Phẫn nộ cô gái trẻ giẫm nát hoa tam giác mạch để chụp ảnh

|

Chỉ vì vài bức ảnh để đăng lên Facebook khoe với bạn bè mà một bộ phận giới trẻ đang tàn phá nét đẹp Hà Giang, tàn phá một mùa hoa tam giác mạch.

Tam giác mạch là loài hoa vùng cao, nở rộ vào khoảng chừng tháng 10, 11. Nhiều năm qua, loài hoa này đã trở thành nguồn cảm hứng thu hút du khách mọi miền đất nước đến Hà Giang tham quan. Do đó, để phát triển nền du lịch địa phương, tỉnh quyết định đẩy mạnh đầu tư trồng loài hoa này. Đặc biệt hơn, người dân nơi đây đã tạo lối đi để thuận tiện cho du khách đến tham quan, cũng như nhằm giảm thiểu tình trạng giẫm đạp hoa phản cảm như trước đây.

Thế nhưng, có vẻ như một vài du khách lại không quan tâm lắm đến điều này và đã vô tư giẫm đạp lên đồng hoa tam giác mạch.

Mọi người đã đối xử với tam giác mạch như thế nào?

Gần đây, trên trang cá nhân của một cô gái đã đăng dòng tâm trạng với nội dung: "Không ngủ được lại lục ảnh hồi tưởng kỉ niệm mình đã giẫm nát hoa tam giác mạch như thế nào? Cảm xúc vẫn còn nguyên như ngày hôm đó... Một bên là vách núi sừng sững, một bên là vực sâu hun hút. Ôi tuổi trẻ", kèm bức ảnh đang chạy giữa đồng hoa tam giác mạch.

Ảnh được chụp lại từ trang cá nhân của cô gái trẻ. (Ảnh: FBNV)
Ảnh được chụp lại từ trang cá nhân của cô gái trẻ. (Ảnh: FBNV)

Ngay khi cô gái này đăng bức ảnh lên đã khiến cư dân mạng "dậy sóng". Bởi chính hành động xấu xí này đã dần làm mất đi vẻ đẹp vốn có của cảnh sắc nơi đây và "đạp" lên công sức vất vả chăm sóc hoa của người dân vùng núi.

Bức ảnh được chính cô gái đăng tải. (Ảnh: Internet)
Bức ảnh được chính cô gái đăng tải. (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, cũng như mọi năm, những hình ảnh không đẹp mắt được ghi lại sau mỗi mùa hoa nở lại khiến nhiều người không khỏi xót xa. Rất nhiều luống hoa đã bị giẫm đạp, khu vực hoa được trồng theo các hình khác nhau để phục vụ lễ hội bị tàn phá dưới bàn chân của con người. Khách du lịch, phượt thủ thi nhau nhảy, giẫm nát, lăn lộn trên những ruộng hoa để tạo dáng chụp ảnh.

Vô số những bạn trẻ dẫm đạp lên hoa chỉ để chụp ảnh. (Ảnh: Internet)
Vô số những bạn trẻ dẫm đạp lên hoa chỉ để chụp ảnh. (Ảnh: Internet)

Cư dân mạng nghĩ gì về những hành động không đẹp?

Sau khi các hành động không đẹp mắt ấy được đăng tải rộng rãi trên cộng đồng mạng, có rất nhiều ý kiến bày tỏ quan điểm thất vọng với cách hành xử của giới trẻ hiện nay. Còn về phía cô gái, phần lớn mọi người đều phẫn nộ và tỏ thái độ bức xúc trước lời lẽ, hành động ngang nhiên của cô.

"Tôi thất vọng vì ý thức các bạn trẻ quá" - phát biểu của một cư dân mạng.

Một thành viên khác viết: "Có thể khách du lịch không ý thức được rằng, chính những vạt hoa này đang mang lại nguồn sống cho người dân địa phương. Em là người Hà Giang nhìn thấy cảnh này thực sự đau lòng, vì vậy em mong mọi người hãy rút kinh nghiệm".

Một người dùng facebook bình luận: "Như thế thì giẫm nát hết hoa rồi còn đâu, thật uổng công những con người nơi đây chăm chỉ làm việc rồi để các bạn phá nát như thế này" hay “Thật là thiếu văn hóa, người dân ở đây đã mất bao nhiêu công chăm sóc vậy mà lại cố tình giẫm đạp lên, còn đem khoe khoang, hay lắm ấy mà khoe”.

Một vài lời bình luận từ cộng đồng mạng (Ảnh: Chụp màn hình)
Một vài lời bình luận từ cộng đồng mạng (Ảnh: Chụp màn hình)

Và vô số những lời trỉ trích khác như:

"Ơi trời tuổi trẻ gì mà toàn làm những thứ vô bổ! Hoa dại bên đường còn có nét đẹp riêng mình còn chẳng nỡ nhổ huống chi cả đồng hoa đẹp mọc theo mùa thế này! Tuổi trẻ có thể tận hưởng chứ không phải để phá hoại, nếu như cô bạn đó không muốn hụt chân xuống vực sâu", "Hành động này quá thiếu ý thức. Không hiểu cô gái trẻ này nghĩ cái gì nữa" , "Bực nhất là thái độ của cô gái, đã làm sai mà còn khoe khoang".

Cô gái Hà Giang nói gì để bảo vệ quê hương mình?

Qua bức tâm thư: "Các bạn đang làm gì với quê hương tớ vậy?", cô gái này đã thẳng thắn phê phán hành động thiếu ý thức của một bộ phận giới trẻ thiếu ý thức, bên cạnh đó còn khéo léo giúp mọi người hiểu được những nỗi vất vả, thiệt thòi mà người dân nơi đây đang phải chống chọi. Nội dung bức tâm thư như sau:

"Các bạn đang làm gì với quê hương tớ vậy?

Hà Giang mình toàn đá, toàn rừng già, toàn hoa cỏ dại lấy đâu ra sơn hào hải vị, lấy đâu ra chăn ấm đệm êm, điều hòa, nóng lạnh khi những đứa trẻ vẫn thiếu cái quần, cái áo và thiếu thốn đủ điều.

Các bạn lên Hà Giang như lên theo phong trào cho vui vậy, chứ đâu phải là trải nghiệm, tìm hiểu cuộc sống nghèo khổ và thời tiết khắc nghiệt ở nơi đây.

Các bạn chán chúng tôi, không hài lòng với chúng tôi? Chắc gì chúng tôi đã hài lòng với các bạn. Dân phượt - chúng tôi gọi các bạn như vậy và các bạn cũng coi mình như vậy, nhưng các bạn có phải là dân phượt thật sự chưa???

Các bạn có tự mang đồ ăn để nấu, ngủ trong rừng hay ven đường, sống cảnh thiếu thốn thực sự chưa mà tự cho mình là dân phượt?

Các bạn đi mà phải nói là "lao đi" mới đúng, như những con ngựa hoang chưa được thuần hóa, khiến nhiều lúc mình ngồi trong nhà còn giật mình huống hồ người đi đường.

Đường Hà Giang quanh co toàn cua gấp khúc mà các bạn cứ phi như đường đi về phía chân trời .. thì mình cũng ạ các bạn luôn.

Các bạn đi đến đâu hoa chết đến đấy, giẫm lên hoa, nằm lên hoa, ngủ trên hoa chắc cảm giác này phải phiêu lắm các bạn mới làm như thế được.

Các bạn có bao giờ nghĩ đến người dân nơi đây khổ sở vất vả như thế nào mới trồng được những bông hoa như vậy không (mình chỉ nói 1 số bạn không có ý thức thôi nhé).

Các bạn bảo đồ ăn ở vùng cao đắt... vâng, xin thưa với các bạn vì là vùng cao nên nó đắt thật, cái thời tiết khắc nghiệt như vậy lấy đâu rau cỏ, thịt thà, gà dân làng tự nuôi để cung cấp vậy?

Tất cả mọi thứ đều được vận chuyển từ xuôi lên qua những cái con đường quanh co đó mới đến được nơi đây để phục vụ các bạn đó thưa các thượng đế thế nên các thượng đế đừng so sánh giữa miền xuôi và miền ngược nữa nhé!!

Xin các bạn đừng vứt rác bừa bãi đi đến đâu cũng vứt la liệt nhìn mà thấy khiếp...

Các bạn đang làm gì, nói gì về quê hương mình vậy?

Một Hà Giang nghèo nàn được nổi lên như một hiện tượng, thậm chí nó là thiên đường do các bạn đặt chứ với mình, Hà Giang quê mình hoang sơ lắm, nghèo nàn và lạc hậu lắm, đừng nâng nó lên tận mây xanh rồi vùi dập nó như vậy, hãy cứ để nó hoang sơ như nó vốn có đi.

Con người nơi đây tuy tầm hiểu biết không cao, cuộc sống nghèo nàn nhưng tình cảm giữa con người và con người luôn được đặt lên hàng đầu, họ sống tình cảm, thật thà chả có cái kiểu lừa lọc, trộm cắp hay đại loại gì đâu (đa số người dân nơi đây là vậy).

Mong các bạn đến với nơi đây để trải nghiệm và thấu hiểu cuộc sống nghèo nàn, thiếu thốn của con người nơi đây, chứng kiến, cảm nhận.

Dù sao đi nữa vẫn mong và chào mừng các bạn đến với Hà Giang nơi nghèo nàn lạc hậu và thiếu thốn này!!!

Hà Giang luôn chào đón các bạn".

Bức tâm thư của người con vùng đất Hà Giang khiến cư dân mạng xúc động mạnh. Qua những dòng tâm sự của cô, có lẽ những phượt thủ, khách du lịch kia cần phải nhìn lại bản thân và phần nào cảm thấy hối lỗi về việc mình đã gây ra.

Những luống hoa xinh đẹp nằm rạp dưới chân du khách. (Ảnh: Internet)
Những luống hoa xinh đẹp nằm rạp dưới chân du khách. (Ảnh: Internet)

Cả đồng hoa không khác gì "bãi chiến trường". (Ảnh: Tri thức trẻ)
Cả đồng hoa không khác gì "bãi chiến trường". (Ảnh: Tri thức trẻ)

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube
Loading...