Phẫn nộ trước thú chơi chọi chó Pitbull vô cùng dã man

Cảnh tượng hai chú chó cắn xé nhau tàn bạo trong tiếng hò reo của nhiều người xung quanh hẳn đã và sẽ gây ám ảnh cho không ít người. Tuy xử lí hay không là do cơ quan có chức năng, nhưng việc huấn luyện, "biến tướng" bản năng của những chú chó khiến chúng trở nên hung hăng, quyết "đấu nhau" cho đến chết là việc làm quá sức nhẫn tâm.  

Loài chó dùng để mua vui

Mới đây, những thông tin, đoạn clip về các cuộc chọi chó hết sức dã man được lan truyền khiến nhiều người rùng mình trước "thú chơi" khủng khiếp này. Dạo một vòng trên các mạng xã hội hay YouTube, không khó để tìm thấy hình ảnh những chú chó đầy máu me đang lao vào nhau, xung quanh đám đông liên tục reo hò rất hào hứng, không ai nghĩ đến các “chiến binh” đang chịu đau đớn.


Pit Bull - loài chó thường được chọn để trở thành "chiến binh" và cũng là nạn nhân của trò chọi chó cực kì tàn bạo. Ảnh: Internet
Pit Bull - loài chó thường được chọn để trở thành "chiến binh" và cũng là nạn nhân của trò chọi chó cực kì tàn bạo. Ảnh: Internet

Trò chơi chọi chó xuất phát ở phương Tây, vốn được coi là một trò chơi tàn độc. Hai giống chó thường được huấn luyện để tham gia các cuộc đấu là Pit Bull, giống chó có nguồn gốc từ châu Mỹ, và Boxer có nguồn gốc từ châu Âu, do đặc thù thể tạng to khoẻ, rắn chắc, rất trung thành và nghe lời chủ, dễ bị kích động nên bị người chủ lợi dụng huấn luyện để tham gia "chiến đấu".

Theo một người am hiểu về chọi chó (xin được giấu tên), tại Việt Nam, Pitbull là loài được nhiều người chơi chó chọi sử dụng nhất, bởi chúng dễ huấn luyện.

“Pit Bull xuất hiện lần đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2003 do một người Hải Phòng mang về. Đây là loài có bản tính tùy chủ, nếu chủ hiền chỉ nuôi làm cảnh thì chúng rất ngoan, nhưng nếu được huấn luyện để chọi, chúng sẽ chiến đấu một mất một còn với đối thủ”, người này cho biết.

Quá trình huấn luyện một chú chó Pit Bull chiến đấu khá công phu. Loài chó này nổi bật là sự trung thành, còn những kĩ năng khác đều phải rèn giũa từng tí một. Riêng với chó chọi, độ mạnh, sức bền và sự dẻo dai được chủ chó coi trọng, nhưng ưu tiên hàng đầu vẫn là sự hung dữ. Các bài tập có thể kể đến là quấn xích vào cổ để chạy, cho chạy trên máy tập, kéo lò xo, kéo lốp xe, cắn thịt sống…

Mỗi trận chọi chó thường kéo dài khoảng 10 phút. Sau mỗi hiệp, chó sẽ được ra nghỉ ít phút trước khi đấu tiếp. Đấu như vậy cho đến khi 1 trong 2 chết mới thôi. Do đặc tính cắn không nhả nên nếu sau 10 phút, trọng tài phải tách chúng ra bằng một dụng cụ gọi là “banh hàm

Mua vui bằng sự đau đớn và sinh mạng động vật là thú chơi hấp dẫn?

Trước hết có thể nói, bất cứ là việc gì, hành động bạo lực luôn là điều không được ủng hộ. Con người, đặc biệt là người Việt, vốn dĩ luôn gắng hướng đến sự ôn hòa, không kích động những việc làm có thể gây tổn thương cho đồng loại, vậy có thể coi hành động của một bộ phận những người nuôi chó chọi và hào hứng cổ vũ trận đấu là gì? Liệu chăng những chú chó chỉ là động vật nên con người có toàn quyền huấn luyện và lấy sinh mạng chúng ra làm trò tiêu khiển?

Hầu hết các trận chọi chó đều diễn ra hết sức máu me. Những người tinh thần yếu chắc chắn sẽ mất ngủ khi phải chứng kiến cảnh tượng tàn bạo đó. Nhưng đáng sợ thay là vẫn có một số người xem đó là cách giải trí, xem cho vui, và  tệ hơn, có thể họ còn lợi dụng để cá cược, cờ bạc trá hình.

Phẫn nộ trước thú chơi chọi chó Pitbull vô cùng dã man

Phẫn nộ trước thú chơi chọi chó Pitbull vô cùng dã man

Phẫn nộ trước thú chơi chọi chó Pitbull vô cùng dã man

Phẫn nộ trước thú chơi chọi chó Pitbull vô cùng dã man

Phẫn nộ trước thú chơi chọi chó Pitbull vô cùng dã man

Phẫn nộ trước thú chơi chọi chó Pitbull vô cùng dã man


Cảnh tượng chọi chó cực kì dã man và đám đông reo hò cổ vũ. Ảnh: Internet
Cảnh tượng chọi chó cực kì dã man và đám đông reo hò cổ vũ. Ảnh: Internet

Phẫn nộ trước thú chơi chọi chó Pitbull vô cùng dã man

Phẫn nộ trước thú chơi chọi chó Pitbull vô cùng dã man

Phẫn nộ trước thú chơi chọi chó Pitbull vô cùng dã man


Và những hình ảnh đáng thương của các "đấu sĩ" sau trận chiến tàn khốc. Ảnh: Internet
Và những hình ảnh đáng thương của các "đấu sĩ" sau trận chiến tàn khốc. Ảnh: Internet

Nhưng sự tàn bạo chưa dừng trong phạm vi trận đấu sống còn, những gì diễn ra sau đó còn khủng khiếp hơn. Theo một chủ chó, những chú chó chọi nếu bị chết sẽ được họ mang về nhà làm thịt, hoặc bán cho những quán thịt chó. Với những chú chó còn sống, nếu bị thương nhẹ sẽ được xức thuốc, hoặc chúng tự liếm vết thương và tự khỏi. Những con nặng hơn sẽ được đưa đến bác sĩ thú y để chữa trị. Và sau khi chữa xong, chúng được nghỉ ngơi khoảng 1 tháng rồi lại tiếp tục bị đưa vào trận chiến mới.


Những chú chó tội nghiệp sẽ bước vào trận chiến mới nếu còn sống sót. (Ảnh: Internet)
Những chú chó tội nghiệp sẽ bước vào trận chiến mới nếu còn sống sót. (Ảnh: Internet)

Một câu hỏi đặt ra đó là trong khi trò chơi tàn độc này đã bị cấm tại hầu hết các quốc gia phương Tây từ sự phản đối gay gắt của cộng đồng, thì tại sao ở Việt Nam lại rộ lên như một "thú chơi" mới, hấp dẫn? Không chỉ đáng phẫn nộ vì hành vi tàn nhẫn với động vật, việc để trò chơi này được công khai cũng là nguy cơ kích động lối suy nghĩ và hành xử bạo lực trong xã hội.

Lên tiếng trước thú chơi tàn bạo này, chị Vi Thảo Nguyên, một trong những người luôn đi đầu trong việc lên tiếng và hành động bảo vệ động vật tại TP. HCM cho biết: "Cá nhân tôi không ủng hộ bất kì hình thức sử dụng động vật nào để tiêu khiển cho con người, bạo lực càng không. Chúng ta luôn tự hào con người mình tiến hoá và ưu việt hơn con vật, nhưng chúng ta lại đang thể hiện hành vi bản năng chưa tiến hoá bằng cách vỗ tay reo hò, phấn khích và kích động khi dồn ép cho những con vật xông vào cắn xé nhau đến chết. Khi thấy 2 người lao vào đánh nhau đổ máu, hầu hết chúng ta sẽ có xu hướng can ngăn hành vi bạo lực đó, vậy tại sao chúng ta lại ép những con vật làm điều tội tệ đó với nhau?" .

Nỗi bức xúc khi phải chứng kiến cảnh tượng đẫm máu trong cuộc chọi chó đang lan rộng mạnh mẽ trong cộng đồng. Đã có rất nhiều ý kiến lên án hành động nhẫn tâm của cả người nuôi chó lẫn những người vô tâm cổ vũ cuộc đấu.

“Tôi đã thử tìm một đoạn video về chọi chó và xem. Quả thực, dù cố gắng lắm nhưng cũng không thể xem hết. Nó quá tàn bạo”, bạn Thu Phương chia sẻ.

Bạn Hồng Lê nêu ra một thắc mắc khiến ai cũng phải trăn trở: “Trong một số clip, hình ảnh mà tôi thấy có cả trẻ em. Họ không nghĩ rằng chúng sẽ bị ảnh hưởng tâm lí khi chứng kiến cảnh đó chăng?”

“Cần phải có biện pháp phạt nặng những kẻ chọi chó, bởi đó là hành động bất nhân. Hơn hết, nó sẽ ảnh hưởng đến thế hệ trẻ sau này”, bạn Thanh Hằng nói.

“Những kẻ chọi chó mua vui sẽ không thể sống yên ổn được. Rồi họ cũng gặp quả báo mà thôi”, bạn Lê Hùng phẫn nộ.

Dù rằng những người yêu thích thú chơi tàn bạo này chỉ là một bộ phận nhỏ, tuy nhiên, một hành động và tư duy phi nhân tính như vậy cần phải được hạn chế và dần loại bỏ. Tất nhiên việc xử lí thuộc về chính quyền cùng các cơ quan có chức năng, nhưng mỗi chúng ta vẫn nên thể hiện thái độ rõ ràng, mạnh mẽ phản đối những hành vi tàn bạo này. Như chị Vi Thảo Nguyên chia sẻ: "Giải pháp chính là ở ý thức của tất cả chúng ta, từ những cá nhân như bạn, như tôi, như những người xung quanh ta. Chúng ta có thể chưa xoá bỏ được, nhưng chúng ta hoàn toàn cần thể hiện thái độ và quan điểm của mình trước những trò tiêu khiển bạo lực đối với động vật. Như tôi đã nói, chỉ một bộ phận rất nhỏ đang gào thét hăng máu trước trò chọi chó, chứ không phải tất cả chúng ta; và cái xấu hoàn toàn không thể phát triển hay lan rộng nếu nó không được ủng hộ hay tung hô".

Tại bang California (Mỹ) có điều luật: Người nào thực hiện một trong số các hành vi sau sẽ bị phạt 16 tháng tù, hoặc từ 2-3 năm tù, hoặc bị phạt không quá 50.000 đô la (hơn 1,1 tỉ đồng), hoặc áp dụng cả 2 hình thức phạt tiền và tù giam nếu:

(1) Sở hữu, giữ hoặc huấn luyện chó với mục đích sẽ sử dụng chúng để cho đánh nhau với một con chó khác.

(2) Sử dụng chó làm trò giải trí, hoặc vì mục đích tư lợi mà khiến bất kì một con chó nào phải đánh nhau với một con chó khác hoặc khiến một con chó gây tổn thương cho một con chó khác.

3 - Cho phép hoạt động (1) hoặc (2) xảy ra ở địa bàn quản lí của mình hoặc hỗ trợ hay tiếp tay cho hoạt động đó.

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Những "hậu duệ" đáng giá của chú chó Pitbull lớn nhất thế giới

Loạt ảnh siêu cưng của anh em chó Pitbull "hớp hồn" cộng đồng mạng

Người nước ngoài bức xúc trước tình trạng chọi chó ở Hà Nội

Gây phẫn nộ

Nạn chọi chó

Pitbull

Xã hội Vượt ngục 3 giờ trước

Trong quá trình lao động ngoài trời, nhóm tù nhân đã lợi dụng sơ hở của cai ngục để thu thập các mảnh gạch vỡ rồi sử dụng nó để đào qua các bức tường.

Trong chuyện tình cảm, phải chăng con gái luôn là người phải chịu thiệt thòi nhất, sai một li đi một dặm.

Khám phá Chuyện lạ 4 giờ trước

Người đàn ông này tự xưng là mình đang sống tại năm 2028 nhưng đã đánh cược mạng sống để quay trở về hiện tại và đưa ra lời cảnh báo cho nhân loại về tương lai.

Sao Đông Sao Hàn 4 giờ trước

Sự xuất hiện quá âm thầm của So Ji Sub đã khiến người hâm mộ tại Việt Nam không thể nắm trước thông tin để ra sân bay chào đón anh.

Nếu đời ném vào bạn những trái chanh chua, thay vì cố ném số chanh đó vào người khác, hãy pha vài ly nước chanh. Nhớ rằng chẳng có gì tồn tại mãi, kể cả nỗi đau

Bóng đá Hậu trường 5 giờ trước

Bóng đá từ lâu đã trở thành nguồn cảm hứng vô tận của điện ảnh, tuy nhiên, số lượng các tác phẩm ấn tượng là khá hiếm hoi.

Sao Tây Sao Hollywood 5 giờ trước

Paris Hilton vừa tự biên tự diễn về "bằng phát minh" của mình nhưng lập tức bị dân tình bắt bẻ.

Một ông cụ đã khá lớn tuổi, bị mất một cánh tay nhưng vì quá bức xúc trước hành động của người tài xế đã ngay lập tức "tung cước" xử lý sự việc.

Tan - hợp vốn dĩ là lẽ thường tình trong chuyện tình yêu, thế nhưng không phải ai cũng có thể mạnh mẽ vượt qua nó, chàng trai này là một ví dụ...

Yêu soái tây 6 giờ trước

Sau khi thông tin về việc bị 1 người có tên H.Q. tố mình bắt cá hai tay, người trong cuộc đã chính thức nói ra sự thật khiến tất cả mọi người đều ngạc nhiên.

Mặc dù chỉ 10 tuổi nhưng cô bé đã có hơn 5 năm sưu tầm hàng nghìn loại gián khác nhau và hiện hằng ngày vẫn chơi đùa và sinh sống với hơn 7.000 con gián!

Người vợ của ông đột nhiên nhìn thấy một dãy số kỳ lạ trong mơ. Sau đó, ông Knox đã quyết định thử mua một tờ vé số tự chọn. Và kết quả là họ đã trúng độc đắc.

Rất nhiều người thích thú trước hình ảnh mẫu béo Ashley Graham khoác đôi cánh thiên thần, tự tin sải bước trên sàn diễn của Victoria's Secret.

Sao Việt Sao Việt 24h 6 giờ trước

Bên cạnh những lời chê bai, nhiều nghệ sĩ trong showbiz vẫn gửi đến Chi Pu những lời động viên, ủng hộ. Đáng chú ý trong số đó có "tình cũ" Cường Seven. 

X Đóng