Nước mắt fan cuồng - "Biết rồi, khổ lắm, nói mãi"

Số lần các ngôi sao Hàn Quốc đặt chân qua Việt Nam không ít, nhưng "kịch bản" quen thuộc ấy vẫn cứ được lặp đi lặp lại một cách đầy kiên nhẫn.

Như một thứ thông lệ, hễ các ngôi sao Hàn đặt chân tới Việt Nam, y như rằng sẽ có một lượng fan đông đảo chào đón họ từ rất sớm. Trong đám đông ấy, chắc chắn sẽ có một vài bạn trẻ được gán ghép với tên gọi "fan cuồng". Họ sẽ gào thét, khóc lóc khi gặp thần tượng, ngất xỉu vì quá hưng phấn hay mỏi mệt.

Số lần các ngôi sao xứ sở kim chi đặt chân qua Việt Nam không ít, nhưng "kịch bản" quen thuộc ấy vẫn cứ được lặp đi lặp lại một cách đầy kiên nhẫn. Và cũng như một thứ thông lệ khác, hễ các fan "cuồng" xuất hiện để thể hiện lòng hâm mộ quá khích của mình, y như rằng dư luận sẽ nổ ra vô số cuộc tranh cãi, những ý kiến chê bai hướng về cùng một chủ đề: Phải làm gì với những "fan cuồng"?

Những người phát cuồng vì... fan cuồng

Có một số đông đảo khán giả, phụ huynh, người lớn tuổi dị ứng nghiêm trọng với những hành động có phần thái quá của người hâm mộ trẻ. Họ lên án những hành động ấy bằng những ngôn từ gay gắt nhất, mạnh mẽ nhất. Có cả mỉa mai, có cả so sánh trách móc, thậm chí có cả... thơ tặng fan cuồng từ một nhà thơ tên tuổi, tất cả đều tập trung vào một ý: Các bạn fan cuồng, các bạn đang làm điều gì vậy?


	
	(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Vô số những câu hỏi được những người "dị ứng" với fan cuồng đặt ra: Liệu đã bao giờ các bạn rơi nước mắt vì một hoàn cảnh thương tâm, một mảnh đời nghèo khó hay đơn giản hơn là biết ơn với chính công lao dưỡng dục từ cha mẹ, gia đình? Liệu các bạn có bao giờ nghĩ tới lòng tự tôn dân tộc hay đơn giản hơn là chính lòng tự trọng của bản thân mình, khi không ngại ngần quỳ gối trước những ngôi sao ngoại quốc? Lần nào cũng vậy, mỗi khi sao Hàn tới, fan khóc lóc và gào thét, những câu hỏi kiểu trên lại được lặp đi lặp lại như một vòng luẩn quẩn...

Cùng với vô số những lời chỉ trích, chê bai, một số bộ phận người lớn tuổi cũng bắt đầu biểu hiện những phản ứng thái quá không kém đối với những fan cuồng. Không ít tuyên bố đại loại: "Con tôi mà điên cuồng như thế, coi như tôi không có con" hoặc "Không bao giờ để con mình tham gia những hội nhóm kiểu vậy" xuất hiện nhan nhản trên mạng xã hội. Không ai biết được những tuyên bố ấy có bao nhiêu phần trăm là sự thật, nhưng rõ ràng nó đã ảnh hưởng không nhỏ tới một bộ phận những người làm cha, mẹ - những người luôn thường trực sự lo lắng dành cho con cái.


	
	(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Những bênh vực hiếm hoi dành cho người trẻ

Không phải tất cả đám đông đều "chĩa mũi dùi" vào những người trẻ cuồng nhiệt ấy. Một bộ phận nhỏ dư luận lại tỏ ra cảm thông và bênh vực những "fan cuồng" và cho rằng, họ không đáng bị lên án mạnh mẽ như vậy. Lý lẽ mà những người này đưa ra khá đơn giản: Sự cuồng nhiệt của các em bắt nguồn từ những mộng mơ tuổi trẻ và nó sẽ nhanh chóng qua đi. Ai cũng có một thời trẻ con mộng mơ và ngốc nghếch, nhưng theo thời gian cũng như sự trưởng thành, tất cả những điều đó chỉ còn là kỷ niệm. Chẳng một ai mang theo chúng vào cơm áo gạo tiền cuộc sống sau này, mà chỉ xếp vào một góc riêng tư của tâm hồn, như một trang đáng nhớ từ quá khứ.

Phần lớn những "fan cuồng" ấy là những cô, cậu học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, bộ đồng phục vẫn mặc ở trên người khi náo nức ra sân bay đón chào thần tượng. Nước mắt và xúc cảm của những đứa trẻ mới lớn không thể được nhìn nhận và đánh giá theo cách của một người đã trưởng thành. Chúng là một phần của tuổi mới lớn, những "dở hơi" của tuổi học trò và nhìn theo một góc độ rộng lượng hơn, chúng hoàn toàn vô hại.

Với những người mang cái nhìn độ lượng hơn với những người hâm mộ cuồng nhiệt kia, hãy để những người trẻ được sống đúng với cảm xúc, sống đúng với tuổi mới lớn của mình. Hãy cứ để chúng rơi lệ, cứ để chúng bộc lộ mọi cảm xúc, được sống hết mình với mơ mộng trong khoảnh khắc, để rồi sau này, khi trở thành người lớn, chúng sẽ có dịp nhớ lại và mỉm cười vì một thời ngốc nghếch.


	
	(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Cư xử ra sao đối với những "fan cuồng"?

Việc đối xử ra sao với những người trẻ tuổi sở hữu trái tim và cái đầu quá nóng luôn không phải một vấn đề đơn giản. Kịch liệt phê phán, chỉ trích, thậm chí là cấm đoán chỉ mang lại những kết quả hoàn toàn tiêu cực. Ở độ tuổi "ẩm ương" hiện tại, các cô, cậu bé ấy luôn có sẵn sự nổi loạn tiềm ẩn bên trong mỗi suy nghĩ của mình. Đừng cố gắng khơi nguồn cho những sự nổi loạn trong tư tưởng họ bằng những mũi dùi dư luận đôi khi tàn nhẫn và ác độc.

Trên thực tế, những bài viết chỉ trích mạnh mẽ cách thể hiện tình yêu của fan cuồng thường nhận được sự tán thưởng từ đám đông, nhưng hoàn toàn phản tác dụng đối với chính những nhân vật chính. Thay vì thấu hiểu hay nhận ra những điều đúng đắn, những người trẻ chọn cách phản ứng tiêu cực bởi họ cảm thấy lòng tự trọng của mình đang bị tổn thương.

Bài thơ của nhà thơ Đỗ Trung Quân chính là một ví dụ điển hình. Bài thơ nói về những giọt nước mắt vô nghĩa của những người hâm mộ trẻ tuổi được vô số người thích thú, chia sẻ và tâm đắc. Nhưng trong số đông ấy, không có ai thuộc những người ông đề cập tới. Những người hâm mộ trẻ tuổi chọn một cách khác để "trả treo" lại cùng bài thơ của Đỗ Trung Quân, thậm chí sáng tác hẳn một bài thơ "đốp chát" lại từng ý tưởng ông từng viết. Khoan hãy nói về những điều sâu xa hay phản ứng của những "fan cuồng" kia, điều dễ dàng có thể nhận thấy nhất chính là giá trị giáo dục của bài thơ hay ấy chỉ là con số 0 tròn trĩnh.

Tương tự, đã có không ít những bạn trẻ chọn cách phản ứng tiêu cực đối với những lời chỉ trích của dư luận, sự cấm đoán của gia đình, cha mẹ. Nhẹ nhàng thì cũng là những lời nói bất cần, những tuyên bố dại dột, nặng nề hơn là những hành động thiếu suy nghĩ như bỏ nhà đi bụi, chểnh mảng học hành. Họ tìm mọi cách để chứng minh tình yêu của mình đối với thần tượng, bất kể là những phương pháp tiêu cực và ngô nghê nhất!


	
	(Ảnh minh họa).
(Ảnh minh họa).

Cố gắng để bắt những người mới lớn phải sống, suy nghĩ và hành động giống như những người trưởng thành là điều không thể. Quãng thời gian ẩm ương, nhiều mơ mộng và cảm xúc là một phần trong cuộc đời mà ai cũng từng phải trải qua. Đặt mình ở vị trí những người hâm mộ trẻ tuổi ấy để thông cảm, hiểu và tìm ra một cách cư xử đúng đắn có lẽ là biện pháp hài hòa nhất để cư xử với những người hâm mộ bị gán ghép "fan cuồng".

Tất nhiên, sự độ lượng hay thông cảm cũng cần được đặt trong giới hạn. Hãy cứ cảm thông, chia sẻ với tâm tư, tình cảm của những người trẻ ấy, nhưng đừng khiến họ nghĩ rằng tất cả những việc mình đang làm hoàn toàn đúng đắn. Nước mắt hay tình yêu vốn không có tội, nhưng nó cũng không nhiều tới mức có thể được phung phí không cần phải nghĩ suy. Nhất là khi trong cuộc đời của họ sau này, sẽ còn rất nhiều người cần tới thứ họ đang cho đi không mảy may toan tính ấy, dành cho những thần tượng xa xôi...

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Fan Việt òa khóc, náo loạn sân bay vì được gặp EXO

Dàn sao KPop cùng hòa giọng tạm biệt, fan Việt òa khóc nức nở

"Chúng tôi khóc vì thần tượng thì đã sao?"

Fan hâm mộ

fan khóc

Sao Đông Sao Hàn 7 giờ trước

Thông tin đang khiến người hâm mộ Hàn vô cùng đau đớn và xót xa thương tiếc cho nam diễn viên Jeon Tae Soo

Bóng đá U23 châu Á 2018 8 giờ trước

Trọng tài Christopher Beath đã khóa tài khoản Facebook sau trận U23 Việt Nam thắng U23 Iraq tối 20/1.

Du lịch Du lịch giá rẻ 9 giờ trước

Hà Nội và Hồ Chí Minh đều nằm trong top 10 thành phố có mức chi phí sinh hoạt rẻ nhất khu vực Đông Nam Á.

Mới đây, đoạn clip ghi lại màn ăn mừng chiến thắng của tuyển U23 Việt Nam tại một trường THPT ở TP. Thái Nguyên đã trở thành chủ đề gây "sốt" mạng xã hội.

Công nghệ Apple park 9 giờ trước

Trụ sở mới của Apple đang đi vào giai đoạn hoàn thành và bạn sẽ ngạc nhiên khi nhìn thấy vì nó quá vĩ đại.

Bí ẩn Thí nghiệm lạ 9 giờ trước

Nhắc tới những cuộc thí nghiệm động vật gây tranh cãi nhất lịch sử y học, chúng ta không thể không nhắc tới việc tạo ra chú chó hai đầu đặc biệt.

Sao Đông Sao Hoa Ngữ 10 giờ trước

Đoạn clip về cô bé Điềm Hinh đang khiến cộng đồng mạng xứ Trung cực kì xôn xao.

Bóng đá Hậu trường 10 giờ trước

Sau niềm vui chiến thắng, gia đình của thủ môn Bùi Tiến Dũng vẫn quay lại với công việc hàng ngày tại ngôi nhà đơn sơ ở tỉnh Thanh Hoá.

Bóng đá U23 châu Á 2018 10 giờ trước

Sau trận đấu quả cảm đêm qua của thầy trò HLV Park Hang-seo, HLV Lê Thụy Hải gần như đã "cạn lời" khi nói về thành tích mà U23 Việt Nam đã làm được trước Iraq

Sao Việt Sao Việt 24h 10 giờ trước

Dù là nghệ sĩ nổi tiếng, nhưng loạt sao Việt này cũng gặp phải không ít anti-fan và đây là cách đáp trả của họ khiến nhiều anti-fan phải im lặng.

Sao Việt Sao Việt 24h 11 giờ trước

Giọng hát chính là công cụ giúp họ đến gần hơn với khán giả, cũng chính là cái "cần câu cơm" của nghệ sĩ. Vì thế, sao Việt rất sốc vì sự việc này.

Sao Đông Sao Kpop 11 giờ trước

Quá trình giảm cân của Jimin được chính anh chàng tiết lộ khiến người hâm mộ không khỏi xót xa, vì những khổ sở anh chàng gặp phải.

Học đường Dạ Tiệc 11 giờ trước

Nhân buổi dạ tiệc cuối năm, BCH Đoàn trường THPT Đống Đa cùng các bạn học sinh đã tổ chức chương trình Prom mang tên "Cerémony 2018".

X Ðóng