Học phí đại học công lập sẽ tăng lên 50 triệu đồng/năm: Phụ huynh và sinh viên nói gì?

Mới đây, Bộ GD-ĐT đã có dự thảo mới trình lên Chính phủ về việc thay đổi cơ chế tự chủ giáo dục đại học đối với các trường công lập. Trong đó, điều khoản về việc tăng mức học phí lên 50 triệu đồng/năm khiến nhiều phụ huynh và sinh viên hoang mang, lo lắng.

Những ngày qua, dư luận đang vô cùng quan tâm đến dự thảo mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) về việc trình lên Chính phủ thay đổi cơ chế tự chủ giáo dục đại học đối với các trường công lập. Theo đó, mức học phí có thể tăng lên từ 2 đến 4,7 lần so với hiện nay. 

Các trường ở khối ngành, chuyên ngành đào tạo Y dược học phí có thể lên đến hơn 50 triệu đồng/năm đối với những trường tự đảm bảo kinh phí thường xuyên vào năm 2020 - 2021 tới.

Học phí đại học công lập sẽ tăng lên 50 triệu đồng/năm: Phụ huynh và sinh viên nói gì?

Trước dự thảo về cơ chế tự chủ giáo dục đại học đối với các trường công lập của Bộ GD-ĐT, nhiều phụ huynh và sinh viên đã có những nhìn nhận khác nhau về điều này.

Giải pháp để nâng cao chất lượng đào tạo

Nhiều người cho rằng đây sẽ là giải pháp tốt nhất để nâng cao chất lượng đào tạo. Ngành giáo dục ở nước ta vẫn còn nhiều thiếu thốn như cơ sở vật chất, kỹ thuật yếu.

Khá nhiều bạn sinh viên bày tỏ mong muốn điều chỉnh mức học phí lên gấp 2, gấp 3 lần sẽ là cuộc cách mạng trong nền giáo dục của Việt Nam. 

Bạn Nguyễn Thị Phượng, sinh viên lớp BCĐPT K34, Học viện Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ: "Quan điểm của mình thì nâng cao học phí đồng nghĩa với việc cải thiện chất. lượng đào tạo, về kỹ thuật, về cơ sở hạ tầng và về đội ngũ cán bộ giảng dạy. Nếu được như vậy thì mình tán thành với dự thảo mới này của Bộ GD" 


Các bạn sinh viên nô nức đi đóng tiền học phí (Ảnh: Thanh niên)
Các bạn sinh viên nô nức đi đóng tiền học phí (Ảnh: Thanh niên)

Đồng quan điểm, bạn Trường An, sinh viên năm 2 đại học Kiến Trúc Hà Nội cho biết, đối với những khối ngành nghệ thuật, việc được quan tâm, hỗ trợ thêm kinh phí trong công tác giảng dạy là vô cùng cần thiết.

"Bọn mình không thể chỉ ngồi ở nhà và vẽ ra điều gì được. Rất nhiều bạn sinh viên hiện nay dám bỏ tiền mua 1 ly trà sữa 60 - 70 nghìn đồng mỗi ngày, nhưng khi học phí tăng thì lại kêu la oai oái. Nếu các bạn vào hộ chính sách thì có thể xin miễn giảm bằng giấy chứng nhận hộ nghèo, hay cố gắng học tập để đạt được học bổng chẳng hạn. Mình ủng hộ sự quyết tâm thay đổi mới này từ phía Bộ GD, có lẽ mới đầu sẽ vấp phải nhiều tranh luận, nhưng khi ổn định rồi mình tin được nhiều hơn mất". - Trường An bày tỏ quan điểm.

Cô Nguyễn Thị Hằng 39 tuổi (Hà Nội), phụ huynh của một bạn học sinh đang học tại Đại học Luật HN cho biết, cô sẵn sàng đóng tiền cho con tiếp nhận những kiến thức mới hơn.

"Theo cô thì việc tăng học phí cũng là động lực cho nhà trường, lại là cách cho các bạn sinh viên phấn đấu, mình đã bỏ rất nhiều tiền đi học thì phải thu về được cái gì? Là chất lượng đào tạo cải tiến, được giao lưu học hỏi những kiến thức mới. Nước ngoài họ hơn ta về giáo dục là vì sao, vì họ chịu chấp nhận đóng thêm nhiều khoản học ngoại khóa cho con em. "Đồng tiền đi đôi với chất lượng", thế nên nếu môi trường học tập ở Việt Nam phát triển thì các bạn cũng sẽ không cần đi du học nữa làm gì"  - Cô Hằng nêu rõ quan điểm.

Trả lời trên báo chí, PGS.TS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng ĐH Bách Khoa Hà Nội, bày tỏ quan điểm: “Việc tự chủ là tất yếu, là thuộc tính của ĐH. Tự chủ không chỉ có tăng học phí, mà còn tự chủ về mặt học thuật, về bộ máy, chất lượng. Tuy nhiên, muốn nâng cao chất lượng, trường ĐH phải có tiền để đầu tư, nên tăng học phí là tất yếu. Nhưng rõ ràng, người học không đóng thì Nhà nước phải hỗ trợ, Nhà nước không chi thì người học phải đóng. Không thì nhà trường lấy đâu kinh phí để đầu tư cho chất lượng giáo dục, trang thiết bị, trả lương cho giảng viên…”

Bài toán kinh tế cho các bạn sinh viên nghèo 

Tuy nhiên, bên cạnh sự đồng tình thì dự thảo này cũng vấp phải rât nhiều ý kiến khác từ các bạn sinh viên và phụ huynh.

Rất nhiều bạn sinh viên cũng kêu trời vì mức học phí tăng liên tục, trong khi chất. lượng đào tạo vẫn chưa cải thiện nhiều. Nhiều phụ huynh cũng phải kêu "trời" vì sự đổi mới liên tục trong công tác giảng dạy, thi cử. Hơn nữa, việc tăng học phí này trở thành gánh nặng và bài toán kinh tế có các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.


Gánh nặng học phí khiến nhiều phụ huynh và sinh viên lao đao (Ảnh: Người đưa tin)
Gánh nặng học phí khiến nhiều phụ huynh và sinh viên lao đao (Ảnh: Người đưa tin)

Cô Trịnh Thị Lan, 47 tuổi (Thanh Hóa) có 2 con đang học đại học buồn rầu khi nghe tới dự thảo mới của Bộ GD, cô chia sẻ với chúng tôi nếu điều này được thông qua thì có lẽ cô sẽ phải cho 1 trong 2 người con nghỉ học vì không lo nổi học phí cho cả 2.

Cô Lan tâm sự: "Hai cháu 1 bạn học Y Thái Bình, 1 bạn học CĐ Y Dược. Nhà thì đi làm ruộng, cố gắng xoay sở mới cho 2 đứa ăn học chỉ mong các con thành tài. Thế mà học phí tăng lên đến con số 40, 50 triệu/năm thì gia đình cô không thể gánh nổi. Mỗi năm cứ tăng một chút đã đủ lao đao rồi, giờ tăng nhiều như vậy thì con em học sinh có hoàn cảnh khó khăn phải làm sao để được đi học lấy cái chữ đây?".

Còn bạn Hồ Hồng Nhung, sinh viên Khoa Tiếng Anh thương mại, Đại học Kinh tế quốc dân bày tỏ sự lo âu về dự thảo mới: "Trường mình mỗi năm đã gần 20 triệu tiền học phí, bố mẹ còng lưng chắt chiu cho mình đi học. Giờ lại còn tăng lên nữa? Tiền chúng mình ăn học 1 tháng đã quá nhiều, chưa kể còn tiền sinh hoạt, thuê nhà ở...Thế này thì gia đình mình không thể lo nổi, thậm chí dù mình có đi làm thêm cả ngày cũng không trang trải nổi cuộc sống".

Bạn Nguyễn Thị Tuyến, sinh viên năm cuối Cao đăng Y Dược Pasteur còn bày tỏ sự hoang mang, việc tăng học phí có đảm bảo việc ra đường không thất nghiệp cho sinh viên hay không? 


Cử nhân đại học ngày càng thất nghiệp nhiều hơn ở Việt Nam (Ảnh: Dân trí)
Cử nhân đại học ngày càng thất nghiệp nhiều hơn ở Việt Nam (Ảnh: Dân trí)

Nhiều người cho rằng với mức tính tăng học phí mới, các ngành học công lập có mức giá "chát" ngang với học dân lập, thậm chí là các trường liên kết quốc tế. Thế nhưng chất lượng và cơ sở vật chất của những trường dân lập như Thăng Long, FPT, Rmit... đều hơn rất nhiều so với các trường công. Điều mà các phụ huynh, sinh viên đặt ra câu hỏi là liệu đồng tiền có đi kèm với chất lượng và thay đổi tình trạng thất nghiệp cho các bạn sinh viên tốt nghiệp? 

Trong NĐ 86/2015/NĐ-CP đã quy định rất rõ về mức trần học phí đại học từ năm học 2015 - 2016 đến năm học 2020 - 2021 với cả trường chưa thực hiện tự chủ và đã được tự chủ toàn diện. Thế nhưng với dự thảo mới được trình lên Chính phủ này của Bộ GD-ĐT, cơ chế tự chủ sẽ áp dụng với tất cả các cơ sở giáo dục ĐH công lập (trừ các trường ĐH xuất sắc và hệ thống trường chính trị).

Theo đó, mức học phí của các trường đại học tự chủ sẽ nghiễm nhiên tăng lên cao gấp 2 đến 3,5 lần so với hiện nay (mức 980.000 - 1,43 triệu đồng/sinh viên/tháng).Đối với các trường đại học công lập chưa tự chủ hiện nay thì mức học phí trên sẽ tăng gấp 2,8 đến 4,7 lần.

Với trường được tự quyết định mức thu để bù đắp hoàn toàn các khoản chi thường xuyên và chi đầu tư, học phí có thể còn cao hơn nữa.

Đặc biệt, đối với loại trường tự đảm bảo chi thường xuyên sẽ phải áp dụng mức đóng học phí mới để phù hợp với đề án thực hiện thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động.

Đại học Kiến trúc Hà Nội đình chỉ hơn 200 sinh viên vì chưa hoàn thành học phí

Nếu thắc mắc "Hội con nhà giàu'' đi học ở đâu, thì đây là câu trả lời cho bạn

Học phí con sao Việt: người chi tiền khủng, người tiết kiệm đến không ngờ

học phí cao

Bộ Giáo dục và Đào tạo

sinh viên nghèo

Bóng đá AFF Cup 2018 7 giờ trước

Trong lễ trao giải, đội trưởng Nguyễn Văn Quyết đã có một hành động đẹp với người thầy Park Hang-seo trong lúc cả đội đang tập trung chụp ảnh ăn mừng.

Bóng đá AFF Cup 2018 7 giờ trước

Ít ai biết rằng bác sĩ Choi Ju-young là người đã đồng hành cùng bóng đá Việt Nam suốt thời gian qua và đóng góp không nhỏ vào chức vô địch AFF Cup 2018.

Bóng đá AFF Cup 2018 8 giờ trước

Suốt hành trình lịch sử của ĐT Việt Nam tại AFF Cup 2018, tiền vệ của Hà Nội đã giữ được phong độ xuất sắc.

Sao Tây Jennifer Lawrence 8 giờ trước

Trước đây, Jennifer cũng đã nhiều lần phủ nhận việc bị Weinstein quấy rối khiếm nhã khi họ cộng tác với nhau.

Đội tuyển Việt Nam xuất sắc giành chiến thắng trước đội tuyển Malaysia trong trận chung kết lượt về, đem về chiếc cup vô địch sau 10 năm chờ đợi.

Bóng đá AFF Cup 9 giờ trước

Vượt qua đối thủ với tỉ số 2-0, đội tuyển Việt Nam sau 10 năm đã có được chức vô địch AFF Cup thứ 2 trong lịch sử.

Bóng đá AFF Cup 2018 9 giờ trước

Sau 10 năm chờ đợi, cuối cùng NHM Việt Nam cũng được chứng kiến khoảnh khắc đội nhà lên ngôi vô địch AFF Cup. Anh Đức xứng đáng là ngôi sao sáng nhất trận.

Bóng đá AFF Cup 2018 9 giờ trước

Với lối chơi hợp lý cùng bàn thắng ngay từ đầu hiệp 1 của Anh Đức, đội tuyển Việt Nam đã chính thức trở thành tân vương của bóng đá Đông Nam Á.

Nhân vật AFF Cup 2018 9 giờ trước

Cộng đồng mạng đang ráo riết tìm kiếm trang facebook cá nhân của ông Alireza Faghani sau khi ông đã rút tới 4 thẻ vàng phạt các cầu thủ của ĐT Việt Nam.

Nhân vật AFF Cup 2018 9 giờ trước

Tiền đạo Anh Đức đã không kìm được những giọt nước mắt hạnh phúc và tự hào khi hát quốc ca Việt Nam trong trận chung kết lượt về.

Xã hội AFF Cup 2018 10 giờ trước

Tuy nhiên, việc chiết xăng đựng trong chai nhựa như thế này rất nguy hiểm đặc biệt vào thời điểm đường phố xe cộ đông đúc.

Bóng đá AFF Cup 2018 10 giờ trước

Trận chung kết lượt về AFF Cup 2018 hứa hẹn sẽ vô cùng căng thẳng bởi cả hai đội đều rất quyết tâm trước giờ bóng lăn.

X Ðóng