Nước mắm thật ra không có nguồn gốc từ châu Á mà ở châu Âu

Thời đó, nước mắm được dùng để thay thế muối trong nấu ăn và làm nước sốt bằng cách kết hợp với mật ong, rượu vang, giấm, thảo dược và dầu.

Từ biết bao đời nay, ở các nước Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng, nước mắm đã trở thành thứ gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày, đến nỗi hầu như ai cũng mặc định rằng đây chính là nơi đã sản sinh ra thứ gia vị vang danh khắp thế giới này. Nhưng sự thật hoàn toàn không phải như thế, nước mắm bắt nguồn ở tận châu Âu từ cách đây rất lâu.


Nước mắm không có nguồn gốc từ Đông Nam Á hay Việt Nam như nhiều người vẫn tưởng.
Nước mắm không có nguồn gốc từ Đông Nam Á hay Việt Nam như nhiều người vẫn tưởng.

Theo sử sách ghi lại, nước mắm có nguồn gốc từ thời Đế quốc La Mã (từ năm thứ 27 trước CN), có tên gọi là garum, được chưng cất bằng cách ướp cá với muối rồi ủ cho lên men, giống hệt với cách làm nước mắm ở châu Á hiện tại. Có điều thời đó người La Mã dùng ít muối hơn, chỉ có 15% lượng muối so với 50% như ngày nay, giúp cho garum chứa nhiều dưỡng chất hơn và đậm đà hương vị hơn.


Đây là một tấm khảm khai quật được từ phần nền một cửa hiệu bán garum ở Pompeii, thành phố bị núi nửa chôn vùi vào năm 79 sau CN, cho thấy nước mắm đã trở nên phổ biến như thế nào vào thời đó.
Đây là một tấm khảm khai quật được từ phần nền một cửa hiệu bán garum ở Pompeii, thành phố bị núi nửa chôn vùi vào năm 79 sau CN, cho thấy nước mắm đã trở nên phổ biến như thế nào vào thời đó.

Ngoài ra, cách chế biến garum của họ thời ấy cũng khá đa dạng, có loại được chưng cất bằng cá nguyên con, loại khác chỉ dùng máu và nội tạng của cá. Những loại cá được sử dụng để chế biến garum chủ yếu là cá ngừ, cá thu, cá trống và cá mòi. Sau khi chưng cất xong, người ta sẽ cho thêm lá kinh giới cùng một số loại thảo dược khác vào để tăng hương vị và ngăn ngừa vi khuẩn phát triển.


Những chiếc bình đựng garum được khai quật tại tàn tích Pompeii.
Những chiếc bình đựng garum được khai quật tại tàn tích Pompeii.

Cũng giống như rượu vang, garum thời đó cũng có nhiều loại khác nhau và ở nhiều đẳng cấp khác nhau. Loại dành cho nô lệ thì rất rẻ, ai cũng mua được, trong khi đó giá của một chai garum thượng hảo hạng dành cho giới quý tộc có thể lên đến một số tiền tương đương với 500 đô (hơn 11 triệu đồng) ngày nay. Với hương vị thơm ngon đậm đà, garum được dùng để thay thế muối trong nấu ăn và làm nước sốt bằng cách kết hợp với mật ong, rượu vang, giấm, thảo dược và dầu.

Khi Đế quốc La Mã sụp đổ cùng với sự tràn ngập của bọn cướp biển, sẵn sàng chém giết, đốt phá, công thức chế biến garum cũng từ đó mà biến mất ở Italia. Tuy nhiên, bằng cách nào đó, có lẽ là thông qua việc giao dịch và trao đổi hàng hóa với người Trung Hoa trên Con Đường Tơ Lụa từ trước đó, nước mắm đã du nhập vào phương Đông, đầu tiên là tại Trung Hoa, sau đó lan dần đến Hàn Quốc, Nhật Bản, rồi đến khu vực Đông Nam Á trong vòng 1.000 năm sau đó.


Người Trung Quốc và Nhật Bản hiện tại dùng nhiều nước tương, nhưng không có nghĩa họ không còn dùng nước mắm nữa.
Người Trung Quốc và Nhật Bản hiện tại dùng nhiều nước tương, nhưng không có nghĩa họ không còn dùng nước mắm nữa.

Tuy nhiên, nếu như ở Trung Quốc hay Nhật Bản, thói quen sử dụng nước mắm trong ẩm thực trở nên mai một dần sau thế kỷ 14 vì sự xuất hiện của nước tương (xì dầu) thì ở Đông Nam Á, truyền thống này vẫn được nối tiếp cho đến tận ngày nay, thậm chí ở mỗi đất nước và mỗi vùng miền, cách chế biến nước mắm cũng khác nhau. Hơn thế nữa, người ta còn sáng tạo ra nhiều loại mắm khác nhau để thay đổi khẩu vị và tăng thêm tính đa dạng cho bữa cơm hàng ngày, chẳng hạn ở Việt Nam có thêm mắm ruốc hay mắm nêm.


Hiện tại Đông Nam Á đang là khu vực sử dụng nước mắm rất nhiều trong ẩm thực, nhưng mỗi quốc gia lại có mỗi cách chế biến khác nhau.
Hiện tại Đông Nam Á đang là khu vực sử dụng nước mắm rất nhiều trong ẩm thực, nhưng mỗi quốc gia lại có mỗi cách chế biến khác nhau.

Từ lâu, nước mắm Việt Nam đã vang danh khắp thế giới vì độ thơm ngon không đâu sánh bằng, và khi nói đến nước mắm, sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến nước chấm. Một chén nước chấm được gọi là thơm ngon đến giọt cuối cùng nếu có thêm một chút tỏi, một chút ớt tươi, một chút đường, và một chút chanh. Nếu ăn các món hải sản hay đồ tanh, người ta có ngay chén nước mắm gừng. Nếu muốn ăn kèm báo bèo, bánh xèo hay các loại bánh bột khác, người ta có chén nước mắt ngọt ngâm dưa chua. Hoặc chỉ đơn giản là nếu muốn cảm nhận độ thơm ngon đậm đà của nước mắm nguyên chất, người ta chỉ cần dằm thêm trái ớt.

Dù không phải được người Việt phát minh ra nhưng từ biết bao đời nay, chén nước mắm đã trở thành món ăn gắn liền với mảnh đất và tâm hồn người Việt. Dù có đi đâu xa, người ta vẫn luôn nhớ và thèm đến thứ gia vị nồng ấm này và mong ngóng đến ngày trở về quê hương.


Chén nước mắm ớt tỏi điển hình của người Việt.
Chén nước mắm ớt tỏi điển hình của người Việt.


Nước mắm gừng để ăn hải sản, thịt vịt...
Nước mắm gừng để ăn hải sản, thịt vịt...


Nước mắm ngọt ngâm dưa chua để ăn bánh xèo.
Nước mắm ngọt ngâm dưa chua để ăn bánh xèo.


Một chén nước mắm ớt cay kinh điển, rất thường gặp ở miền Trung Việt Nam, chẳng hạn Huế.
Một chén nước mắm ớt cay kinh điển, rất thường gặp ở miền Trung Việt Nam, chẳng hạn Huế.


Mắm ruốc, một biến thể khác của nước mắm.
Mắm ruốc, một biến thể khác của nước mắm.

(Ảnh: Internet)

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Mách nhỏ bí quyết pha nước chấm ngon "tuyệt cú mèo"

Những món ăn đặc sản "nặng mùi" chỉ có ở Việt Nam

Ngày nào cũng dùng nước mắm nên bạn rất cần biết những điều này!

Nước mắm

Nước chấm ngon

Nguồn gốc

Xã hội 10 phút trước

Tân lang bảo anh đã suy nghĩ rất kỹ trước khi quyết định ghi dấu lên mặt. Ban đầu, anh bị gia đình và bạn bè phản đối mạnh mẽ.

Sao Việt Sao Việt 24h 35 phút trước

Cả hai đã rất nhí nhố trong suốt cả lễ đính hôn và liên tục cười đùa khi trao nhẫn đính ước cho nhau.

Cộng đồng mạng 46 phút trước

Chú chó có bộ lông đen mượt, cặp chân ngắn tũn, khuôn mặt "ngây thơ vô số tội" và thân hình quá khổ chỉ cần đi vài bước là phải nằm thở phì phò nom đến tội.

Tips 50 phút trước

Từ xa xưa, người Việt Nam đã rất am hiểu việc kết hợp các loài cây cỏ với nhau để có tác dụng hiệu quả nhất trong việc làm đẹp.

Thời trang Thời trang sao 54 phút trước

Miền Địa Trung Hải yên bình bỗng trở nên nhộn nhịp bởi sự đổ bộ của loạt trang phục, phụ kiện màu sắc phủ kín mọi nẻo đường trong Tuần lễ thời trang Milan.

Sao Đông 1 giờ trước

Thông tin thành viên Big Bang bất ngờ đến Việt Nam mở cửa hàng mỳ hiện tại đang “gây sốt” cộng đồng mạng.

Bóng đá V-league 2017 1 giờ trước

Thế trận không quá chênh lệch thế nhưng bàn thua phút cuối đã khiến HLV và lãnh đạo CLB HAGL dường như không còn giữ được sự bình tĩnh cần thiết.

Cộng đồng mạng 1 giờ trước

Câu chuyện về cô gái nấu ăn món nào cũng hỏng đang thu hút sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng với hơn 11 nghìn lượt thích cùng hàng trăm lượt bình luận, chia sẻ.

Bài viết 1 giờ trước

Câu chuyện đầy cảm động của diễn viên Quốc Tuấn đã đánh thức những suy nghĩ về tình phụ tử thiêng liêng của mỗi người.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Phương Trinh Jolie bộc bạch rằng, câu nói đó chỉ là vô tình, bởi cô không hề cố ý mang chuyện đời tư lên các mặt báo để câu view.

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Tâm Tít và Maya lại tiếp tục khiến khán giả "đứng ngồi không yên" khi chưa chịu dừng cuộc "khẩu chiến" trên mạng xã hội.

Sao Đông Sao Hàn 2 giờ trước

Có nhiều đường nét giống nhau nên các idol này khiến người khác lầm tưởng là anh chị em.

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Với sự luyện tập và chuẩn bị kỹ lưỡng của Huyền My tại đấu trường nhan sắc, cô được mọi người dự đoán sẽ đạt được kết quả khá cao tại cuộc thi.

Khỏe đẹp 2 giờ trước

Da tay, chân sẫm màu có thể khiến bạn kém tự tin và không dám diện những bộ đồ ngắn cá tính. Nhưng những cách này sẽ giúp bạn trắng lên một cách bất ngờ đấy!

X Đóng