Nước tương bạn đang dùng được làm như thế nào?

|

Nước tương dường như là một người bạn không thể thiếu trong những bữa cơm thường nhật. Đến độ, món chiên, món xào, món hấp, món luộc, pha nước tương thế nào cho ngon, mẹ có thể kể vanh vách. Nhưng nếu hỏi về cách làm một chai nước tương ngon, không phải mẹ nào cũng biết.
Có bao giờ mẹ tò mò nước tương nhà mình được làm như thế nào không? Nếu có, hãy để chú đậu nành Đậu Đậu kể cho mẹ nghe hành trình của chú, từ những cánh đồng xanh ươm để trở thành một chai nước tương ngon nhất nhé. Hành trình ngộ nghĩnh của Đậu Đậu đang được các mẹ chia sẻ trên mạng xã hội vì sự thú vị, dễ hiểu và ngộ nghĩnh. Cùng khám phá hành trình của Đậu Đậu nhé! 

Nước tương bạn đang dùng được làm như thế nào?

Một trong những cách tạo ra những chai nước tương ngon nhất chính là lên men tự nhiên 100% từ các hạt đậu nành. Sở dĩ, đây là cách làm nước tương ngon nhất vì phương pháp này chỉ  sử dụng các loại nấm mốc tự nhiên để lên men hạt đậu nành, và các nguyên liệu khác. Cũng chính vì thế, phương pháp này không những lưu giữ được vị ngon tinh túy của hạt đậu nành, mà còn an toàn với sức khỏe. Hành trình của Đậu Đậu chính là hành trình lên men tự nhiên để cho ra những giọt nước tương ngon nhất.

Nước tương bạn đang dùng được làm như thế nào?

Nước tương bạn đang dùng được làm như thế nào?

“Hành trình” của Đậu Đậu khởi đầu từ những cánh đồng xanh mướt - nơi cho ra những hạt đậu nành hảo hạng - để đến nhà máy. 

Nước tương bạn đang dùng được làm như thế nào?

Trước khi bước vào những công đoạn phức tạp hơn, Đậu Đậu được đem đi tiệt trùng để đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm cho những giọt nước tương sau này. Tiếp đó, Đậu Đậu cùng với lúa mì đã tiệt trùng sẽ được trộn với giống vi sinh vật Aspergillus Oryzae (ủ khoảng 3-5 ngày). Giai đoạn này, vi sinh vật sẽ sử dụng nguồn dưỡng chất từ đậu nành, và sản sinh enzyme phân giải protein đậu nành thành axit amin.

Nước tương bạn đang dùng được làm như thế nào?

Kết thúc giai đoạn ủ mốc, Đậu Đậu sẽ bước vào hành trình lên men. Theo đó, hỗn hợp sau khi được ủ mốc sẽ được trộn với nước muối và nấm men, để lên men trong thời gian từ 3 - 6 tháng. Đây cũng là giai đoạn để sản sinh ra những hợp chất hữu cơ tạo màu sắc, mùi và vị của sản phẩm.

Nước tương bạn đang dùng được làm như thế nào?

Sau thời gian lên men, chúng ta đã có một hỗn hợp hoàn chỉnh về màu sắc mùi vị. Và sau khi trải qua quá trình trích ly hỗn hợp, chú Đậu Đậu ngày nào đã biến hóa thành dung dịch trong suốt có màu nâu và mùi vị đặc trưng. Đây chính là nước tương lên men tự nhiên của chúng ta đó. Đây là giai đoạn thứ 4, trích/lọc. Ngoài ra, dung dịch sau khi lọc, sẽ được thanh trùng để tiêu diệt vi sinh vật đồng thời làm tăng giá trị cảm quan (màu sắc, độ trong, mùi thơm) cho nước tương.

Nước tương bạn đang dùng được làm như thế nào?

Cuối cùng, tùy theo, những yêu cầu về cảm quan khác nhau, Đậu Đậu sẽ “kết bạn” với những thành phần khác, để tạo ra hương vị đặc trưng riêng. 

Nước tương bạn đang dùng được làm như thế nào?

Quy trình 6 bước ở trên, cũng chính là qui trình sản xuất nước tương MAGGI. Đây là cách làm ra những chai nước tương dậy hương đậu nành, với vị ngọt thanh dịu tự nhiên, sóng sánh đậm đà. 
Vậy, nước tương mẹ đang dùng có phải nước tương được lên men tự nhiên như hành trình của Đậu Đậu? Mẹ hãy xem trên bao bì để biết chính xác nhé! 

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Kinh hãi hàng trăm con giòi lúc nhúc dưới da chó

;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube
Loading...