒft/ ~ "Mai-cờ-rơ-sóp" 
Microsoft /ˈmaɪkrəˌsɒft/ ~ "Mai-cờ-rơ-sóp" 

2. Samsung

99% người dùng tại Việt Nam đều phát âm thương hiệu công nghệ này là "sam-sung" trong khi "săm-sung" (chữ "sung" phát âm giữa "o" và "u" cho nguyên âm) mới là phát âm chính xác nhất đấy! Về cái tên này còn bật mí cho các bạn thêm điều thú vị này nữa. Chữ "sam" có nghĩa là số 3 (như chữ "tam" trong Hán - Việt), còn chữ "sung" lấy từ chữ gốc là chữ "son" (con trai) trong tiếng Anh mà phiên sang tiếng Hàn đọc thành "sung". Samsung có từ gốc là "sam son", vì chủ tịch của hãng có 3 người con trai nên ông ấy đã đặt tên này. 


Samsung /sʰamsʰʌŋ/  ~ "Săm-sung" 
Samsung /sʰamsʰʌŋ/  ~ "Săm-sung" 

3. Huawei

Hãng điện thoại Trung Quốc này vẫn còn đang trên đà phát triển và còn khá mới mẻ với thị trường điện thoại Việt Nam. Chính vì thế không có nhiều người thực sự đọc đúng cái tên này. "Wóa-uây" là cách đọc đúng nhất chứ không phải "hua-quây" hay "hua-ây".


Huawei /ˈhwɑːˌweɪ/  ~ "Wóa-uây"
Huawei /ˈhwɑːˌweɪ/  ~ "Wóa-uây"

4. Asus 

Hãng công nghệ chuyên sản xuất máy tính và smartphone của Đài Loan này không phải tên là "ây-sớt" như bạn nghĩ đâu, phải là "ây-sút" mới đúng.  


Asus  /eɪˈzuːs/  ~ "Ây-sút"
Asus  /eɪˈzuːs/  ~ "Ây-sút"

5. Adobe 

Chắc chắn một điều, là 90% người Việt sẽ đọc ngay tên thương hiệu này theo cách đọc phổ thông nhất từ tiếng Anh là "A-đốp". Nhưng mà họ có phải họ hàng của A Châu, A Tử hay A Phủ đâu? Người ta là hãng phần mềm mà! Cách đọc đúng nhất sẽ là "Ơ-đâu-bi" nhé. 


Adobe /əˈdoʊ bi/  ~ "Ơ-đâu-bi"
Adobe /əˈdoʊ bi/  ~ "Ơ-đâu-bi"

6. Xerox

Tên hãng máy in này phải là "zi-roóc" chứ không phải là "xê-roóc" như chúng ta vẫn nghĩ. 


   Xerox /ˈzɪərɒks/ ~ "Zi-ơ-roóc"
   Xerox /ˈzɪərɒks/ ~ "Zi-ơ-roóc"

7. McAfee

"Maéc-kơ-phi" chính là cách phát âm chuẩn nhất của hãng diệt virus này. 


McAfee /ˈmækəfiː/ ~ "Maéc-kơ-phi"
McAfee /ˈmækəfiː/ ~ "Maéc-kơ-phi"

8. Google 

"Gút-gồ" và "Gu-gồ" là hai cách đọc phổ biến nhất mà người dùng sử dụng cho công ty quen thuộc này, thế nhưng "gú-gồ" mới là cách đọc chính xác nhất. 


Google /ˈgu gəl/  ~ "gú-gồ"
Google /ˈgu gəl/  ~ "gú-gồ"

9. Skype

Cách phát âm chuẩn của dịch vụ trò chuyện qua mạng nổi tiếng này là "xờ-kai-pờ" chứ không phải là "xờ-kai" như mọi người vẫn hay dùng. 


Skype /skaɪp/ ~ "xờ-kai-pờ"
Skype /skaɪp/ ~ "xờ-kai-pờ"

10. Flickr

Dịch vụ chia sẻ ảnh trực tuyến này được đọc chính xác là "phờ-lích-cơ" nhé, không phải là "phờ-lích" hay "phờ-lích-rờ" đâu!

 
Flickr /ˈflɪk ər/ ~ "phờ-lích-cơ"  
Flickr /ˈflɪk ər/ ~ "phờ-lích-cơ"

11. Kaspersky

Người ta thường hay đọc là "kát-pơ-xờ-kai" nhưng thực chất hãng diệt virus này lại được đọc là "kát-pơ-xờ-ki" nhé!


Kaspersky /ˈkæs pər ski/ ~  "kát-pơ-xờ-ki" ​
Kaspersky /ˈkæs pər ski/ ~  "kát-pơ-xờ-ki" ​

12. Lenovo 

Tập đoàn công nghệ máy tính Trung Quốc này không hề vui khi cái tên của mình bị đọc thành "lê-nô-vô" đâu nha. "Lì-nôu-vôu" mới là đáp án đúng nhất đấy! 


Lenovo /lɛnˈoʊvoʊ/ ~ "Lì-nốu-vôu"
Lenovo /lɛnˈoʊvoʊ/ ~ "Lì-nốu-vôu"

Click để xem thêm 19 thành ngữ tiếng Anh "so cool" ẩn trong lời bài hát.

(Hình: Internet)

Trào lưu "Avatar Adobe" bắt đầu thu hút cộng đồng mạng

8 ứng dụng di động của tuần này

Lenovo K6 Note - Anh tài tầm trung

Thương hiệu

Phát âm

Microsoft

Google

Lenovo

Game Liên Quân Mobile 58 phút trước

Mới đây, nhà đương kim vô địch thế giới đã có những chia sẻ rẩt thú vị về cách chơi xạ thủ hot nhất hiện nay: Elsu trong Liên Quân Mobile.

Sao Tây Ariana Grande 1 giờ trước

Sau khi chia tay với Pete Davidson và thậm chí bị bạn trai cũ đem ra cợt nhả trên truyền hình, người hâm mộ bất ngờ trước thái độ của Ariana Grande.

Điểm hẹn THPT FPT 1 giờ trước

Để mang đến cho các bạn nữ một ngày 20/10 đầy ý nghĩa, các nam sinh trường THPT FPT đã không ngần ngại hy sinh bản thân đóng giả làm con gái.

Những lưu ý cần biết khi chọn mua laptop để đáp ứng nhu cầu, mục đích sử dụng với mức ngân sách cho phép.

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Dù yêu nhau dài thập niên kỷ nhưng các cặp sao Việt dưới đây vẫn không thể đi hết đoạn đường còn lại cuộc đời.

Du lịch Hàng không 2 giờ trước

Những năm 1930 đến 1980, những hãng hàng không mới ra đời và đi vào hoạt động, đã đem lại cho những vị hành khác lúc bấy giớ những trải nghiệm vô cùng đáng nhớ

X Ðóng