PGS.TS Bùi Hiền bất ngờ tuyên bố dừng nghiên cứu bảng chữ cái "Tiếw Việt" cải tiến

Sau khi công bố toàn bộ công trình bảng chữ cái "Tiếw Việt" cải tiến và đăng ký chứng nhận bản quyền tại Cục Sở hữu trí tuệ, PGS.TS Bùi Hiền đã quyết định dừng tất cả việc nghiên cứu và chuyển sang làm vấn đề khác.

Cuối năm 2017, PGS.TS Bùi Hiền đã tiếp tục công bố phần 2 của nghiên cứu cải cách chữ Tiếng Việt, hoàn thành dự án nghiên cứu tâm huyết của mình. GS Bùi Hiền cho hay ông đã mất 40 năm nghiên cứu công trình khoa học này.

22 năm trước, khi công trình bước đầu cho ra kết quả, ông nêu đề xuất cải tiến chữ quốc ngữ trên một tạp chí khoa học nhưng không được xem xét. Ông vượt qua quãng thời gian tìm tòi cùng những thời điểm khó khăn để có được văn bản hoàn thiện hôm nay. Trong cuối năm ngoái, ông cũng đã tìm được chữ cái thay thế cho phụ âm ghép "nh". Cụ thể "nh" được thay bằng chữ "Ń hoặc ń", giúp khi viết văn bản ngắn đi rất nhiều, hữu ích hơn và kết thúc trọn vẹn toàn bộ dự án.

Chia sẻ với báo chí, nguyên Hiệu phó Trường ĐH Ngoại ngữ Hà Nội cho biết dù gặp phải rất nhiều ý kiến phản đối, trái chiều từ dư luận, thậm chí là từ các chuyên gia ngôn ngữ, song vẫn có không ít người ủng hộ dự án này. Và chính những làn sóng gay gắt từ dư luận đã giúp ông có thêm động lực để hoàn thiện công trình nghiên cứu này nhanh hơn để công bố với dư luận.


PGS.TS Bùi Hiền đã công bố và hoàn toàn kết thúc nghiên cứu dự án cải tiến chữ Quốc ngữ
PGS.TS Bùi Hiền đã công bố và hoàn toàn kết thúc nghiên cứu dự án cải tiến chữ Quốc ngữ

"Tôi đã tuyên bố dừng hoàn toàn, không nghiên cứu thêm bất cứ điều gì nữa và đến nay có thể khẳng định, công trình khoa học về bảng chữ cái tiếng Việt cải tiến đã hoàn thành rất đầy đủ, rõ ràng. Hiện sức khỏe của tôi đã yếu nên tôi sẽ tập trung nghiên cứu thêm về từ điển Việt - Nga nhưng nếu có đơn vị, cơ quan nào mời về các hội nghị liên quan tới ngôn ngữ thì tôi vẫn sẵn sàng tham gia, chia sẻ về công trình của mình", PGS.TS Bùi Hiền chia sẻ.

Ông Hiền đặc biệt nhấn mạnh đã hoàn toàn kết thúc việc nghiên cứu dự án cải tiến chữ viết sau khi công bố bản cải tiến "Tiếw Việt" hoàn chỉnh. Đồng thời, ngày 29/12, Cục Bản quyền tác giả thuộc Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch đã cấp bản quyền cho "Bài viết về cải tiến chữ quốc ngữ" của PGS.TS Bùi Hiền để ngăn chặn những trường hợp sử dụng chữ cải tiến với mục đích xấu.


Tác phẩm "Bài viết về Cải tiến chữ quốc ngữ" của PGS.TS Bùi Hiền được cấp chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả. Ảnh: NVCC.
Tác phẩm "Bài viết về Cải tiến chữ quốc ngữ" của PGS.TS Bùi Hiền được cấp chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả. Ảnh: NVCC.

Vị PGS.TS tâm sự hiện tại ông đã ngoài 80, tuổi cao sức yếu trong khi việc ứng dụng bảng chữ cái cải tiến chắc chắn chưa thể thực hiện ngay nên ông đã trao lại cho các con coi như đây là phần tài sản quý mà ông/bố để lại và biết đâu sau này mọi người sẽ dùng đến.

Trước đó, ông Hiền cũng đã thử nghiệm thực tế công trình của mình với tác phẩm Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du. "Dịch" hơn 3.000 câu trong Truyện Kiều ra trong 99 trang giấy, viết liên tiếp trong 10 ngày, mỗi ngày 10 giờ, PGS cho biết sau khi chuyển đổi Truyện Kiều theo chữ "Tiếw Việt" cải tiến đã giảm đi được hơn 11.000 ký tự, từ đó, tiết kiệm được thì giờ, công sức, vật tư trong quá trình tạo lập văn bản trên giấy, trên máy tính...


PGS Bùi Hiền viết chữ cải tiến bên cạnh chữ quốc ngữ để so sánh. Ảnh: Quyên Quyên
PGS Bùi Hiền viết chữ cải tiến bên cạnh chữ quốc ngữ để so sánh. Ảnh: Quyên Quyên

PGS Bùi Hiền chia sẻ Truyện Kiều của Nguyễn Du là một trong những tác phẩm kinh điển của nền văn học Việt Nam, ông cũng như rất nhiều thế hệ người dân đều tâm đắc và yêu thích tác phẩm này. Ông không muốn phổ biến Truyện Kiều theo chữ cải tiến, mà chỉ coi đây là cách luyện tập, chứng tỏ việc chuyển thể sang chữ viết mới không hề gặp khó khăn nào cả.

"Tôi cũng chỉ in bản Kiều chuyển đổi ra một ít nhằm mục đích tặng cho bạn bè đọc, tham khảo chứ không truyền, phát rộng rãi ra ngoài", PGS chia sẻ.

Đặc biệt, dịp Tết Nguyên Đán vừa qua, PGS.TS Bùi Hiền cũng giới thiệu cặp câu đối Tết nổi tiếng được chuyển sang chữ viết cải cách. Hai câu đối được PGS.TS chuyển thể sang cách viết mới là: "Trời thêm tuổi mới năm thêm thọ - Xuân khắp càn khôn phúc khắp nhà" và "Xuân an khang đức tài như ý - Niên thịnh vượng, phúc thọ vô biên". Đây là những câu đối được một người quen đến nhà và nhờ ông viết tặng theo phong cách chữ cải tiến.


PGS.TS Bùi Hiền giới thiệu câu đối Tết bằng chữ cải tiến
PGS.TS Bùi Hiền giới thiệu câu đối Tết bằng chữ cải tiến

Theo TS Bùi Hiền, khi viết hai câu đối này theo kiểu chữ cải tiến, thời gian viết được rút ngắn lại, các ký tự cũng giảm đi mà ý nghĩa của nó vẫn không thay đổi.

Tổng hợp

Ảnh: Internet

Cải cách "Tiếng Việt" thành "Tiếq Việt" là điều cấp bách và cần thiết?

PGS Bùi Hiền đăng ký bản quyền "Tiếw Việt"

PGS.TS Bùi Hiền "trình làng" bộ câu đối Tết bằng ngôn ngữ "Tiếw Việt"

PGS.TS Bùi Hiền

cải cách chữ viết

Tiếw Việt

Không như dư luận trái chiều ngày qua, báo chí Trung Quốc lại dùng vô vàn "lời vàng ý ngọc" để khen ngợi sắc vóc tân Hoa hậu Việt Nam 2018.

Đến nay, cơ quan chức năng xác định có 7 người tử vong và 5 người khác nhập viện trong tình trạng hôn mê.

Sao Việt Sao Việt 24h 5 giờ trước

Trước những lùm xùm không đáng có mới đây của tân Hoa hậu Việt Nam 2018 – Trần Tiểu Vy, Hoa hậu Thùy Dung đã có những lời nhắn rất chân thành.

Phim Việt Mai Phương 5 giờ trước

Dù cơ thể không hoàn toàn khỏe mạnh nhưng Mai Phương vẫn miệt mài trên phim trường để cống hiến cho nghệ thuật, cũng như mưu sinh cuộc sống của hai mẹ con.

Sao Đông Lưu Khải Uy 6 giờ trước

Nghi vấn Dương Mịch và Đường Yên tan vỡ tình chị em ngày càng có cơ sở để tin tưởng đó là sự thật khi họ không còn bất cứ sự liên hệ nào từ lâu

Quốc tế Breaking bad 6 giờ trước

Đây đều là những bộ phim được đánh giá là đầu tư về nội dung và tạo được sức hút đáng nể cho người hâm mộ.

Nếu đang muốn đầu tư một chiếc laptop sử dụng lâu dài cho học tập lẫn làm việc sau này, các bạn sinh viên có thể tham khảo 3 chiếc laptop đáng đồng tiền bát gạo

Bóng đá V-League 2018 6 giờ trước

Nếu cứ tiếp tục thi đấu rực sáng như những vòng đấu vừa qua, Nguyễn Công Phượng hoàn toàn có cơ hội giành danh hiệu Vua phá lưới V-League 2018.

Xuất hiện giữa dàn người mẫu quốc tế, những nàng mẫu Việt hiếm hoi tỏa sáng trên các sàn diễn thời trang của sự kiện London Fashion Week 2018.

Sao Việt Sao Việt 24h 6 giờ trước

Tại ngày tổ chức tiệc cưới 25/9 sắp tới đây của Trường Giang và Nhã Phương, các khách mời đến buổi tiệc đều phải tuân thủ các quy định khắt khe.

Mặc "đụng hàng" với mỹ nhân Vbiz, Đỗ Mỹ Linh vẫn thần thái ngời ngời, khoe vẻ xinh đẹp hết nấc với mái tóc dài thướt tha.

X Ðóng