Nước mắt fan cuồng - "Biết rồi, khổ lắm, nói mãi"

Số lần các ngôi sao Hàn Quốc đặt chân qua Việt Nam không ít, nhưng "kịch bản" quen thuộc ấy vẫn cứ được lặp đi lặp lại một cách đầy kiên nhẫn.

Như một thứ thông lệ, hễ các ngôi sao Hàn đặt chân tới Việt Nam, y như rằng sẽ có một lượng fan đông đảo chào đón họ từ rất sớm. Trong đám đông ấy, chắc chắn sẽ có một vài bạn trẻ được gán ghép với tên gọi "fan cuồng". Họ sẽ gào thét, khóc lóc khi gặp thần tượng, ngất xỉu vì quá hưng phấn hay mỏi mệt.

Số lần các ngôi sao xứ sở kim chi đặt chân qua Việt Nam không ít, nhưng "kịch bản" quen thuộc ấy vẫn cứ được lặp đi lặp lại một cách đầy kiên nhẫn. Và cũng như một thứ thông lệ khác, hễ các fan "cuồng" xuất hiện để thể hiện lòng hâm mộ quá khích của mình, y như rằng dư luận sẽ nổ ra vô số cuộc tranh cãi, những ý kiến chê bai hướng về cùng một chủ đề: Phải làm gì với những "fan cuồng"?

Những người phát cuồng vì... fan cuồng

Có một số đông đảo khán giả, phụ huynh, người lớn tuổi dị ứng nghiêm trọng với những hành động có phần thái quá của người hâm mộ trẻ. Họ lên án những hành động ấy bằng những ngôn từ gay gắt nhất, mạnh mẽ nhất. Có cả mỉa mai, có cả so sánh trách móc, thậm chí có cả... thơ tặng fan cuồng từ một nhà thơ tên tuổi, tất cả đều tập trung vào một ý: Các bạn fan cuồng, các bạn đang làm điều gì vậy?


	
	(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Vô số những câu hỏi được những người "dị ứng" với fan cuồng đặt ra: Liệu đã bao giờ các bạn rơi nước mắt vì một hoàn cảnh thương tâm, một mảnh đời nghèo khó hay đơn giản hơn là biết ơn với chính công lao dưỡng dục từ cha mẹ, gia đình? Liệu các bạn có bao giờ nghĩ tới lòng tự tôn dân tộc hay đơn giản hơn là chính lòng tự trọng của bản thân mình, khi không ngại ngần quỳ gối trước những ngôi sao ngoại quốc? Lần nào cũng vậy, mỗi khi sao Hàn tới, fan khóc lóc và gào thét, những câu hỏi kiểu trên lại được lặp đi lặp lại như một vòng luẩn quẩn...

Cùng với vô số những lời chỉ trích, chê bai, một số bộ phận người lớn tuổi cũng bắt đầu biểu hiện những phản ứng thái quá không kém đối với những fan cuồng. Không ít tuyên bố đại loại: "Con tôi mà điên cuồng như thế, coi như tôi không có con" hoặc "Không bao giờ để con mình tham gia những hội nhóm kiểu vậy" xuất hiện nhan nhản trên mạng xã hội. Không ai biết được những tuyên bố ấy có bao nhiêu phần trăm là sự thật, nhưng rõ ràng nó đã ảnh hưởng không nhỏ tới một bộ phận những người làm cha, mẹ - những người luôn thường trực sự lo lắng dành cho con cái.


	
	(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Những bênh vực hiếm hoi dành cho người trẻ

Không phải tất cả đám đông đều "chĩa mũi dùi" vào những người trẻ cuồng nhiệt ấy. Một bộ phận nhỏ dư luận lại tỏ ra cảm thông và bênh vực những "fan cuồng" và cho rằng, họ không đáng bị lên án mạnh mẽ như vậy. Lý lẽ mà những người này đưa ra khá đơn giản: Sự cuồng nhiệt của các em bắt nguồn từ những mộng mơ tuổi trẻ và nó sẽ nhanh chóng qua đi. Ai cũng có một thời trẻ con mộng mơ và ngốc nghếch, nhưng theo thời gian cũng như sự trưởng thành, tất cả những điều đó chỉ còn là kỷ niệm. Chẳng một ai mang theo chúng vào cơm áo gạo tiền cuộc sống sau này, mà chỉ xếp vào một góc riêng tư của tâm hồn, như một trang đáng nhớ từ quá khứ.

Phần lớn những "fan cuồng" ấy là những cô, cậu học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, bộ đồng phục vẫn mặc ở trên người khi náo nức ra sân bay đón chào thần tượng. Nước mắt và xúc cảm của những đứa trẻ mới lớn không thể được nhìn nhận và đánh giá theo cách của một người đã trưởng thành. Chúng là một phần của tuổi mới lớn, những "dở hơi" của tuổi học trò và nhìn theo một góc độ rộng lượng hơn, chúng hoàn toàn vô hại.

Với những người mang cái nhìn độ lượng hơn với những người hâm mộ cuồng nhiệt kia, hãy để những người trẻ được sống đúng với cảm xúc, sống đúng với tuổi mới lớn của mình. Hãy cứ để chúng rơi lệ, cứ để chúng bộc lộ mọi cảm xúc, được sống hết mình với mơ mộng trong khoảnh khắc, để rồi sau này, khi trở thành người lớn, chúng sẽ có dịp nhớ lại và mỉm cười vì một thời ngốc nghếch.


	
	(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Cư xử ra sao đối với những "fan cuồng"?

Việc đối xử ra sao với những người trẻ tuổi sở hữu trái tim và cái đầu quá nóng luôn không phải một vấn đề đơn giản. Kịch liệt phê phán, chỉ trích, thậm chí là cấm đoán chỉ mang lại những kết quả hoàn toàn tiêu cực. Ở độ tuổi "ẩm ương" hiện tại, các cô, cậu bé ấy luôn có sẵn sự nổi loạn tiềm ẩn bên trong mỗi suy nghĩ của mình. Đừng cố gắng khơi nguồn cho những sự nổi loạn trong tư tưởng họ bằng những mũi dùi dư luận đôi khi tàn nhẫn và ác độc.

Trên thực tế, những bài viết chỉ trích mạnh mẽ cách thể hiện tình yêu của fan cuồng thường nhận được sự tán thưởng từ đám đông, nhưng hoàn toàn phản tác dụng đối với chính những nhân vật chính. Thay vì thấu hiểu hay nhận ra những điều đúng đắn, những người trẻ chọn cách phản ứng tiêu cực bởi họ cảm thấy lòng tự trọng của mình đang bị tổn thương.

Bài thơ của nhà thơ Đỗ Trung Quân chính là một ví dụ điển hình. Bài thơ nói về những giọt nước mắt vô nghĩa của những người hâm mộ trẻ tuổi được vô số người thích thú, chia sẻ và tâm đắc. Nhưng trong số đông ấy, không có ai thuộc những người ông đề cập tới. Những người hâm mộ trẻ tuổi chọn một cách khác để "trả treo" lại cùng bài thơ của Đỗ Trung Quân, thậm chí sáng tác hẳn một bài thơ "đốp chát" lại từng ý tưởng ông từng viết. Khoan hãy nói về những điều sâu xa hay phản ứng của những "fan cuồng" kia, điều dễ dàng có thể nhận thấy nhất chính là giá trị giáo dục của bài thơ hay ấy chỉ là con số 0 tròn trĩnh.

Tương tự, đã có không ít những bạn trẻ chọn cách phản ứng tiêu cực đối với những lời chỉ trích của dư luận, sự cấm đoán của gia đình, cha mẹ. Nhẹ nhàng thì cũng là những lời nói bất cần, những tuyên bố dại dột, nặng nề hơn là những hành động thiếu suy nghĩ như bỏ nhà đi bụi, chểnh mảng học hành. Họ tìm mọi cách để chứng minh tình yêu của mình đối với thần tượng, bất kể là những phương pháp tiêu cực và ngô nghê nhất!


	
	(Ảnh minh họa).
(Ảnh minh họa).

Cố gắng để bắt những người mới lớn phải sống, suy nghĩ và hành động giống như những người trưởng thành là điều không thể. Quãng thời gian ẩm ương, nhiều mơ mộng và cảm xúc là một phần trong cuộc đời mà ai cũng từng phải trải qua. Đặt mình ở vị trí những người hâm mộ trẻ tuổi ấy để thông cảm, hiểu và tìm ra một cách cư xử đúng đắn có lẽ là biện pháp hài hòa nhất để cư xử với những người hâm mộ bị gán ghép "fan cuồng".

Tất nhiên, sự độ lượng hay thông cảm cũng cần được đặt trong giới hạn. Hãy cứ cảm thông, chia sẻ với tâm tư, tình cảm của những người trẻ ấy, nhưng đừng khiến họ nghĩ rằng tất cả những việc mình đang làm hoàn toàn đúng đắn. Nước mắt hay tình yêu vốn không có tội, nhưng nó cũng không nhiều tới mức có thể được phung phí không cần phải nghĩ suy. Nhất là khi trong cuộc đời của họ sau này, sẽ còn rất nhiều người cần tới thứ họ đang cho đi không mảy may toan tính ấy, dành cho những thần tượng xa xôi...

Fan Việt òa khóc, náo loạn sân bay vì được gặp EXO

Dàn sao KPop cùng hòa giọng tạm biệt, fan Việt òa khóc nức nở

"Chúng tôi khóc vì thần tượng thì đã sao?"

Fan hâm mộ

fan khóc

Du lịch Thông tin hữu ích 26 phút trước

Lễ hội hoa tulip ở công viên Everland cũng là một nét chấm phá tuyệt vời làm cho hành trình du xuân xứ sở Kim Chi của bạn thêm hấp dẫn và đặc sắc.

Xã hội Sự cố bất ngờ 31 phút trước

Sáng hôm nay (22/3), tất cả học sinh trường THPT Trần Nhân Tông (Hà Nội) đã được di dời sang cơ sở mới để học tập sau sự cố sập mảng vữa trong phòng học.

Bài viết này sẽ giúp bạn nhìn ra được những lỗi cơ bản khi gửi email xin việc thường gặp phải và những nguyên tắc dùng email mà bạn cần phải nằm lòng.

Lịch sử bóng đá thế giới đã từng chứng kiến những cầu thủ đang thi đấu với phong độ cao nhưng khi đến với bến đỗ mới thì họ lại tự đánh mất chính mình.

Bóng đá V-League 1 giờ trước

Tân binh Ryutaro Karube của FLC Thanh Hóa đăng lên Instagram bức ảnh chụp lại cẳng chân đầy vết xước với lời "cám ơn" V.League đầy ẩn ý.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Mới đây, nam ca sĩ tung bộ ảnh cưới ngọt ngào cùng bà xã Thanh Thảo trước khi tổ chức hôn lễ tại Yên Bái.

Trường ĐH Công nghệ TPHCM có ngành Kiến trúc và Thiết kế nội thất cũng xét tuyển thêm 2 tổ hợp không có môn Vẽ là Toán, Lý, Hóa và Toán, Văn, Anh.

Học đường Học đường 1 giờ trước

Tổng hợp điểm chuẩn vào lớp 10 các trường THPT công lập tại Hà Nội trong 5 năm gần đây để quý phụ huynh, học sinh tham khảo và đưa ra nguyện vọng phù hợp

Xã hội Sự cố bất ngờ 2 giờ trước

Nam thanh niên vừa thò đầu ra ngoài thì bất ngờ thang máy tuột rơi tự do khiến đầu của nạn nhân bị kẹt giữa thang máy và sàn nhà.

Sao Đông Sao 2 giờ trước

Những tấm ảnh được CĐM kháo nhau là rò rỉ từ Produce 101 bản Trung đang gây sốt hơn bao giờ hết, gây nên nhiều ý kiến trái chiều trên MXH.

X Ðóng