Cô gái Việt và bí kíp trở thành tiếp viên hãng hàng không "siêu sang"

Những ai đang ấp ủ “giấc mơ bầu trời” và bước chân vào hãng hàng không "sang chảnh" bậc nhất thế giới của Dubai, thì chắc chắn đây là những lời khuyên cực kì bổ ích từ người trong cuộc.

Hiện nay, tiếp viên hàng không là một trong số những ngành nghề được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Trong đó, hãng hàng không thuộc thành phố giàu có nhất thế giới - Dubai - là mơ ước của rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng dễ dàng vượt qua những vòng thi tuyển gắt gao với các yêu cầu đa dạng theo đúng đặc thù, tính chất của hãng hàng không này. Hiểu được điều đó, chị Duy Nguyễn - một nữ tiếp viên từng có kinh nghiệm làm việc gần 4 năm tại hãng hàng không hàng đầu của Dubai – đã thực hiện một vlog chia sẻ kinh nghiệm tuyển dụng mà chị đã trải qua.


Chị Duy Nguyễn - một nữ tiếp viên từng có kinh nghiệm làm việc gần 4 năm tại một hãng hàng không hàng đầu của Dubai. (Ảnh: Cắt từ clip)
Chị Duy Nguyễn - một nữ tiếp viên từng có kinh nghiệm làm việc gần 4 năm tại một hãng hàng không hàng đầu của Dubai. (Ảnh: Cắt từ clip)

Được biết, chị Duy Nguyễn từng gắn bó với hãng hàng không "sang chảnh" bậc nhất này trong 3 năm 8 tháng. Tuy nhiên, sau một thời gian sinh sống và làm việc ở nước ngoài, chị quyết định nghỉ việc để trở về Việt Nam với một khởi đầu mới. Trong vlog, chị Duy đã chia sẻ những kinh nghiệm không-phải-ai-cũng-từng-trải-qua đến các bạn trẻ vẫn đang trên con đường chinh phục “giấc mơ bầu trời” không ít khó khăn này.

1. “Tỉ lệ chọi” cao không kém thi đại học!

Thông thường, mỗi đợt tuyển dụng của hãng hàng không hàng đầu của Dubai, thu hút đến hàng ngàn hồ sơ dự tuyển, tuy nhiên họ chỉ chọn ra 200 ứng viên đến buổi tuyển dụng.

Không chỉ trong ngành hàng không mà ở bất kì ngành nghề nào, các ứng viên cũng mong muốn mình giành được nhiều điểm cộng từ nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, do tính đặc thù của mỗi ngành nghề mà những điểm sáng trong tuyển dụng tiếp viên hàng không cũng có phần khác so với các ngành nghề “mặt đất” khác.


Được làm ở hãng hàng không danh giá này là mơ ước của nhiều cô gái trẻ. (Ảnh: FBNV)
Được làm ở hãng hàng không danh giá này là mơ ước của nhiều cô gái trẻ. (Ảnh: FBNV)

2. Bí quyết vượt qua các vòng thi đầu

Theo như chia sẻ của chị Duy, là ứng viên tiếp viên hàng không, các bạn trẻ cần chú trọng về mặt ngoại hình và nhất là cái duyên. Cụ thể là phải biết cách ăn mặc phù hợp với tính chất công việc, trang điểm hợp mốt nhưng không quá phá cách hay lố lăng.


Chị Duy chia sẻ rằng các bạn trẻ ứng tuyển cần chú trọng về mặt ngoại hình và nhất là cái duyên. (Ảnh: FBNV)
Chị Duy chia sẻ rằng các bạn trẻ ứng tuyển cần chú trọng về mặt ngoại hình và nhất là cái duyên. (Ảnh: FBNV)

Duy “bật mí” rằng nữ ứng viên không được đi tất có màu quá sáng so với làn da. Ngoài ra, bạn không được có hình xăm, đồng thời phải luôn thể hiện mình là người cởi mở, vui vẻ nhưng không suồng sã quá đà trong buổi tuyển dụng.

Khi nằm trong số 200 người được gọi đến buổi tuyển dụng thì hãy… vui mừng ít ít thôi nhé, bởi con số 200 này phải tiếp tục trải qua vòng “thanh lọc” thứ hai. Ở vòng này, nhân viên tuyển dụng của hãng sẽ giới thiệu sơ qua về công ty và đặt một số câu hỏi, tuy nhiên không bắt buộc bạn phải trả lời nếu không có ý kiến.


Mỗi đợt tuyển dụng của hãng hàng không "sang chảnh" thuộc Dubai thu hút đến hàng ngàn hồ sơ dự tuyển, tuy nhiên họ chỉ chọn ra 200 ứng viên đến buổi tuyển dụng. (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)
Mỗi đợt tuyển dụng của hãng hàng không "sang chảnh" thuộc Dubai thu hút đến hàng ngàn hồ sơ dự tuyển, tuy nhiên họ chỉ chọn ra 200 ứng viên đến buổi tuyển dụng. (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

Sau phần giới thiệu, 20 ứng viên sẽ được chia thành 3 – 4 nhóm nhỏ và ngồi lại thành một vòng tròn. Phía nhà tuyển dụng sẽ đặt một câu hỏi mở khá thú vị để mọi người cùng thảo luận, như chị Duy chia sẻ là: "Bạn muốn trở thành loài động vật nào?". Từ đó, các thành viên trong ban tuyển dụng sẽ quan sát từng người trong mỗi nhóm nhỏ để lựa chọn ra những người có tố chất phù hợp với công việc.

Sau phần thi thảo luận nhóm lớn là phần thi thảo luận nhóm nhỏ. Các hãng hàng không quốc tế đề cao và chú trọng vào kĩ năng làm việc nhóm của ứng viên và đánh giá từng người qua khả năng lắng nghe và giải quyết tình huống. Bởi lẽ đây là những yêu cầu cơ bản nhất mà mỗi ứng viên tiếp viên hàng không cần phải có để sẵn sàng cho công việc.

Cô gái Việt và bí kíp trở thành tiếp viên hãng hàng không siêu sang


"Khi các bạn nói chuyện trong nhóm, các bạn không nên lấn át người khác để cho mình nổi bật quá nhưng cũng không làm mình lu mờ quá". (Ảnh: FBNV)
"Khi các bạn nói chuyện trong nhóm, các bạn không nên lấn át người khác để cho mình nổi bật quá nhưng cũng không làm mình lu mờ quá". (Ảnh: FBNV)

Về vòng thi này, chị Duy “bật mí” một số bí kíp để các bạn trẻ thể hiện bản thân nhưng không bị “lố”. "Duy nhận thấy một điều rằng không quan trọng bạn nói gì, bạn chọn ai, không có 1 kết quả nào chuẩn xác. Nhưng bạn chọn ai thì bạn phải đưa ra lí do cho sự lựa chọn đó đủ thuyết phục. Khi các bạn nói chuyện trong nhóm, các bạn không nên lấn át người khác để cho mình nổi bật quá nhưng cũng không làm mình lu mờ quá. Họ không tìm lãnh đạo, người ta cần những người đi theo, nhưng người đi theo cũng có chính kiến riêng".

Sau khi thảo luận xong, mỗi ứng viên sẽ tiến hành đo chiều cao và nói chuyện với phỏng vấn viên khoảng 1 phút. Tầm với của bạn (có kiễng chân) phải đạt ít nhất 2m12 – cũng chính là tầm với tới những thiết bị an toàn trên máy bay.

3. Trong 200 chọn 8!

Trong số 200 ứng viên được gọi đến buổi tuyển dụng, sau các vòng làm việc nhóm như chị Duy đã chia sẻ ở trên, cuối cùng, hãng này chỉ chọn ra 8 bạn phù hợp nhất vào vòng phỏng vấn cuối. Các câu hỏi liên tục lặp lại để kiểm ra độ thành thật của ứng viên. Cuộc phỏng vấn kéo dài 1 tiếng và hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Cô gái Việt và bí kíp trở thành tiếp viên hãng hàng không siêu sang


Một số hình ảnh của chị Duy Nguyễn. (Ảnh: FBNV)
Một số hình ảnh của chị Duy Nguyễn. (Ảnh: FBNV)

Nếu vượt qua vòng phỏng vấn, bạn sẽ nhận được điện thoại thông báo từ phía ban tuyển dụng và lúc đó, bạn chính thức gia nhập hãng hàng không hàng đầu thế giới. Mức lương khởi điểm sau khi nhận việc vào khoảng 9.000 dirham (khoảng hơn 20 triệu đồng). Bạn sẽ sang Dubai để được huấn luyện. Mọi chi phí như tiền nhà, điện nước… của bạn trong thời gian sống ở Dubai sẽ do hãng đài thọ 100% nên số tiền lương gần như được “bảo toàn”. Cuộc sống chu du từ Âu sang Á đầy thú vị của tiếp viên hàng không đang đợi bạn phía trước, cùng với không ít những thách thức và khó khăn do đặc thù nghề mang lại không phải ai cũng lường trước được.


Chị Duy Nguyễn đã được chọn trong đợt tuyển dụng của hãng hàng không Emirates năm 2012. (Ảnh: FBNV)
Chị Duy Nguyễn đã được chọn trong đợt tuyển dụng của hãng hàng không Emirates năm 2012. (Ảnh: FBNV)

Vlog với những lời chia sẻ hữu ích và cụ thể của chị Duy Nguyễn đã thu hút hàng nghìn lượt xem, yêu thích và chia sẻ rộng rãi. Đây đúng là những gì mà các bạn trẻ yêu thích và có ý định theo đuổi nghề tiếp viên hàng không cần phải xem để nhanh chóng chinh phục “đỉnh cao”.

 

10 trang phục tiếp viên hàng không đẹp nhất thế giới

Những điều khách không nên nói với tiếp viên hàng không

Những bí mật khắc nghiệt các tiếp viên hàng không chẳng muốn bạn biết

Tiếp viên hàng không

Nữ tiếp viên hàng không

Hãng hàng không

Emirates

Chị Hạ ngồi nhẩm tính, mỗi tháng vợ chồng chị dự định sẽ chu cấp cho con 2 triệu. Với mức tiền đó, chị nghĩ con sẽ “sống đủ” nếu chi tiêu vun vén.

Sao Việt Sao Việt 24h 17 phút trước

Đám cưới đã được tổ chức tại một bãi biển ở Mũi Né, Phan Thiết và có chỉ khoảng 100 khách mời là người thân của hai vợ chồng.

Châu Á Diên Hi Công Lược 48 phút trước

Để làm Hoàng thượng hết giận, Ngụy Anh Lạc đã bày kế nửa đêm lén lút leo lên giường Hoàng thượng và mặt dày không chịu bỏ đi khi bị đuổi.

Bóng đá ASIAD 2018 50 phút trước

Theo thông tin mới nhất vào sáng nay, đại diện phía VOV đã lên tiếng khẳng định việc nhà đài đã đàm phán xong các thủ tục cơ bản của bản quyền ASIAD 2018.

Hệ đào tạo bác sĩ gồm các ngành: đa khoa, răng hàm mặt, y học cổ truyền, y học dự phòng. Hệ đào tạo cử nhân y khoa gồm các ngành: cử nhân điều dưỡng,...

Thời trang The Boyz 1 giờ trước

Chiếc áo "hàng chợ" Việt Nam được nâng tầm "đẳng cắp" khi chàng thần tượng Hàn Quốc này diện, bởi vì vóc dáng và cách phối đồ quá đẹp.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Sau khi cả hai lên tiếng về lễ đính hôn và đám cưới trong thời gian tới, thì lễ đính hôn tại Đà Nẵng sẽ được kiểm soát nghiêm ngặt.

Tips Yan Beauty 1 giờ trước

Để tỏa sáng ngày đầu tiên của năm học, hội chị em không chỉ chú trọng đến trang phục chỉnh tề, cặp sách đầy đủ mà tóc cũng cần được tạo kiểu một chút.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Cả hai đã từng có cuộc hội thoại đầy thân mật trên mạng xã hội cách đây không lâu và họ đã thực hiện ngay một cuộc hẹn ngoài đời thực.

Châu Á Somi I.O.I 1 giờ trước

Jeon Somi - "bông hồng lai" vốn đã được ấn định sẽ là "át chủ bài" trong girlgroup mới của JYP, vừa chấm dứt hợp đồng độc quyền và đột ngột rời khỏi công ty.

Nếu bạn có một “tuổi thơ dữ dội” và thuộc thế hệ 8x, 9x thì chắc hẳn bạn sẽ không lạ gì với những game dưới đây.

Khỏe đẹp Độc tố 1 giờ trước

Nếu những ngấn mỡ thừa thi nhau xuất hiện thì đã tới lúc bạn cần bắt tay vào thực hiện các biện pháp thanh lọc cơ thể rồi đấy.

X Ðóng